Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ bảy, 28/08/2021 20:15 (GMT+7)

Thủ tướng: Sớm tiêm vaccine Covid-19 cho học sinh

"Với trẻ em dưới 12 tuổi, chúng ta làm việc sớm với các hãng và thúc đẩy nghiên cứu trong nước để có thể trong thời gian tới có vaccine phòng dịch cho các cháu", Thủ tướng nói.

Sáng 28/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

tm-img-alt
Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Nhật Bắc.

Phát biểu tại Hội nghị, về kế hoạch của năm học 2021-2022, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ sẽ có giải pháp năm học mới đảm bảo an toàn trường học gắn với tiêm vaccine.

Việc trường học hoạt động trở lại bình thường là mong ước của tất cả học sinh, sinh viên, giáo viên và phụ huynh học sinh.

"Ví dụ vaccine nào được nhiều nước sử dụng tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên, trong thời gian tới khi nhập khẩu về thì dành vaccine này tiêm cho trẻ em. Như vậy lứa tuổi từ 12 trở lên có thể trở lại trường học bình thường.

Với trẻ em dưới 12 tuổi, chúng ta làm việc sớm với các hãng và thúc đẩy nghiên cứu trong nước để có thể trong thời gian tới có vaccine phòng dịch cho các cháu.

Bộ Giáo dục và Đào tạo tính toán nhu cầu từng lứa tuổi, phối hợp với Bộ Y tế để có thể tiêm sớm nhất cho các cháu.

Các cháu được tiêm đủ 2 mũi có thể học bình thường kèm biện pháp chống dịch khác như nhiều nước trên thế giới đang triển khai", Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Sớm tiêm vaccine Covid-19 cho học sinh - Ảnh 1.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với các đại biểu. Ảnh: Nhật Bắc.

Thủ tướng giao Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai tiêm vaccine cho trẻ em. Bộ Y tế quy định độ tuổi tiêm các loại vaccine để tính toán phân bổ, có kế hoạch tiêm vaccine phù hợp.

"Chúng ta làm tất cả những gì có thể làm được để các cháu được tiêm vacicne", Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông yêu cầu, tiếp tục rà soát, bổ sung sớm cho những nơi thiếu vaccine cho giáo viên. Đồng thời với việc tiêm vaccine, cần bảo đảm các điều kiện vật chất và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch khác khi học sinh trở lại học bình thường, an toàn.

Đối với các địa phương không có dịch (vùng xanh), Thủ tướng yêu cầu, chủ động phương án cho học sinh quay lại trường học nhưng có biện pháp kiểm tra, sàng lọc, đảm bảo môi trường và có biện pháp phòng chống dịch phù hợp, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không thỏa mãn với những kết quả đã đạt được.

Đối với "vùng đỏ" và "vùng vàng", theo Thủ tướng, giải pháp trước mắt là học sinh vẫn phải học trực tuyến. Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có hướng dẫn cụ thể, có chương trình dạy và học phù hợp.

Lãnh đạo địa phương cần hết sức lưu tâm dành các nguồn lực để hỗ trợ các trường hợp học sinh khó khăn không có phương tiện học tập trực tuyến, đảm bảo sự công bằng trong học tập không để ai bị bỏ lại phía sau, các cháu bị thất học.

Đối với những học sinh, sinh viên ở gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch, Thủ tướng nhấn mạnh, cần triển khai chính sách miễn giảm học phí để đảm bảo không cháu nào bị thất học sau dịch hoặc vì nghèo mà không được đến trường.

Nhiều giáo viên bị ảnh hưởng do trường đóng cửa, nhất là giáo viên thuộc hệ thống các trường tư thục, mầm non cũng cần được quan tâm hơn nữa.

Tại cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh, rất chia sẻ vì ngày tựu trường năm nay các em không được đến trường mà chỉ được gặp thầy cô và bạn bè qua máy tính là thiệt thòi lớn. Nhưng đây cũng là một dịp để chúng ta ứng dụng chuyển đổi số trong dạy và học tốt hơn.

Học sinh học trực tuyến trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến tâm lý sinh lý và kiến thức, vì vậy khi quay trở lại trường, đề nghị các thầy cô giáo quan tâm đến các cháu để đảm bảo mỗi ngày đến trường là một niềm vui, bù lại cho các cháu những gì thiệt thòi trong quá trình thực hiện chống dịch.

"Đối với các cháu đang học trực tuyến thì càng phải được quan tâm. Tôi đánh giá rất cao nhiều trường lớp, thầy cô đã có các chương trình vừa học - vừa chơi để các con hứng thú với việc học hành và chấp hành việc giãn cách xã hội.

Đặc biệt, các cơ sở giáo dục cũng nên tìm ra biện pháp để giảm căng thẳng của các em học sinh. Chẳng hạn, có thể có đường dây nóng để hướng dẫn, hỗ trợ tâm sinh lý cho trẻ em qua đường dây nóng nhất là trong đại dịch này", Thủ tướng nêu.

Cùng chuyên mục

Tin mới

The Global City với trải nghiệm "downtown" thu hút giới đầu tư
The Global City mang lại cho nhà đầu tư một không gian và trải nghiệm mô phỏng một “khu trung tâm” sôi động, tiêu chuẩn quốc tế trong phân khu nhà phố của đại đô thị, kỳ vọng sánh ngang với các thành phố trung tâm của Dubai, Hong Kong trong tương lai.