Thứ Hai , 11:41, Ngày 26/10/2020

Gia đình và pháp luật

Thị trường thép không gỉ cán nguội: Ngoại 'chủ thớt', nội “chầu rìa”!?

Nếu áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với thép không gỉ cán nguội nhập khẩu sẽ dẫn tới thực tế công ty Posco VST có thể sử dụng lợi thế thị phần để đẩy giá mặt hàng thép lên cao.

Nền kinh tế thị trường đinh hướng XHCN của Việt Nam đang phát triển sôi động. Làn sóng đầu tư nước ngoài, theo đó cũng tăng trưởng đáng kể trong gần 30 năm qua. Nhiều vị lãnh đạo đăng đàn đã công khai quan điểm “Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài là một thành phần quan trọng của nền kinh tế nước ta”. Tại nội địa, thành phần kinh tế dân doanh đã có chút khởi sắc nhưng vẫn loay hoay trong vướng mắc của cơ chế, chưa cởi bỏ được nhiều vướng mắc, trong khi thành phần kinh tế nhà nước với các “tập đoàn mạnh” đang càng lúc càng lộ rõ nhiều khiếm khuyết, bất cập, đến mức, tại Hôi nghị Trung ương 10 vừa qua, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phải nêu vấn đề “Chúng ta nên xem xét thế nào với loại hình kinh tế nhà nước”.

“Chính phủ kiến tạo” là chủ kiến tâm đắc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi ông vừa đảm nhiệm chức vụ mới hồi đầu năm 2016. Thủ tướng cũng năng nổ, thúc đẩy mọi cố gắng để phát động, khơi dậy sức sản xuất của nền kinh tế nhiều thành phần, trong đó, hoạt động trong cạnh tranh công bằng và bình đẳng trong sự bảo hộ của Nhà nước. Thế nhưng, ở những lĩnh vực sản xuất khác nhau vẫn còn những góc khuất và thị trường Thép không gỉ cán nguội TKGCN là một ví dụ “đang rất nóng” từ 5 năm qua.

Ảnh minh họa.

Câu chuyện Posco Hàn Quốc và Posco VST

Năm 2008, trước khi đại dự án được coi là “nhà máy thép liên hợp đầu tiên của Việt Nam” với vốn đầu tư 5,378 tỷ USD (giai đoạn 1) của siêu Tập đoàn Posco Hàn Quốc xin đầu tư nhà máy thép liên hợp vào Khánh Hòa - bị từ chối; trong thập niên 90, Posco Hàn Quốc đã đầu tư vào Việt Nam 3 dự án liên doanh sản xuất thép.

Trả lời phỏng vấn Thời báo Kinh tế Việt Nam hồi giữa năm 2008, ông Cho Chung-Myong, Giám đốc Dự án Posco tại Việt Nam hồ hởi cho biết thêm về 3 dự án, đó là: Posvina hoạt động từ tháng 4/1992 với công suất mỗi năm 40.000 tấn thép xây dựng; Vinapipe hoạt động từ tháng 5/1993 công suất mỗi năm 30.000 tấn thép ống; và VPS hoạt động từ tháng 1/1994 công suất mỗi năm 200.000 tấn thép dây, thép thanh.

Đến tháng 10/2009, Posco mua lại Công ty AST công suất 30.000 tấn/năm tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch, Đồng Nai để “khai sinh” ra Posco VST chuyên sản xuất TKGCN và cuối năm 2009 nâng công suất lên 85.000 tấn.

Thông tin chính thức trên trang poscovst.com.vn của Posco VST còn cho biết cụ thể hơn: Sau khi đi vào hoạt động chính thức từ 15/9/2009, một năm sau (tháng 10/2010) Posco VST hoàn thành giai đoạn 2 BA với công suất 30.000-75.000 tấn/năm và tiếp đó hoàn thành trang bị cho thép khổ nhỏ với công suất 75.000-85.000 tấn/năm. Đến tháng 2/2012, Posco VST hoàn thành nhà máy cán thép không gỉ mới có công suất 85.000-235.000 tấn/năm.

Vẫn theo trang poscovst.com.vn, Nhà máy sản suất thép không gỉ cán nguội Posco VST có sản lượng 235.000 tấn/năm (với 03 sản phẩm: 2B 100.000 tấn, BA 75.000 tấn và Pricision 10.000 tấn). Tổng vốn 115 triệu USD hoạt động với 789 nhân viên tại địa chỉ đường 319B, Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Liên tiếp 4 năm (2009-2012), Posco VST chẳng những không giấu mà họ còn luôn công khai về khoản thua lỗ lũy kế lên đến 1.067 tỷ đồng. Và rồi năm 2013, Posco VST bắt đầu một chiến lược mới…

Động thái đáng chú ý nhất của Posco VST, đó là vào tháng 5/2013, họ đã cùng với một doanh nghiệp ở Trung Quốc nộp đơn lên Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) yêu cầu áp dụng các biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng TKGCN nhập khẩu từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và Đài Loan (Trung Quốc). Không chỉ vậy, Posco VST còn đề nghị nâng thuế suất nhập khẩu các loại TKGCN lên 20-40%... (?).

Hành động của Posco VST ngay lập tức vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của các doanh nghiệp trong nước. Thậm chí, gần 50 doanh nghiệp sản xuất sản phẩm từ thép không gỉ đã ký một lá đơn tập thể để kêu cứu lên các bộ, ngành chức năng. Lý do mà các doanh nghiệp trên viện dẫn là việc áp dụng thuế chống bán phá giá sẽ khiến họ phải mua nguyên liệu thép không gỉ với giá cao để sản xuất, sức cạnh tranh sẽ giảm sút. Chưa kể, các doanh nghiệp này còn cho rằng, việc Posco VST nộp đơn khởi kiện chống bán phá giá là chỉ dấu cho thấy họ muốn lũng đoạn thị trường, tạo thế độc quyền phe nhóm để thao túng thị trường nguyên liệu TKGCN trong nước…

Trong rất nhiều ý kiến, thái độ phản ứng gay gắt với động thái mới của Posco VST, đáng chú ý nhất đặt vấn đề : “Nếu áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm TKGCN nhập khẩu từ Trung Quốc, Malaysia, Indonesia và Đài Loan (Trung Quốc), sẽ dẫn tới thực tế công ty Posco VST có thể sử dụng lợi thế thị phần để đẩy giá mặt hàng thép lên cao, vì không có sự cạnh tranh ngang bằng. Kết quả là, người tiêu dùng sẽ phải trả giá cao cho các sản phẩm từ thép”.

(Còn tiếp).

Nhóm PV kinh tế

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thép thép không gỉ cán nguội chống bán phá giá

Tin Thị trường tiếp theo

Tin Thị trường mới nhất