Thứ Bảy , 02:42, Ngày 30/05/2020

Gia đình và pháp luật

Thực hư về tác dụng của bột rửa khử độc hoa quả Nhật Bản

Trên nhiều trang web hiện đang rao bán một loại bộ rửa thực phẩm có tên Vegiclean xuất xứ từ Nhật Bản và được quảng cáo là có công dụng khử độc các chât hóa học, thuốc trừ sâu trong rau củ, quả.

Vegiclean được làm từ vỏ sò và san hô nghiền thành bột sau đó đem nung qua nhiều công đoạn lọc. Với đặc tính có nhiều mao mạch có khả năng hấp thụ và trung hòa các dư lượng hóa chất chất bẩn còn sót lại trong trái cây, rau quả và thực phẩm.

Loại bột khử độc hoa quả Nhật Bản đang được rao bán rất hot trên thị trường.

Loại bột khử độc hoa quả Nhật Bản đang được rao bán rất hot trên thị trường.

Đặc biệt loại bột rửa khử độc này có rất nhiều công dụng như khử các chất hóa học sử dụng trong công nghiệp có trên rau, củ, quả, lúa gạo…; các các chất dầu nhớt bẩn; các loại hóa chất thuốc trừ sâu; chất bảo quản hoa quả và cả những mầm bệnh Ecolo HO157, sán, khuẩn… ngăn ngừa quá trình oxy hóa…

Ngoài ra loại bột rửa này còn có thể sử dụng để tẩy rửa đồ dùng trong gia đinh, khử quần áo, tẩy giày, khung cửa, bàn ghế.

Theo như hướng dẫn của người bán hàng thì mỗi lần sử dụng chỉ cần lấy từ 1 – 1.5g bột cho vào từ 1 đến 1.5 lít nước. Dùng tay trộn nhẹ, sau đó ngâm rau củ quả,... từ 5 đến 10 phút và rửa lại bằng nước sạch là được. Mỗi sản phẩm này có giá khoảng 200 ngàn đồng.

Có thể thấy đây là một sản phẩm “đa-zi-năng” nhiều công dụng, lại xuất xứ từ nước ngoài nên nhanh chóng chiếm được cảm tình của những người tiêu dùng.

Bột khử độc này được cho là có thể loại bỏ được các chất độc hại có trong rau, củ, quả.

Bột khử độc này được cho là có thể loại bỏ được các chất độc hại có trong rau, củ, quả.

Tuy nhiên thực hư công dụng của Vegiclean ra sao thì chưa được kiểm chứng.

Theo Tiến sĩ vật lý Nguyễn Văn Khoái (Người được mệnh danh là ông già Ozon) thì quảng cáo như vậy là “đánh lừa” người tiêu dùng. Bởi lẽ Về nguyên tắc thì san hô hay vỏ sò thì thành phần chủ yếu là canxi thì canxi không thể thấm qua được vỏ cà chua hay dưa hấu dày được. Nếu nó là nước thì có thể thẩm thấu được phần nào nhưng vỏ quả cà chua bóng như vậy thì làm sao mà thẩm thấu được.

Hơn nữa, nếu lấy san hô hay vỏ sò nghiền nát ra thì nó là cấu trúc tinh thể, chứ nó không phải nước mà cấu trúc tinh thể thì làm sao nó thẩm thấu được. Trong khi đó, chất độc hay thuốc trừ sâu vốn là chất hữu cơ đã ngấm sâu vào củ quả thì làm sao tinh bột có thể ngấm vào rau củ quả được.

Người ta nói nung bột san hô và sò ở nhiệt độ thích hợp để lọc ra thành bột rửa khử độc này thì lại là điều hoàn toàn vô lý. Bởi vì vỏ sò hay san hô này cũng giống như vôi vậy dù có nung ở nhiệt độ nào thì vôi nó vẫn là vôi, bột san hô hay bột sò thì cũng vẫn như vậy.

Như vậy có thể thấy, chuyện bột rửa khử độc hoa quả Nhật Bản có những công dụng “thần kỳ” như lời quảng cáo là không đúng sự thật và những người tiêu dùng cần phải cẩn trọng hơn trước khi mua để bảo vệ sức khỏe cho mình và cả gia đình.

Tuệ Linh (TH)

Tin Liên quan

Tags : Nhật Bản chất bảo quản bột khử độc hoa quả Vegiclean độc tố

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất