Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 13/06/2016 23:27 (GMT+7)

‘Thưa Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên, ông có thể sống với dân 1 ngày?'

Tại khu vực xã Trung Thành, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đang diễn ra tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng do tuyến đường quốc lộ 3 đoạn từ KM 34+500 đến KM 38+500 đang được nâng cấp, cải tạo.

Phóng viên đã nhận được phản ánh của người dân sống tại khu vực xã Trung Thành, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên về tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Lý do dẫn tới tình trạng ô nhiễm này là do tuyến đường quốc lộ 3 đoạn từ KM 34+500 đến KM 38+500 đang được nâng cấp và cải tạo.

Theo người dân, tình trạng trên đã xuất hiện 4 năm nay từ khi công ty SamSung Thái Nguyên bắt đầu xây dựng khiến cho lưu lượng các phương tiện lưu thông trên cung đường này tăng cao.

Rất nhiều xe tải chở vật liệu xây dựng hàng ngày băm nát con đường khiến cho đoạn đường xuất hiện nhiểu “ổ trâu”, “ổ voi”, bụi bay trắng xóa suốt ngày đêm.

Tình trạng bụi ngày càng nghiêm trọng hơn khi dự án nâng cấp và cải tạo bắt đầu triển khai.

Theo ghi nhận của PV lúc 10 giờ sáng, bụi đã bay mù mịt cả con đường, các phương tiện khó nhìn thấy nhau nếu không bật đèn pha.

a


Bụi lúc nào cũng bao phủ và làm ảnh hưởng tới cuộc sống người dân.

Bà Hoàn, một người dân ở đây cho biết: “Họ bắt đầu xây dựng đã hơn 6 tháng nay, nhưng việc xây dựng chậm khiến cho người dân chúng tôi 24/24 phải sống trong ô nhiễm”.

Dẫn chúng tôi vào nhà, bà Hoàn vừa đi vừa nói: “Đấy chú nhìn xem, trong nhà dù đóng cửa 24/24 nhưng lúc nào cũng bụi, bọn trẻ con không có chỗ chơi lúc nào cũng phải ở trong nhà”.

Nói tới đây bà Hoàn bức xúc: “Có ai khổ bằng dân chúng tôi không. Nhân tiện có chú nhà báo ở đây cho tôi xin chuyển lời tới ông Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên…”

“Thưa ông Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên, ông có thể sống với dân một ngày không?” – bà Hoàn tâm tư…

Anh Toàn, một hộ kinh doanh đồ uống ở đây nói: “Ngày trước khi SamSung chuẩn bị về đây chúng tôi đầu tư lớn để bán đồ ăn uống cho công nhân và lái xe, nhưng xe cộ đi lại khiến bụi mù mịt tới nỗi không nhìn thấy cả mặt trời thế này thì chúng tôi bán cho ai?”.

“Trung bình mỗi ngày cả chục ngàn lượt phương tiện đi qua, nhưng người ta có chăng cũng chỉ dừng lại mua khẩu trang và mua kính để chống bụi chứ có ai dừng lại uống nước khi bụi bẩn thể này…”, anh Toàn nói.

Đem vấn đề trao đổi với Sở Giao thông vận tải tỉnh Thái Nguyên (Đơn vị chủ đầu tư), chúng tôi nhận được câu trả lời của ông Tạ Văn Thuyết, Phó Giám đốc Sở: “Đơn vị chúng tôi đã nắm được tình hình, và chúng tôi đã có chỉ đạo trực tiếp với đơn vị thi công để chỉ đạo đảm bảo vệ sinh môi trường.

Chúng tôi đã yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, tưới nước mặt đường để chống bụi, chỗ mất an toàn và lầy lội chúng tôi xử lý trước”.

“Chúng tôi cũng còn vướng khoảng 300 mét là do giải phóng mặt bằng chưa xong. Chúng tôi đã chỉ đạo TX Phổ Yên làm nhanh nhất có thể để bàn giao cho đơn vị thi công”.

Sau đây là chùm ảnh ghi nhận tình hình ô nhiễm tại xã Trung Thành, TX Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên:

a
Mỗi lần phương tiện đi qua bụi bay mù mịt.

Mỗi lần phương tiện đi qua bụi bay mù mịt.

Đi qua con đường này, khẩu trang là vật không thể thiếu.

Đi qua con đường này, khẩu trang là vật không thể thiếu.

Người dân phải tưới nước cho đường đỡ bụi.

Người dân phải tưới nước cho đường đỡ bụi.

Công Luân

Cùng chuyên mục

Tin mới