Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 27/01/2021 09:32 (GMT+7)

Thông tin mới vụ chuẩn tướng Campuchia bị điều tra vì cáo buộc bắt cóc, tống tiền 4 người Việt Nam

Qua tìm hiểu sơ bộ, các nạn nhân người Việt có thể đã tham gia vào một số hoạt động kinh doanh không chính thức. Từ đó tạo cớ để một số quan chức địa phương lợi dụng trục lợi.

Liên quan đến vụ Chuẩn tướng Hin Sok Kheng, phó Cảnh sát trưởng tỉnh Takeo, Campuchia bị điều tra vì cáo buộc bắt cóc, tống tiền, lột tư trang 4 người Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Campuchia, ông Vũ Quang Minh đã đưa ra phát ngôn chính thức.

Vụ Chuẩn tướng Campuchia bị điều tra vì cáo buộc bắt cóc, tống tiền 4 người Việt Nam: Đại sứ Việt Nam tại Campuchia chính thức lên tiếng

Theo Đại sứ Vũ Quang Minh, đến thời điểm này, đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia chưa nhận được thông tin chính thức về vụ việc. Tuy nhiên, một khi công dân Việt Nam gửi đơn thư hoặc gọi điện, thông báo... và đề nghị bảo hộ, đại sứ quán sẽ gấp rút thực hiện việc gửi công hàm đến các cơ quan liên quan của Campuchia đề nghị cho tiến hành bảo hộ công dân. 

Trong trường hợp có công dân Việt Nam bị bắt giam, đại sứ quán sẽ tiến hành thăm lãnh sự. Đồng thời, tùy theo tính chất của sự vụ mà đại sứ quán sẽ gửi công hàm, gặp các cơ quan chức năng của Campuchia đề nghị đối xử và xét xử công bằng, tôn trọng các quyền chính đáng của công dân Việt Nam và yêu cầu cung cấp thông tin về vụ việc.

Mặt khác theo thông lệ nếu các cơ quan chức năng Campuchia bắt giữ công dân Việt Nam thì các cơ quan này bao giờ cũng phải thông báo cho đại sứ quán Việt Nam hoặc tổng lãnh sự quán Việt Nam ở các địa phương liên quan về việc bắt người, địa chỉ giam giữ, lịch trình xét xử ở tòa án để đại sứ quán Việt Nam và các tổng lãnh sự quán Việt Nam có thể tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân.

Đại sứ Vũ Quang Minh cũng cho biết: "Trường hợp này mặc dù chưa có thông tin chính thức, nhưng qua tìm hiểu sơ bộ, chúng tôi nhận thấy có thể đây là một số cá nhân người Việt Nam kinh doanh buôn bán qua biên giới không theo đường chính ngạch. Hoặc họ có thể đã tham gia vào một số hoạt động kinh doanh không chính thức... Từ đó tạo cớ để một số quan chức địa phương lợi dụng trục lợi. Và chính vì các nạn nhân đã nhìn thấy những hoạt động của họ có thể không hợp pháp nên không dám khiếu kiện. Chỉ đến khi họ bị tổn thất quá lớn mới đành phải tìm đến các cơ quan chức năng sở tại.

"Tất cả hiện nay mới chỉ là phỏng đoán" - ông Vũ Quang Minh nhấn mạnh và cho biết đã trực tiếp chỉ đạo các phòng ban chức năng của đại sứ quán tìm hiểu thông tin cũng như liên lạc với phía Campuchia để xác minh, hỗ trợ bảo hộ công dân một cách hiệu quả nhất.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thanh tra xử phạt dự án BĐS của Cường Đô la
Ngày 24/2, Thanh tra Sở Xây dựng vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Cty cổ phần C-Holdings vì hành vi xây dựng không phép tại dự án C-River View thuộc phường Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương do ông Nguyễn Quốc Cường làm đại diện pháp luật.