Thứ Tư , 04:09, Ngày 27/05/2020

Gia đình và pháp luật

Thu hồi 'đất vàng' ở SaPa: Thanh tra tỉnh đang xác minh, làm rõ

Liên quan đến sự việc Giám đốc Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Bảo Khánh khiếu nại 4.089m2 đất không nằm trong quy hoạch mà vẫn bị thu hồi, chúng tôi đã có buổi làm việc với Thanh tra Lào Cai.

Trước đó, theo tố cáo của ông Lê Bảo Khánh, Giám đốc Công ty TNHH thương mại xuất nhập khẩu Bảo Khánh (Lào Cai), gia đình ông Khánh có 4.089m2 đất không nằm trong diện bị thu hồi của đất Dự án xây dựng Trường nội trú liên thông THCS & THPT huyện Sa Pa (giai đoạn 1) nhưng vẫn có thông báo thu hồi số đất trên của gia đình ông. Liên quan đến sự việc này, trả lời các cơ quan báo chí, ông Lê Tân Phong – Phó Chủ tịch huyện Sa Pa khẳng định toàn bộ 8.516m2 đất của ông Lê Bảo Khánh là nằm trong quy hoạch (bao gồm cả 4.089m2 đất tố cáo).

Ông Phong cho biết, dự án xây dựng Trường nội trú liên thông THCS & THPT huyện Sa Pa là một công trình có tầm đặc biệt quan trọng với huyện Sa Pa, tổng diện tích xây dựng là hơn 9000 m2 đất, gồm chủ yếu là rừng phòng hộ và hơn 2000 m2 đất là của người dân, trong đó hộ của ông Khánh bị thu hồi hơn 8000 m2 đất.

“Hiện tại ông Khánh đã bàn giao trước một phần đất để xây dựng lớp học và nhà ở cho học sinh, một phần còn lại ông Khánh chưa bàn giao và đang đi khiếu nại. Việc thực hiện ký quyết định thu hồi đất, tôi phải đảm bảo tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật thì tôi mới ký, nếu không đúng thì tôi không ký, không phải cứ anh em tham mưu lên cái gì tôi cũng ký. Hơn 4000 m2 đất chứ không phải là mấy mét đất”, ông Phong nói tại cuộc làm việc với nhiều cơ quan báo chí quan tâm đến sự việc.

Khu đất nằm cạnh đường quốc lộ.

Ông Phong cho biết: Khi huyện thực hiện Dự án xây dựng Trường nội trú liên thông THCS & THPT huyện Sa Pa, trên cơ sở thông báo giới thiệu địa điểm đất để lập dự án số 134 của Sở xây dựng và theo Nghị định 69 lúc đó, sau khi có thông báo giới thiệu địa điểm của Sở Xây dựng là ra thông báo thu hồi đất, theo đúng quy định pháp luật. Sau đó được UBND tỉnh phê duyệt quyết định phê duyệt dự án 502, theo quyết định này huyện đã tổ chức thông báo công khai, có biên bản công bố nhân dân biết. Trong 9 hộ thuộc diện bị thu hồi đất thì chỉ riêng ông Lê Bảo Khánh có đơn tố cáo, khiếu nại.

Tuy nhiên, khi PV hỏi các bản quyết định phê duyệt quy hoạch sử dụng đất chi tiết và bản đồ quy hoạch sử dụng đất chi tiết của dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt (căn cứ để ra quyết định thu hồi đất của ông Khánh) thì ông Phong lại “đá bóng trách nhiệm’ sang cho chủ đầu tư: “Dự án này là do Sở GD&ĐT là chủ đầu tư, Sở GD&ĐT sẵn sàng cung cấp những thông tin ông Lê Bảo Khánh yêu cầu. Đối với dự án này, huyện chỉ là cơ quan hỗ trợ GPMB, không phải là chủ đầu tư”.

Cũng trong vấn đề này, Thanh tra tỉnh Lào Cai cho biết, Thanh tra tỉnh nhận được của ông Lê Bảo Khánh về việc tố cáo ông Lê Tân Phong – PCT UBND huyện Sa Pa làm sai quy định trong quá trình thu hồi4.089m2 đất của gia đình mình trong Dự án xây dựng Trường nội trú liên thông THCS & THPT huyện Sa Pa (giai đoạn 1).

Từ đơn của ông Lê Bảo Khánh, UBND tỉnh đã ban hành quyết định ký giải quyết đơn tố cáo 1508 ngày 22/5/2016 của ông Lê Bảo Khánh. Sau khi thụ lý, ngày 30/5/2016, UBND tỉnh giao cho Thanh tra tỉnh làm việc, Thanh tra tỉnh đã ban hành quyết định thành lập tổ xác minh đơn tố cáo của ông Lê Bảo Khánh. Ngày 7/7, Thanh tra tỉnh đã có báo cáo số 120 về kết quả xác minh nội dung đơn tố cáo. Sau khi Thanh tra tỉnh có nội dung báo cáo, 22/7/2016, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành kết luận số 96 trả lời đơn thư của ông Khánh.

Kết luận của UBND tỉnh Lào Cai khẳng định toàn bộ diện tích đất của ông Khánh nằm trong Dự án xây dựng Trường nội trú liên thông THCS & THPT huyện Sa Pa (giai đoạn 1). Tuy nhiên không Khánh không đồng ý với kết luận này và tiếp tục có đơn tố cáo hai cán bộ Thanh tra tham ô, làm sai quy định nên mới có kết luận số 96 trên.

“Sau khi ông Lê Bảo Khánh có đơn tố cáo với nội dung Thanh tra tỉnh tham ô, làm sai quy định, không đồng tình với kết luận 96 của UBND tỉnh Lào Cai về việc toàn bộ số đất của ông Khánh nằm trong Dự án xây dựng Trường nội trú liên thông THCS & THPT huyện Sa Pa, Thanh tra tỉnh đã tiến hành xác minh, làm rõ lần hai. Tất cả đang trong quá trình xác minh thông tin và sẽ nhanh chóng có kết luận để trả lời cho ông Khánh”, ông Hoàng Công Phái, Phó Chánh Thanh tra cho hay.

Khi PV đề cập đến việc tại sao trong quá trình thanh tra lần 1 để ra báo cáo số 120 thì Thanh tra tỉnh Lào cai không phát hiện ra việc UNND huyện SaPa không có bản quyết định phê duyệt quy hoạch sử dụng đất chi tiết và bản đồ quy hoạch sử dụng đất chi tiết của dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt (căn cứ để ra quyết định thu hồi đất của ông Khánh) thì ông Hoàng Công Phái, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai không trả lời vấn đề này.

Phó chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai cho biết, hiện tại chưa có kết luận chính thức về số đất của ông Khánh có nằm trong quy hoạch hay không, và khi có kết luận chính thức, Thanh tra tỉnh Lào Cai sẽ cung cấp thông tin đến báo chí. Trước đó, PV báo Kinh doanh và Pháp luật đã làm việc với Sở TNMT tỉnh Lào Cai và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai (chủ dự án) thì cả hai đơn vị này đều cho biết mình không giữ bản quyết định phê duyệt quy hoạch sử dụng đất chi tiết và bản đồ quy hoạch sử dụng đất chi tiết của dự án trường nội trú liên thông THCS & THPT huyện Sa Pa đã được UBND tỉnh phê duyệt. Chủ đầu tư cho biết những tài liệu trên do UNND huyện SaPa giữ.

Với những câu trả lời mâu thuẫn như trên của các cơ quan chuyên môn thì số đất của ông Khánh có thuộc diện thu hồi hay không?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin….

Thu Trang/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : thu hồi đất vàng thu hồi đất trái phép sapa

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất