Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 08/03/2021 11:01 (GMT+7)

Thiếu ngủ gây hại cho sức khỏe hơn bạn tưởng: Béo phì, nhanh già, thậm chí 'teo não'

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu chúng ta ngủ không đủ giấc?

Thiếu ngủ gây hại cho sức khỏe hơn bạn tưởng: Béo phì, nhanh già, thậm chí "teo não"

Theo Tổ chức Nghiên cứu Giấc ngủ Mỹ, một người Mỹ bình thường nói rằng họ cảm thấy buồn ngủ 3 ngày/tuần vì “ngủ không ngon”, trong khi nhiều người khác cảm thấy điều này từ 5-7 ngày/tuần. Rõ ràng, ngủ đem lại rất nhiều lợi ích, từ việc thúc đẩy tâm trạng và tăng năng suất làm việc cho đến cung cấp năng lượng cho một trái tim khỏe mạnh.

Ngược lại, thiếu ngủ khiến chúng ta đối mặt với rất nhiều vấn đề về sức khỏe, cả về thể chất và tinh thần.

Hiện tượng “vi ngủ”

“Vi ngủ” là giấc ngủ siêu ngắn, hay nói chính xác hơn là mất ý thức trong một vài giây. Một giấc ngủ ngắn không chủ định này có thể xảy ra một cách ngẫu nhiên, ngay cả khi chúng ta đang làm việc hoặc hoạt động quan trọng mà không hề nhận ra. Nó có thể xảy ra ở trường học, nơi làm việc, hoặc thậm chí khi đang lái xe, và hậu quả thì không ai có thể lường trước được.

Khiến làn da lão hóa

Thiếu ngủ gây hại cho sức khỏe hơn bạn tưởng: Béo phì, nhanh già, thậm chí teo não - Ảnh 1.

Thiếu ngủ sẽ tạo ra cortisol, chất này có thể phá vỡ collagen - loại protein giữ cho làn da của chúng ta tươi trẻ. Theo nghiên cứu, những người ngủ ngon có điểm số lão hóa da thấp hơn những người ngủ không tốt.

Ảnh hưởng đến phán đoán 

Trong một nghiên cứu, 26 người thiếu ngủ trong 2 ngày được giao nhiệm vụ đưa ra đánh giá của mình về những tình huống khó xử về đạo đức khác nhau. Kết quả cho thấy rằng, vì thiếu ngủ, con người khó trả lời các câu hỏi phức tạp về đạo đức hơn.

Ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc 

Thiếu ngủ gây hại cho sức khỏe hơn bạn tưởng: Béo phì, nhanh già, thậm chí teo não - Ảnh 2.

Thiếu ngủ có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến cảm xúc mỗi người. Không chỉ khiến chúng ta trở nên cáu kỉnh và gắt gỏng hơn, thiếu ngủ cũng khiến chúng ta khó thể hiện cảm xúc tích cực trên khuôn mặt và khó nhìn ra người khác đang vui vẻ hay không. Bởi vì thái độ tích cực khó có thể biểu hiện rõ ràng trên một khuôn mặt thiếu ngủ.

Ảo giác và rối loạn tâm thần

Không ngủ trong thời gian dài có thể tạo ra một loạt tác hại, bao gồm cả biến dạng tri giác và ảo giác. Các triệu chứng rối loạn phát triển mạnh hơn khi chúng ta tỉnh táo, bao gồm nhận thức sai lệch về thị giác, ảo giác, ảo tưởng và thậm chí có thể gây ra tình trạng tương tự như rối loạn tâm thần cấp tính. Tất cả những vấn đề này có thể được giải quyết bằng việc ngủ đủ giấc.

Ảnh hưởng đến não bộ

Thiếu ngủ gây hại cho sức khỏe hơn bạn tưởng: Béo phì, nhanh già, thậm chí teo não - Ảnh 3.

Ảnh hưởng lâu dài của việc thiếu ngủ rất khó nghiên cứu ở người vì các lý do đạo đức, nhưng thiếu ngủ có mỗi liên quan đến bệnh tâm thần phân liệt và sa sút trí tuệ. Không chỉ vậy, theo nghiên cứu, thiếu ngủ có thể khiến não bị thu nhỏ. Vì vậy, giấc ngủ lành mạnh là yếu tố quan trọng để có một bộ não hoạt động tốt.

Tăng cân

Nghiên cứu được thực hiện bởi các bác sĩ tại Đại học Chicago đã xác nhận rằng tồn tại mối liên hệ giữa việc gia tăng cảm giác thèm ăn và thiếu ngủ. Nếu ngủ đủ giấc, chúng ta có thể kiểm soát cơn đói của mình tốt hơn, đặc biệt là khi nhìn thấy đồ ăn vặt. Ngược lại, nếu chúng ta thiếu ngủ, ham muốn của chúng ta đối với một số loại thực phẩm sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và khả năng chống lại chúng có thể bị suy giảm.

Liệu bạn đã bao giờ phải đối mặt với các tác hại kể trên của việc thiếu ngủ chưa?

Theo Brightside

Cùng chuyên mục

Tin mới