Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 18/05/2016 19:35 (GMT+7)

Thu nhập thấp, một bệnh viện 3 trưởng khoa xin nghỉ việc

Một bệnh viện đa khoa trong vòng 3 tháng có tới 6 bác sỹ xin nghỉ việc, trong đó 3 bác sỹ là trưởng khoa. Có bác sỹ còn không chờ được sự chấp thuận của ban giám đốc...

Tin nhanh, sự việc trên xảy ra tại BV đa khoa khu vực huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Theo đó, trong vòng 3 tháng qua có tới 4 bác sĩ đã nghỉ việc và 2 bác sĩ khác đã gửi đơn xin nghỉ.

Theo Giám đốc bệnh viện, tất cả các bác sỹ đều nghỉ việc với lý do thu nhập thấp.

PLO dẫn lời BS Bùi Đức Văn, Giám đốc bệnh viện đa khoa khu vực huyện Cái Nước cho biết: “Qua trao đổi tâm tình, các bác sĩ đã nghỉ và đang xin nghỉ đều bảo do thu nhập thấp quá không đáp ứng được nhu cầu cuộc sống nên phải nghỉ đi tìm việc khác.

Tổng thu nhập của các bác sĩ này từ 7 đến 10 triệu đồng/người/tháng. Chúng tôi cũng đã cố gắng giữ lại nhưng các bác sĩ đã quyết tâm. Có người không chờ được sự chấp thuận của ban giám đốc”.

Trong số 6 bác sỹ xin nghỉ việc tại BV đa khoa khu vực huyện Cái Nước, có 3 bác sỹ là trưởng các khoa Khám Bệnh, ngoại chấn thương chỉnh hình và khoa ngoại tổng quát.

Cũng theo thông tin nhận được, trong số các bác sỹ này chỉ có 1 bác sỹ được cho nghỉ việc, 3 người tự ý bỏ việc và 2 bác sỹ đang trong giai đoạn xem xét đơn.

Tình trạng bác sỹ bỏ việc vì thu nhập thấp không phải lần đầu tiên xảy ra. Trong dư luận cũng có nhiều luồng ý kiến trái chiều về quyết định này. Có nhiều người đem so sánh thu nhập của bác sỹ với nhiều ngành nghề khác và cho rằng mức thu nhập này vẫn ổn.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cũng có nhiều người đứng từ phía các bác sỹ để nhìn nhận và đánh giá rằng, thời gian học của các bác sỹ kéo dài hơn nhiều ngành nghề khác rất vất vả và tốn kém, trong khi đó công việc căng thẳng, nhiều áp lực về cả thời gian và người bệnh nhưng mức thu nhập không đủ chi phí cuộc sống nên việc các bác sỹ bỏ việc cũng là điều dễ hiểu...

Trước đó, thời điểm năm 2011, thông tin về việc bác sỹ bỏ việc liên tục xảy ra tại Đắk Lắk, Đắk Nông. Theo thống kê của Sở Y tế Đắk Lắk, trong vòng 3 năm có tới 48 bác sỹ bỏ bệnh viện. Trong đó, chỉ tính riêng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk đã có 12 bác sỹ bỏ việc, đa số là bác sỹ chuyên khoa, chuyên khoa I, thạc sĩ, có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn tương đối vững vàng.

Trong khi đó, tại Đắk Nông, trong 2 tháng năm 2011, đã có 5 bác sỹ ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông nghỉ việc.

Nguyên nhân chính của tình trạng trên là do thu nhập thấp, không thể trang trải được cuộc sống.

Thời điểm này, ông Hà Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông chia sẻ trên VOV: “Hiện nay đồng lương và thu nhập của cán bộ y tế còn rất thấp so với công sức, trách nhiệm mà anh em bỏ ra. Là một ngành đòi hỏi phải đặt nặng vấn đề đạo đức, phải có trình độ chuyên môn, phải cẩn trọng, chu đáo, tỷ mỷ, vì liên quan đến tính mạng con người, nên người cán bộ muốn làm tốt được điều đó thì phải có đời sống ổn định”.

Tình trạng này không chỉ xảy ra tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, mà ngay tại TPHCM, thời điểm năm 2013, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cũng không thể tuyển được bác sỹ vì thu nhập thấp.

Báo Tuổi trẻ dẫn lời một đại diện Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, thời điểm bấy giờ trung tâm đã nhiều lần đăng báo tuyển dụng nhưng vẫn không tuyển được người vì thu nhập thấp. Được biết, năm 2012, thu nhập trung bình tại trung tâm là 4,5 triệu đồng/người/tháng...

Lê Thanh (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thanh tra xử phạt dự án BĐS của Cường Đô la
Ngày 24/2, Thanh tra Sở Xây dựng vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Cty cổ phần C-Holdings vì hành vi xây dựng không phép tại dự án C-River View thuộc phường Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương do ông Nguyễn Quốc Cường làm đại diện pháp luật.