Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Chủ nhật, 25/06/2017 08:32 (GMT+7)

Thức dậy sau 1 tuần hôn mê chàng trai bỗng nói được tiếng nước ngoài

Ben thều thào với cô y tá: “Phiền cô, tôi cảm thấy đau ở đây”. Và lạ thay, Ben không nói với cô bằng tiếng mẹ đẻ mà lại nói bằng tiếng Trung Quốc.

Năm 2012, Benjamin McMahon hay còn gọi lại Ben - chàng trai người Úc - thức dậy sau một tuần hôn mê do tai nạn xe hơi nghiêm trọng. Chàng trai 20 tuổi khi đó vừa tỉnh dậy đã thấy nữ y tá người châu Á đứng sát giường mình. Một cách khó khăn, Ben thều thào với cô y tá: “Phiền cô, tôi cảm thấy đau ở đây”. Và lạ thay, Ben không nói với cô bằng tiếng mẹ đẻ mà lại nói bằng tiếng Trung Quốc.

Ben McMahon (Ảnh: theproject)

Sau đó, Ben còn xin cô y tá một mảnh giấy, cây viết rồi viết lên đó những dòng chữ bằng tiếng Quan Thoại: “Con yêu bố mẹ. Con sẽ hồi phục”. Cần phải nói thêm rằng, bố mẹ Ben không phải là người Trung Quốc và bản thân anh chỉ được học ngôn ngữ này tại trường trung học nhưng trình độ chỉ ở mức căn bản mà thôi.

Mark - bố của Ben - chia sẻ với chương trình The Project của đài Channel 10: “Chúng tôi nhận được điện thoại từ bệnh viện và họ bảo: “Mark, chúng tôi gọi muốn báo anh tin vui rằng Ben đã tỉnh dậy sau hôn mê. Tôi không biết phải nói thế nào, cậu ta đã nói tiếng Quan Thoại”. Chẳng ai trong chúng tôi có thể nói tiếng Quan Thoại cả nên chúng tôi chỉ có thể gật đầu nhưng trong tâm trí lại tự hỏi chuyện gì đang xảy ra”.

Bố mẹ Ben không hề biết nói tiếng Trung Quốc nên đã rất bất ngờ khi con trai lại có thể nói ngôn ngữ này sau khi tỉnh dậy sau hôn mê (Ảnh: theproject)

Còn bản thân Ben cũng rất ngạc nhiên về chuyện mình có thể nói tiếng Trung Quốc. Anh chia sẻ: “Tôi không hề ý thức, suy nghĩ mình có thể nói tiếng Quan Thoại. Nó bỗng dưng bật ra thôi và hoàn toàn là điều tự nhiên”.

Điều đặc biệt là khi tỉnh dậy, Ben đã quên mất cách sử dụng tiếng Anh đúng đắn và phải mất 2-3 ngày sau, anh mới có thể nhớ lại cách dùng tiếng Anh. Vậy là sau tai nạn xe hơi nghiêm trọng, Ben đã có thể nói 2 ngôn ngữ và điều này đã mở ra cơ hội nghề nghiệp mới cho Ben. Anh vừa là hướng dẫn viên du lịch, đưa khách từ Trung Quốc đến quê nhà - Melbourne, vừa là người dẫn chương trình truyền hình tiếng Trung Quốc.

Anh vừa là hướng dẫn viên du lịch, đưa khách từ Trung Quốc đến quê nhà - Melbourne, vừa là người dẫn chương trình truyền hình tiếng Trung Quốc. (Ảnh: facebook)

Không chỉ vậy, việc bất ngờ biết nói tiếng Trung Quốc còn mang đến cho Ben một chuyện tình rất ngọt ngào. Cuối năm 2015, Ben là 1 trong 10 người đàn ông Úc đến Nam Kinh - thủ phủ của tỉnh Giang Tô, Trung Quốc để ghi hình cho một chương trình truyền hình If You Are The One. Tại đây, Ben đã có cơ hội gặp gỡ và làm quen với cô gái người Trung Quốc tên Feng Guo - một luật sư. Cả hai đã bắt đầu một chuyện tình ngọt ngào.

Ben đã có cơ hội gặp gỡ và làm quen với cô gái người Trung Quốc tên Feng Guo - một luật sư. (Ảnh: facebook)

Ben không phải là trường hợp duy nhất bỗng dưng nói tiếng nước ngoài sau khi thức dậy sau một thời gian hôn mê. Năm 2010, một cô bé 13 tuổi người Coratia bất ngờ đã có thể nói lưu loát tiếng Đức như tiếng mẹ đẻ. Tại Mỹ, vào tháng 7/2013, một cựu chiến binh hải quân Hoa Kỳ đã bất tỉnh trong một phòng khách sạn. Lúc tỉnh dậy, ông không nhớ mình là ai và lại có thể nói lưu loát tiếng Thụy Điển.

Theo Tiến sĩ Pankaj Sah - nhà thần kinh học của Viện Nghiên cứu Não QUeensland, ông có thể giải thích được trường hợp của Ben. Theo ông, não người được hình thành từ những mạch khác nhau, hỗ trợ ngôn ngữ, hơi thở, nói và suy nghĩ - tương tự như các mạch điện tử. Những gì xảy ra với Ben là những phần bộ não nói, nhớ tiếng Anh đã bị hỏng trong vụ tai nạn và phần não giữ khả năng nói tiếng Trung Quốc đã được kích hoạt.

Theo Thời đại

Cùng chuyên mục

Phát hiện trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn
Theo các nhà khảo cổ học, quả trứng gà 1.000 năm tuổi được bọc trong lớp phân người tạo ra điều kiện kỵ khí hiếm gặp thực tế đã giúp bảo quản lớp vỏ mỏng của nó một cách hoàn hảo.

Tin mới

Trưa 15/6, Việt Nam có thêm 118 ca mắc COVID-19 mới
Trưa ngày 15/6, Việt nam có thêm 118 ca mắc COVID-19 trong nước tại Bắc Giang (69), TP. HCM (29), Bắc Ninh (15), Hà Tĩnh (3), Lạng Sơn (1), Hà Nội (1); trong đó 111 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã phong toả.