Thứ Ba , 18:53, Ngày 27/10/2020

Gia đình và pháp luật

Thông tin công an khám xét công ty Minh Hoa là tin đồn thất thiệt

Chiều tối 9/12, xuất hiện một số thông tin cho rằng, cơ quan công an đang khám xét công ty Minh Hoa do liên quan đến vụ Nhật Cường. PV báo Người Đưa Tin đã tìm hiểu để làm rõ thông tin trên.

Theo đó, từ khoảng chiều tối nay (9/12), xuất hiện một số thông tin cho rằng, Cơ quan cảnh sát điều tra bộ Công an đang tiến hành khám xét công ty TNHH Thương mại Minh Hoa (đăng ký kinh doanh tại địa chỉ 174 Thái Hà, quận Đống Đa, Hà Nội) do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa làm giám đốc.

Thông tin cũng cho rằng, việc khám xét là do có liên quan đến vụ Nhật Cường (công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường).

Sau khi xuất hiện thông tin trên, PV báo Người Đưa Tin đã tìm hiểu để làm rõ. Theo nguồn tin của PV báo Người Đưa Tin, thông tin trên là sai sự thật. Đó chỉ là tin đồn thất thiệt.

Nguồn tin từ cơ quan công an khẳng định, không có chuyện đang khám xét đối với công ty TNHH Thương mại Minh Hoa.

Tòa nhà 174 Thái Hà là nơi đăng kí kinh doanh của công ty TNHH Thương mại Minh Hoa.

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Anh Thơm (đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết: Việc tung tin đồn thất thiệt dù bất kỳ lý do gì cũng đều là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy thuộc vào nội dung, mức độ hậu quả nghiêm trọng của việc tung tin đồn thất thiệt mà người vi phạm sẽ đối mặt với việc xử lý hành chính hoặc có thể bị xử lý hình sự.

Cụ thể, theo Điểm a Khoản 3 Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng với hành vi “cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định này cũng quy định: Xử phạt từ 10 đến 20 triệu đồng đối với hành vi “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”.

Trong trường hợp, nếu xác định được chính xác người tung tin đồn thất thiệt có tính chất vu khống nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác thì có thể bị xử lý hình sự về tội Vu khống, theo quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015. Người phạm tội vu khống có thể bị phạt tù cao nhất đến 7 năm.

Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015 , quy định về Tội vu khống:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%77;

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên78;

c) Làm nạn nhân tự sát.

4.Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trước đó, liên quan đến vụ Nhật Cường, vào cuối tháng 11 vừa qua, cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an đã khởi tố thêm 3 bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, trong đó có 1 bị can nguyên là Phó Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội.

Cụ thể, căn cứ kết quả điều tra mở rộng và tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 28/11/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và các đơn vị có liên quan.

Cùng ngày, C03 đã ra quyết định khởi tố đối với: ông Nguyễn Tiến Học, nguyên Phó Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội; bà Phạm Thị Kim Tuyến, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội; ông Lê Duy Tuấn, Giám đốc kinh doanh công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và phát triển Đông Kinh.

Bộ Công an cũng khởi tố bổ sung đối với Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại và dịch vụ Nhật Cường, Giám đốc công ty Trách nhiệm hữu hạn Giải pháp phần mềm Nhật Cường (hiện đang bị truy nã) về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Cảnh sát đang tiếp tục truy bắt Bùi Quang Huy.

Chí Công

Nguồn : Nguoiduatin.vn

Tags : công ty Minh Hoa

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất