Thứ Tư , 09:12, Ngày 30/09/2020

Gia đình và pháp luật

Thương hiệu nước mắm Hồng Đức 1 - Truyền thống 6 đời nơi xứ đảo

Về với Phú Quốc (Kiên Giang) những ngày đầu xuân Kỷ Hợi, chúng tôi đã có dịp ghé thăm gia đình 6 đời làm nước mắm nổi tiếng xứ đảo - thương hiệu Hồng Đức 1.

Với truyền thống sản xuất lâu đời, hướng tới tiêu chí giàu dinh dưỡngthuần khiết, tự nhiên và đậm đà bản chất truyền thống, nhà thùng Hồng Đức 1 đã đóng vai trò không nhỏ trong quá trình xây dựng thương hiệu nước mắm Phú Quốc trên thị trường, được Liên minh châu Âu - EU bảo hộ chỉ dẫn địa lý bởi sự phát huy những giá trị truyền thống và tuân thủ chặt chẽ quy trình kiểm soát chất lượng theo yêu cầu bảo hộ.

Khách đến tham quan, mua sản phẩm nước mắm Hồng Đức 1 tại Showroom ở khu vực Làng chài Hàm Ninh.

Hiện tại, Hồng Đức 1 có 5 dòng sản phẩm từ 15 đến 43 độ đạm, trong đó hai dòng 40 và 43 độ đạm là chủ lực, đạt tiêu chuẩn được cấp giấy chứng nhận HACCP, xuất khẩu được sang những thị trường khó tính nhất.

Chia sẻ với nghề làm nước mắm, ông chủ Trần Huy Quyền kể lại chặng đường từ khi tiếp nhận cơ ngơi khi tuổi đời còn trẻ. Trải qua thời gian khó khăn, thử thách với nghề đến thời điểm hiện tại, những hộ nằm trong danh sách làm nước mắm được Pháp công nhận còn theo nghề đếm được trên đầu ngón tay, đa phần họ đã bỏ nghề, con cháu chuyển sang kinh doanh ngành nghề khác hoặc đi tứ tán.

Nói về truyền thống làm nước mắm của gia đình, anh Quyền cho biết: Vào vụ chính của nghề đánh bắt cá, những mẻ cá cơm có chất lượng tốt nhất, cá cơm béo nhất được nhà thùng Hồng Đức 1 phân loại để ủ chượp riêng nhằm tạo ra dòng nước mắm thượng hạng, có độ đạm cao.

Trải qua quy trình ủ chượp truyền thống trong suốt thời gian từ 12 - 15 tháng, với truyền thống 150 năm của mình, trải qua 5 đời cha truyền con nối, nhà thùng Hồng Đức 1 cho ra nhiều dòng nước mắm nhĩ cao cấp có độ đạm từ 35 - 43 độ. Mỗi thùng nước mắm cho ra từ 2.500 đến 3.000 lít nước mắm cốt nhỉ cao đạm.

Với tổng cộng gần 400 thùng ủ mắm bằng gỗ bời lời, dên dên, hộ phát, mỗi thùng từ 8.000-15.000 lít, được bố trí dày đặc trong khu nhà xưởng rộng lớn ở thị trấn Dương Đông, nhà thùng Hồng Đức 1 mỗi năm xuất ra thị trường trên 1 triệu lít.

Anh Trần Huy Quyền chia sẻ: Hàng năm, nhà thùng Hồng Đức 1 ủ chượp hơn 2.000 tấn cá cơm để sản xuất nước mắm. Quy trình sản xuất được theo dõi chặt chẽ, nghiêm ngặt, tuân thủ những quy định của Hiệp hội nước mắm Phú Quốc, chính quyền và những tiêu chuẩn quốc tế khác trước khi tung ra thị trường.

Anh Trần Huy Quyền, ông chủ của thương hiệu nước mắm Hồng Đức 1 giới thiệu chỉ dẫn địa lý in trên thân chai nước mắm cho ông Tim Anderson, một kỹ sư Công nghệ thực phẩm - Bang Minnesota Hoa Kỳ, đồng thời là chuyên viên của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ nhân chuyến ghé thăm nhà thùng nước mắm Hồng Đức 1.

Cụ thể, muối hạt Bà Rịa - Vũng Tàu được làm sạch, đưa vào đánh đống bảo quản tối thiểu 90 ngày để loại bỏ tạp chất bằng quá trình chuyển hóa tự nhiên, nhằm tránh vị chát và hạn chế quá trình chuyển màu trong nước mắm thành phẩm. Kế đến là cá cơm sọc tiêu, cá cơm than, cá cơm phấn chì… được đánh bắt tại vùng biển Phú Quốc, béo, ngon còn tươi sống được đưa vào ủ cùng với muối hạt ngay trong hầm tàu khi đánh bắt trên biển.

Tỉ lệ cá cơm trong thùng ủ đạt trên 90%. Cuối cùng là công đoạn ủ chượp, cá và muối trong hầm tầu được chuyển vào các thùng gỗ bời lời, sau đó rải muối hạt tinh khiết khoảng 20cm lên bề mặt thùng. Dùng các thanh gỗ bàng biển, xếp kín và nén chặt từ 12-15 tháng trước khi chiết xuất nước mắm thành phẩm.

Với niềm đam mê phát huy nghề truyền thống của gia đình, anh Quyền đã mở showroom tại điểm tham quan du lịch Làng chài Hàm Ninh. Đặc biệt, để khách du lịch tiện tham quan mô hình nhà thùng làm nước mắm, anh đã cho xây dựng mới một khu nhà thùng hoành tráng với trên 50 thùng ủ chượp, vừa để khách tham quan chụp ảnh cũng vừa là nơi sản xuất nước mắm.

Có thể nói, thương hiệu nước mắm Hồng Đức cha truyền con nối với 6 đời đã khá quen thuộc với người dân Phú Quốc cũng như người tiêu dùng cả nước và trên thế giới. Đến thời điểm hiện tại, anh Trần Huy Quyền đã tiếp nhận cơ ngơi Hồng Đức 1 và phát triển thương hiệu từ năm 2005, xây dựng thương hiệu mang tầm quốc tế, mở rộng thị trường trong và ngoài nước, đưa sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng, xứng đáng là thương hiệu gia truyền 6 đời nổi tiếng nơi xứ đảo.

Minh Toàn

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : phú quốc truyền thống nước mắm thương hiệu Hồng Đức 1

Tin Thương hiệu tiếp theo

Tin Thương hiệu mới nhất