Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 28/12/2021 06:53 (GMT+7)

Thực hư việc cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung hiến kế 'rút lửa đáy nồi' vụ Nhật Cường

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khai trong email của ông có nhận được thư từ Bùi Quang Huy nhưng chưa từng đọc.

Vì sao ông Chung yêu cầu dừng thầu?

Trở lại phòng xét xử sau khi bị cách ly với 6 bị cáo khác, cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã được HĐXX yêu cầu lên bục tiến hành xét xử.

tm-img-alt

Trả lời câu hỏi của HĐXX, ông Nguyễn Đức Chung thừa nhận có gọi cho ông Nguyễn Văn Tứ (cựu Giám đốc Sở KH-ĐT) 3 cuộc điện thoại vào ngày 15 -16/5/2016 để chỉ đạo về gói thầu số hóa 2016.

Khai rõ hơn về 3 cuộc điện thoại, ông Chung cho biết, cuộc gọi đầu tiên chiều 15/5/2016, ông Chung "vặn" bị cáo Tứ về việc tại cuộc họp triển khai công tác năm 2016 diễn ra cuối năm 2015, ông đã yêu cầu dừng triển khai tất cả các dự án công nghệ thông tin tại các Sở, ngành, quận, huyện mà tại sao Sở KH&ĐT vẫn triển khai.

Khi đó, ông Tứ trả lời rằng do mới nhận nhiệm vụ làm Giám đốc, dự án đã được triển khai trước đó nên sẽ giao cán bộ kiểm tra.

Ngay trong chiều 15/5/2016, không thấy ông Tứ gọi lại nên bị cáo Chung tiếp tục "nã" điện thoại, yêu cầu ông Tứ phải cập nhật công tác tích hợp cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp và hộ kinh doanh vào "đầu bài" của gói thầu; yêu cầu ông Tứ kiểm tra, báo cáo lại việc thẩm định thầu.

Sáng hôm sau (ngày 16/5/2016), cựu Chủ tịch Hà Nội tiếp tục chủ động gọi cho bị cáo Nguyễn Văn Tứ, yêu cầu đình chỉ gói thầu, nếu không sẽ giao cho Văn phòng UBND TP làm thủ tục đình chỉ theo quy định.

Cựu Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội trình bày với ông Chung rằng chỉ còn ít giờ nữa sẽ mở thầu, nếu không có lý do xác đáng về việc dừng thầu sẽ bị kiện. Cựu Chủ tịch Hà Nội yêu cầu bị cáo Tứ vận dụng các quy định của pháp luật để "rút lửa đáy nồi", tránh xảy ra kiện cáo.

Lý do dừng thầu, theo ông Chung là do liên quan chương trình công nghệ thông tin của toàn TP Hà Nội và về định hướng chung xây dựng công nghệ thông tin toàn TP. Bên cạnh đó, là do có dư luận nói gói thầu số hóa 2015 của Sở KH&ĐT đã không có thẩm định của Sở TT-TT.

"Cho nên tôi mới yêu cầu anh Tứ đình chỉ lại", bị cáo Chung khai tại tòa.

Bị cáo Chung cũng cho hay, nếu theo quy định của pháp luật thì gói thầu số này do UBND TP Hà Nội là chủ đầu tư và Chủ tịch UBND TP là người có thẩm quyền.

Trình bày thêm về lý do yêu cầu dừng các dự án công nghệ thông tin trên địa bàn Hà Nội, bị cáo Chung cho rằng thời điểm 2015 - khi ông lên làm Chủ tịch, các dự án đều được xây dựng ở quy mô mỗi Sở, ngành, quận, huyện chỉ có mạng LAN (mạng nội bộ - PV), công việc sau 18h hàng ngày đều phải gửi email báo cáo thành phố, chưa có mạng liên thông.

Theo ông Chung, căn cứ các văn bản của Chính phủ, ông yêu cầu dừng tất cả các dự án để xác định các 6 việc cần làm. Trong đó, việc tích hợp dữ liệu là việc cần làm sau cùng, thời điểm đó các đơn vị lại triển khai đầu tiên.

Thực hư việc cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung hiến kế rút lửa đáy nồi vụ Nhật Cường - Ảnh 1.
Các bị cáo tại tòa.

"Như việc xây nhà lại mua giường tủ trước vậy", ông Chung ví von và nói thời điểm đó mới có dữ liệu dân cư do công an xây dựng, các dữ liệu khác đang được triển khai.

"Theo bị cáo, việc gọi điện cho GĐ Sở KH-ĐT yêu cầu dừng gói thầu số hóa có đúng pháp luật không", chủ tọa hỏi.

Bị cáo Chung đáp: "Tôi nhận thức là tôi đã thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ Chủ tịch UBND TP và cương vị Trưởng ban CNTT của mình". Quá trình khai báo, ông Chung còn "tố" Sở KH-ĐT rất ì, một trong những rào cản lớn nhất của DN chính là Sở này.

Cựu Chủ tịch Hà Nội kêu oan

Về quan hệ với Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường, ông Chung nói là quan hệ xã hội và không thân thiết. Ông Chung cũng nói không được Huy nhờ dừng gói thầu số hóa 2016.

Về câu hỏi có sử dụng email [email protected] không? Bị cáo Chung trả lời có sử dụng nhưng bắt đầu sang Chủ tịch UBND TP chuyển sang sử dụng email công vụ mới.

"Email này (chunghinhsu - PV) tôi treo nhưng tất cả email từ trước dùng, tôi rất ít xem", ông Chung nói và chỉ xem email hoặc xem thông tin trên Ipad trước khi đi ngủ.

Trả lời câu hỏi: “Ngày 15/5/2016, bị cáo có nhận được email nào của Bùi Quang Huy không?”, ông Chung đáp: “Tôi không xem email của anh Huy để gọi điện cho anh Tứ chỉ đạo đình chỉ gói thầu số hóa”.

Ông Chung cũng trả lời, ngày 30/7/2016, không nhận, không xem email từ Bùi Quang Huy. Bị cáo Chung khai không mở xem 2 email do Bùi Quang Huy gửi. Sau này trao đổi với luật sư liên hệ với con trai thì mới thấy 2 mail này đều có trong mail chunghinhsu.

Nêu quan điểm về cáo trạng, cựu Chủ tịch Hà Nội khẳng định ông bị oan. Ngay khi nhận quyết định khởi tố bị can, ông đã nói với điều tra viên rằng bản thân bị oan.

Đến khi nhận kết luận điều tra cũng như cáo trạng, ông Chung đều gửi đơn kiến nghị, kêu oan đến các cơ quan nội chính của Hà Nội và Trung ương.

Kết lại, cựu Chủ tịch Hà Nội đề nghị HĐXX xem xét công tâm các nội dung được nêu trong cáo trạng.

Theo cáo buộc, chiều tối ngày 15/5/2016, bị can Bùi Quang Huy gửi email cho ông Chung vào địa chỉ [email protected], đề xuất chỉ đạo Sở KH&ĐT lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần để Huy giới thiệu một công ty tham gia đấu thầu.

Ngay sau khi Bùi Quang Huy gửi email, ông Chung đã 2 lần gọi điện cho ông Nguyễn Văn Tứ, yêu cầu đình chỉ gói thầu số hóa năm 2016 do Sở dự kiến mở thầu vào sáng ngày 16/5/2016.

Tiếp đó, ngày 30/7/2016, Bùi Quang Huy gửi email cho ông Nguyễn Đức Chung vào địa chỉ [email protected], trong đó có nội dung đề xuất ông Chung dừng tất cả gói thầu số hóa trên địa bàn TP Hà Nội để giao cho Công ty Nhật Cường thực hiện.

Bị can Huy cho rằng, nếu TP Hà Nội làm đơn lẻ sẽ không tích hợp được vào hệ thống dùng chung của Hà Nội, nếu giao công tác số hóa cho Công ty Nhật Cường thực hiện thì mang lại một khoản thu nhập cho Công ty Nhật Cường. Hiện, Công ty Nhật Cường đã làm xong thủ tục độc quyền phân phối công nghệ số hóa ABBYY của Cộng hòa Liên bang Nga.

Ông Chung bị cáo buộc đã yêu cầu Sở KH-ĐT Hà Nội phải lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của thành phố; chỉ đạo Sở trao đổi, làm việc với Nhật Cường Software (một trong các công ty trong hệ thống Nhật Cường của Bùi Quang Huy - PV) để thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, trước khi tiếp tục thực hiện gói thầu số hóa năm 2016.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Những trường hợp Công an được kiểm tra CMND/CCCD
Chứng minh nhân dân (CMND) và Căn cước công dân (CCCD) là những giấy tờ tùy thân quan trọng có giá trị chứng minh lai lịch của người được cấp. Vậy, loại giấy tờ này có thể bị lực lượng Công an yêu cầu kiểm tra trong những trường hợp nào?