Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 18/05/2021 06:55 (GMT+7)

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đợt dịch Covid-19 này 'mầm bệnh xuất phát từ bên ngoài'

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, đợt dịch Covid-19 này chủng virus mới lây rất nhanh, diễn biến phức tạp, khó lường, khiến nhiều kinh nghiệm trước đây trở nên không phù hợp.

Đợt dịch này có khả năng kéo dài hơn, diện rộng, có nhiều ổ dịch

Chiều 17/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19 và công tác nhập khẩu, sản xuất, tiêm vaccine, trong bối cảnh đợt bùng phát dịch thứ 4 đã kéo dài 20 ngày tính từ 27/4.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đợt dịch Covid-19 này "mầm bệnh xuất phát từ bên ngoài"

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết từ ngày 27/4 đến 12h ngày 17/5 chúng ta đã ghi nhận 1.204 ca nhiễm trong nước.

Tại Bắc Ninh, hiện nay đã ghi nhận 241 ca nhiễm tập trung tại chùm ca bệnh tại Thuận Thành và các ổ dịch cũ đã được quản lý, cách ly. Ngoài ra Bắc Ninh đã ghi nhận một số ca bệnh trong khu công nghiệp, ca bệnh có liên quan đến các khu công nghiệp ở Bắc Giang.

Đáng lưu ý nhất là những diễn biến phức tạp của các chùm ca bệnh trong khu công nghiệp tại Bắc Giang. Đến nay, tỉnh này đã ghi nhận 368 ca bệnh.

Tuy nhiên, với các biện pháp đã triển khai, sự chi viện của đơn vị Trung ương và địa phương, về cơ bản dịch bệnh tại địa phương này đã kiểm soát được, các ca nhiễm mới đều trong khu cách ly, phong toả. Trong một vài ngày tới, Bắc Giang sẽ tiếp tục xét nghiệm sàng lọc diện rộng hơn để đánh giá toàn diện trong các khu công nghiệp.

Người đứng đầu ngành Y tế cũng nêu rõ, đợt dịch này có khả năng kéo dài hơn, diện rộng, có nhiều ổ dịch, biến thể mới của virus lây nhanh hơn. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay, việc thực hiện mục tiêu kép không thay đổi.

Các khu vực nhà máy, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nếu không đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch phải kiên quyết dừng hoạt động cho đến khi khắc phục xong.

Thủ tướng chỉ đạo các địa phương giãn cách xã hội phù hợp với tình hình dịch bệnh chứ không phải thực hiện tràn lan, trong một xã có thể chỉ giãn cách một vài thôn, một huyện có một vài xã, trong một tỉnh có một vài huyện.

Lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định với các biện pháp đã triển khai sẽ không để ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp. Bộ đã có hướng dẫn, kịch bản rất chi tiết trong các tình huống dịch bệnh, bảo đảm an toàn tối đa cho cuộc bầu cử.

Về việc kết thúc năm học 2020-2021, những địa phương không có dịch thì có thể thực hiện như bình thường, các địa phương có dịch cũng phải phân loại rõ nguy cơ.

Mầm bệnh xuất phát từ bên ngoài, thông qua con đường nhập cảnh để lây vào trong nước

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ đợt dịch lần này chủng virus mới lây rất nhanh, diễn biến phức tạp, khó lường, khiến nhiều kinh nghiệm đã có trước đây trở nên không phù hợp.

Dịch xảy ra ở nhiều địa phương, tập trung vào một số ổ dịch, xảy ra tại nhiều khu công nghiệp, nhất là Bắc Giang và Bắc Ninh.

Dịch bệnh xảy ra trong thời điểm cả nước đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội, HĐND và kết thúc năm học, trong khi diễn biến dịch bệnh ở các nước xung quanh Việt Nam rất nhanh, phức tạp, nhu cầu về nước của Việt kiều tăng lên.

Theo Thủ tướng, đợt bùng phát dịch lần này xảy ra sát thời điểm ngày bầu cử, thời điểm năm học 2021 chuẩn bị kết thúc, thời điểm dịch bệnh trên thế giới và các nước trong khu vực diễn biến nhanh, phức tạp… nên tạo sức ép lớn.

Về nguyên nhân dẫn đến bùng phát, Thủ tướng cho rằng, mầm bệnh xuất phát từ bên ngoài, thông qua con đường nhập cảnh để lây vào trong nước. Trong khi đó việc quản lý xuất, nhập cảnh, nhất là xuất, nhập cảnh trái phép, cư trú trái phép còn có sơ hở.

Một số cơ quan, địa phương và một bộ phận người dân còn chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, song khi xuất phát dịch bệnh lại hoang mang, lo lắng; công tác quản lý cách ly và sau cách ly chưa tốt; một số địa phương chuẩn bị phòng, chống dịch theo phương châm "4 tại chỗ" chưa đầy đủ; một số cơ quan, địa phương thiếu kinh nghiệm trong ứng phó với dịch bệnh...

Tuy vậy, đánh giá chung công tác chống dịch, Thủ tướng cho rằng, từ Trung ương tới địa phương đã triển khai một cách đồng bộ các biện pháp, đảm bảo kịp thời, quyết liệt, đúng hướng.

Thủ tướng khẳng định, hiện nay, cả nước vẫn đang kiểm soát tình hình dịch bệnh. Các tỉnh, thành phố có dịch đang từng bước được kiểm soát; chưa phát sinh ổ dịch chưa rõ nguồn lây.

Cùng với đó, Việt Nam đang thực hiện hiệu quả mục tiêu kép "vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch hiệu quả". Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV đang được tiến hành đúng quy trình, đúng tiến độ.

Thủ tướng cảnh báo, nguy cơ dịch bệnh bùng phát, lây lan có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu lơ là, chủ quan. Do đó, cả hệ thống chính trị và toàn dân cần vào cuộc một cách thần tốc hơn nữa, mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa để đẩy lùi dịch bệnh.

Nhấn mạnh yêu cầu cần thay đổi cách tiếp cận, phản ứng phù hợp với tình hình mới, với tinh thần "chống dịch như chống giặc", Thủ tướng lưu ý những kinh nghiệm quý, bài học hay, có hiệu quả trong công tác phòng chống 3 đợt dịch trước để tiếp tục kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công trong phòng, chống dịch.

Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo, các đơn vị, cơ quan, địa phương căn cứ tình hình thực tế, chủ động, tích cực, vận dụng sáng tạo, linh hoạt các chỉ đạo, quy định trong phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời phải hết sức bình tĩnh, sáng suốt, song không lơ là, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch, vì nếu để dịch bệnh xảy ra thì sẽ gây hậu quả khôn lường, "một người lơ là, cả xã hội lao đao".

Cùng chuyên mục

Sáng 15/6, thêm 71 ca mắc COVID-19 mới tại 4 tỉnh, thành phố
Sáng 15/6, Việt Nam có thêm 71 ca mắc COVID-19 mới gồm 01 ca nhập cảnh và 70 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (28), TP. HCM (23), Bắc Ninh (19); trong đó 69 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

Tin mới