Chủ nhật, 01:31, Ngày 09/08/2020

Gia đình và pháp luật

Thói quen rung lắc là nguyên nhân khiến 2.000 trẻ tử vong mỗi năm

Nhiều cha mẹ, người lớn có thói quen tung hứng, rung lắc trẻ. Theo các chuyên gia y tế, hành động này rất nguy hiểm, có thể khiến trẻ bị liệt vĩnh viễn, thậm chí tử vong.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện clip Xôn xao bé sơ sinh tập yoga. Trong clip, một người phụ nữ cầm hai chân trẻ sơ sinh rồi thả lỏng trẻ chúi đầu xuống và rung lắc. Sau đó, người này cầm hay tay của trẻ và để bé chúi đầu xuống. Tiếp đến là để 2 tay vào 2 má bé rồi nhấc lên và quay bé theo vòng tròn…

Hình ảnh trong clip "Bé sơ sinh tập yoga".

Theo bác sĩ chuyên khoa nhi Đỗ Mạnh Hà, khoa Nhi (Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh), hành động trên rất nguy hiểm. Tại Việt Nam, không ít cha mẹ, người lớn cưng nựng trẻ bằng cách nhấc bổng, tung trẻ lên rồi đỡ hoặc cầm 2 tay trẻ nhỏ quay vòng tròn… Trong Y khoa có thuật ngữ Shaken Baby Syndrome (SBS) - tạm dịch là Hội chứng tổn thương mắt, cột sống cổ và não của em bé do quá trình rung lắc trẻ con, đặc biệt là trẻ dưới 12 tháng tuổi.

“Những hành động mà bạn nghĩ vô hại như lắc em bé lúc nựng bé lại là nguyên nhân gây ra tử vong của hơn 2.000 trẻ hằng năm tại Mỹ vì lý do xuất huyết não và tổn thương não không hồi phục”, bác sĩ Hà cho biết.

Ở trẻ em lúc mới sinh, do tốc độ phát triển xương sọ nhanh hơn bộ não nên khi mới sinh, não và xương xọ có khoảng trống. Vài năm sau, khi lớn lên, tốc độ phát triển não nhanh hơn sẽ bắt kịp và khớp xương sọ. “Hiểu nôm na là bộ não là đôi chân nhỏ còn xương sọ là đôi giày to. Vì thế, khi rung lắc, phần não bé dễ bị tổn thương nặng nề gây xuất huyết não, xuất huyết khoang não thất... gây hôn mê sâu, liệt người và thậm chí tử vong”, bác sĩ Hà cho biết thêm.

Cha mẹ không nên rung lắc, tung hứng trẻ sơ sinh. Ảnh minh họa.

Cũng theo bác sĩ Hà, việc rung lắc bé khiến cổ bé bị tổn thương và có thể gãy cổ. Nếu gãy ngay cổ, trẻ sẽ bị liệt vĩnh viễn từ cổ trở xuống.

Bác sĩ khuyến cáo, sau 3 - 6 tháng trẻ mới có thể tự nâng đầu lên và trong thời gian này, nếu cha mẹ bế bé, hãy đặt tay dọc theo cột sống con để nâng đỡ toàn bộ đầu và cột sống của con. Do đó, bác sĩ Hà khuyến cáo, người lớn đừng bao giờ rung lắc trẻ; cha mẹ không để ai rung lắc, tung hứng con. Nếu trẻ bị rung lắc, nên thông báo ngay cho bác sĩ nếu nghi ngờ con bạn có bất kỳ bất thuờng gì sau quá trình rung lắc. Nếu có gì nghi ngờ, bố mẹ nên cho bé nhập viện để được khám và kiểm tra ngay.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Nguồn : .

Tin Liên quan

Tags : thói quen nuôi dạy con con trẻ rung lắc

Tin Nuôi dạy con tiếp theo

Tin Nuôi dạy con mới nhất