Chủ nhật, 03:10, Ngày 07/06/2020

Gia đình và pháp luật

Thường Tín: Cần xử lý nghiêm tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp

Thời gian qua, nhiều hộ dân ở xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, TP Hà Nội đã có hành vi xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nhưng không được xử lý dứt điểm gây bức xúc trong nhân dân.

Cần kiên quyết xử lý các hộ dân xây dựng trái phép

Trước tình trạng xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp ở huyện Thường Tín diễn ra tràn lan trong nhiều năm, UBND huyện Thường Tín đã có nhiều công văn chỉ đạo. Với những nỗ lực tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp tự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép từ phía chính quyền, tình trạng xây dựng trái phép trên địa bàn từng có chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số hộ dân trên địa bàn lại tiếp tục xây dựng trái phép.Theo ghi nhận của PV, thời điểm trước ngày 30/4 và 1/5, tại đây mới chỉ xuất hiện 3 - 4 container được đặt trên nền móng san lấp trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, ngay sau dịp nghỉ lễ, số lượng container được tăng lên gấp nhiều lần.

Tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tràn lan ở địa phương.

Vấn đề đặt ra là, nếu những hành vi vi phạm về lĩnh vực đất đai, xây dựng của các cá nhân, doanh nghiệp này chưa bị xử lý nghiêm, chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều dư luận trái chiều, ảnh hưởng đến hiệu quả, hiệu lực trong công tác quản lý Nhà nước, cũng như công tác giải tỏa những công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp trong giai đoạn tiếp theo.

Vướng mắc trong giải tỏa công trình xây dựng trái phép

Theo phản ánh của người dân xã Tiền Phong, thời gian qua, nhiều hộ gia đình xây dựng công trình trái phép (các công trình này là nhà kho, nhà xưởng, thậm chí cả nhà ở trên đất nông nghiệp) từ Đội 1 đến Đội 7 xã Tiền Phong nhưng không bị xử lý, giải tỏa. Trong khi đó, hàng chục công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của người dân ở các xã khác lại bị phá, dỡ, gây bức xúc trong dư luận.

Trước sự việc nêu trên, Phó Chủ tịch UBND xã Tiền Phong, ông Dương Ngọc Minh xác nhận: Sự việc trên là có thực, đúng như người dân đã phản ánh. Hiện nay, xã đã xử lý được một số hộ dân vi phạm, đó là hộ anh Nguyễn Đức Trường và hộ anh Lê Văn Dũng tại Đội 7, thôn Trát Cầu; hộ anh Nguyễn Văn Minh tại thôn Định Quán…

Ngoài ra, còn một số công trình vi phạm nghiêm trọng hơn, UBND xã đang chờ ý kiến của UBND huyện để ra quyết định cưỡng chế. Nhưng theo quan sát của PV, hiện nay, một số hộ dân không những không dừng lại mà còn tiếp tục xây dựng trên đất nông nghiệp gây bức xúc cho nhân dân.

Báo xin chuyển toàn bộ nội dung nêu trên đến các cơ quan, ban ngành chức năng của huyện Thường Tín. Đề nghị các cấp chính quyền của huyện sớm có biện pháp xử lý triệt để những trường hợp vi phạm, tái vi phạm. Đồng thời, chú trọng hơn tới công tác tuyên truyền về Luật Đất đai và những chính sách liên quan, nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong sử dụng đất đúng mục đích, đúng pháp luật. Qua đó, tạo hiệu quả cao trong sản xuất, kinh doanh và góp phần ổn định công tác quản lý đất đai trên địa bàn.

Hà Loan - Văn Bảo

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng trái phép sai phạm công trình đất nông nghiệp Thường Tín

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất