Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 15/10/2020 10:10 (GMT+7)

Thị trường BĐS Đà Nẵng 'đóng băng', một doanh nghiệp địa ốc vẫn báo lãi khủng

Dịch covid – 19 đã khiến thị trường bất động sản Đà Nẵng “đóng băng”, dù vậy, một doanh nghiệp bất động sản tại Đà Nẵng vừa báo lãi quí 3 cao gấp hàng chục lần so với cùng kỳ, cổ phiếu ở vùng đỉnh lịch sử, khiến nhiều nhà đầu tư “choáng váng”.

Doanh nghiệp báo lãi gấp 3 nhờ bàn giao căn hộ chung cư

Theo báo cáo tài chính quí 3 của CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng (Mã: NDN), tổng doanh thu công ty mẹ của Nhà Đà Nẵng đạt gần 522 tỉ đồng, gấp 16,5 lần cùng kì năm ngoái. Với sự đột biến về doanh thu, Nhà Đà Nẵng báo lãi sau thuế gần 174 tỉ đồng, gấp 11 lần cùng kì mức lãi quí 3/2019.

Theo thông tin từ phía công ty, kết quả kinh doanh đột biến đến từ việc ghi nhận doanh thu chuyển nhượng căn hộ Dự án Monarchy Block B. Tại thời điểm cuối quý 3, số tiền khách hàng trả trước khu phức hợp Monarchy Block B ở công ty mẹ là 1.101 tỷ đồng, giảm hơn 250 tỷ đồng so với một quý trước đó (1.354 tỷ đồng).

Dự án Monarchy block B đã mở bán tiêu thụ khoảng 90%.

Cập nhật theo báo cáo thường niên 2019, dự án Monarchy block B tại Đà Nẵng có 34 tầng, tổng vốn đầu tư 1.038 tỷ đồng, đang hoàn thiện và đã mở bán tiêu thụ khoảng 90%.

Như vậy, có thể thấy, trong bối cảnh dịch Covid – 19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường bất động sản Đà Nẵng thì tình hình tiêu thụ dự án khu căn hộ Monarchy block B tương đối khả quan. Điều này cũng cho thấy sức hút của phân khúc căn hộ truyền thống tại thị trường Đà Nẵng không có dấu hiệu giảm nhiệt.

Trên thực tế hiện nay, dù thị trường BĐS ở Đà Nẵng đang khá trầm lắng, song tỷ lệ giao dịch thành công ở phân khúc căn hộ chung cư vẫn ở mức cao. Nhiều chuyên gia đánh giá cao khả năng tăng giá của loại hình này trong tương lai.

Đến nay, thị trường căn hộ tại Đà Nẵng đang được đánh giá là “điểm sáng” không chỉ ở khu vực miền Trung mà còn của cả nước... Một số dự án có mức thanh khoản cao có thể kể đến như, Hyori, F-Home, Đà Nẵng Plaza, Sơn Trà Ocean View, hay dự án Monarchy…

Thị trường biến động, căn hộ thương mại “lên ngôi”

Có thể nói, sau một giai đoạn phát triển “nóng”, đến năm 2019, thị trường bất động sản Đà Nẵng xuất hiện nhiều biến động. Cụ thể, phân khúc đất nền đang từ cơn sốt nóng bỗng trở nên ảm đạm, giao dịch giảm sút, giá bán giảm sâu từ 20 – 30%. Bên cạnh đó, loại hình condotel cũng trầm lắng rõ rệt, trong nửa đầu năm 2019, thị trường không ghi nhận bất kì dự án mới và giao dịch nào.

Trong bối cảnh đó, phân khúc căn hộ thương mại vẫn giữ nguyên sức hút, thậm chí được các nhà đầu tư quan tâm hơn.

Trong khi nhiều nhà đầu tư không muốn đầu tư vào condotel và đất nền dự án, một số đã chuyển hướng sang căn hộ chung cư. Điều này, tạo điều kiện để phân khúc căn hộ chung cư ở thành phố bên sông Hàn có nhiều triển vọng. Về mặt pháp lý nếu so sánh với căn hộ du lịch, căn hộ chung cư an toàn với khung pháp lý ổn định, quyền sử dụng lâu dài và có giá trị khai thác lợi nhuận từ việc cho thuê.

Các chuyên gia nhận định, sự biến động của thị trường bất động sản Đà Nẵng là điều kiện để loại hình căn hộ thương mại được trỗi dậy, theo đánh giá, từ 2020 Đà Nẵng sẽ là thị trường của căn hộ như TP HCM và Hà Nội.

Theo các số liệu thống kê, thị trường căn hộ chung cư tại Đà Nẵng đang rơi vào tình trạng khan hiếm nguồn cung mới. Trong khi đó, sức cầu thị trường chưa có dấu hiệu giảm. Chính vì vậy, nhiều chuyên gia đánh giá cao khả năng tăng giá của loại hình này trong tương lai.

Báo cáo tổng quan thị trường bất động sản Đà Nẵng cho thấy, từ cuối năm 2018 đến cuối tháng 6/2019, thị trường bất động sản Đà Nẵng không có thêm nguồn cung căn hộ mở bán nào. Tỷ lệ tiêu thụ chủ yếu đến từ những dự án đã được xây dựng trước đó.

Đà Nẵng khan hiếm nguồn cung căn hộ chung cư. 

Theo báo cáo của DKRA, trong 7 tháng đầu năm 2020, thị trường căn hộ đón nhận 3 dự án mở bán, cung cấp khoảng 156 căn, bằng 32% so với cùng kỳ năm 2019 (khoảng 486 căn). Tỷ lệ tiêu thụ đạt 42%, chỉ bằng 38% so với cùng kỳ năm trước.

DKRA nhận định, Đà Nẵng đang có nhu cầu khá cao đối với phân khúc căn hộ thương mại, nhưng thị trường khan hiếm nguồn cung dự án mới, không đáp ứng được nhu cầu và sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Nguồn cung tập trung ở hai quận Sơn Trà và Hải Châu. Sức mua của thị trường thấp, tình hình tiêu thụ các dự án mới khá chậm. Mặt bằng giá bán không có nhiều biến động so với năm 2019.

Theo DKRA, phân khúc căn hộ tiếp tục khan hiếm nguồn cung, sức mua chung toàn thị trường duy trì ở mức thấp trong khi nhu cầu khá cao. Các dự án mới tập trung ở quận Hải Châu và Ngũ Hành Sơn. Mặt bằng giá bán căn hộ không có nhiều biến động và tiếp tục duy trì trạng thái như 7 tháng đầu năm.

Tiềm năng đầu tư

Sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, thị trường bất động sản Đà Nẵng đang trên đà hồi phục và sôi động trở lại với các hoạt động mở bán, giới thiệu dự án đang được doanh nghiệp khởi động lại. Sự phục hồi của thị trường bất động sản buộc phải nhanh và gấp rút hơn bao giờ hết để có thể trở về trạng thái bình thường.

Hiện nay, thành phố Đà Nẵng là một trong những “miếng mồi ngon” của các nhà đầu tư bất động sản. Rất nhiều doanh nghiệp hàng đầu cả nước cũng như quốc tế chọn Đà Nẵng làm nơi “chọn mặt gửi vàng”, từ đó thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển, đặc biệt là các giao dịch mua bán chung cư tại Đà Nẵng.

Sự đổ bộ của hàng loạt dự án bất động sản cũng nhanh chóng nhanh chóng gây được sự chú ý của các nhà đầu tư. Có thể kể qua những dự án bất động sản hiện đang “làm mưa làm gió” hiện nay như: Risemount Apartment Đà Nẵng, Wyndham Soleil Đà Nẵng, The Empire Đà Nẵng, Golf View Luxury Apartment Đà Nẵng, Indochina Riverside Towers, Sông Hàn Plaza, Diamond Tower Đà Nẵng,...

Trong bối cảnh thị trường BĐS Đà Nẵng nhiều biến động, căn hộ chung cư lại có nhiều lợi thế khi khung pháp lý ổn định và quyền sử dụng lâu dài.

Về pháp lý, so với các phân khúc đang “thất sủng” như condotel pháp lý chưa rõ ràng, hay phân khúc đất nền với những mối lo ngại về “dự án ma”, khó được cấp “sổ đỏ”… thì căn hộ chung cư lại có nhiều lợi thế khi khung pháp lý ổn định và quyền sử dụng lâu dài.

Bên cạnh khung pháp lý an toàn, yếu tố sinh lợi cũng là điều thu hút các nhà đầu tư tại thị trường này. Đối với căn hộ thương mại, nếu không sử dụng, chủ sở hữu có thể sử dụng căn hộ vào mục đích kinh doanh, cho thuê dài hạn và ngắn hạn đáp ứng nhu cầu lưu trú, đặc biệt ở một địa phương có thế mạnh du lịch như Đà Nẵng.

Mặt khác, trong khi quỹ đất Đà Nẵng ngày càng eo hẹp, không còn nhiều để mở rộng đô thị thì dân số TP này vẫn tiếp tục tăng. Hiện nay, mật độ dân số của Đà Nẵng bằng một nửa mật độ dân số Hà Nội và bằng ¼ dân số TP. Hồ Chí Minh, xếp thứ 6 trong cả nước.

Theo dự báo, đến năm 2020, dân số Đà Nẵng ước đạt 1,6 triệu người và đến năm 2030 ước đạt 2,5 triệu người. Ngoài ra mỗi năm, Đà Nẵng còn đón chào hàng chục triệu lượt khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan, lưu trú... Nhu cầu về nhà ở, theo đó, chắc chắn sẽ bùng nổ trong tương lai không xa.

Thực tế, Đà Nẵng đang là địa phương có năng lực thu hút đầu tư ấn tượng tại khu vực miền Trung. Điều này, chắc chắn cũng làm gia tăng các nhân sự cấp cao, các chuyên gia nước ngoài đến thành phố làm việc. Bởi vậy, nhu cầu đầu tư căn hộ để phục vụ đối tượng này từ đó cũng tăng theo.

Hiện, giá thuê căn hộ chung 2 phòng ngủ ở Đà Nẵng đang mức trung bình từ 12 - 15 triệu đồng, đây là mức thu nhập ổn định, lý tưởng đối với nhiều nhà đầu tư, đặc biệt trong thời điểm khó khăn do dịch bệnh hiện nay.

Trở lại với những diễn biến đáng chú ý của thị trường Bất động sản Đà Nẵng 7 tháng đầu năm 2020, có thể thấy thị trường căn hộ chung cư tại Đà Nẵng đang có hiện tượng khan hiếm nguồn cung mới trong khi sức cầu ngày càng tăng, sức mua sơ cấp và thứ cấp ở mức rất thấp dù nhu cầu khá lớn.

Đây cũng chính là nghịch lý của thị trường bất động sản khi nhu cầu mua vẫn ở mức cao mà không thể đẩy mạnh đầu tư phát triển dự án. Đồng thời, cũng chính là tín hiệu tích cực, là lợi thế đối với những doanh nghiệp đang đẩy mạnh đầu tư vào phân khúc căn hộ thương mại, với những dự án đang được triển khai xây dựng và chuẩn bị đưa ra thị trường.

Linh Lan

Cùng chuyên mục

Loại hình căn hộ mở gây sóng thị trường BĐS
Trong thời gian gần đây, những căn hộ sở hữu diện tích vừa phải nhưng được thiết kế thành nhiều không gian, tối đa hóa công năng sử dụng đang là mối quan tâm hàng đầu của khách hàng và liên tục gây 'sốt' thị trường.
Căn hộ 'Không gian mở' - Sự lựa chọn mang tính xu hướng tất yếu
Ngày nay nhu cầu chọn nhà ở có nhiều thay đổi, mỗi căn hộ đều mang dấu ấn riêng biệt theo phong cách của gia chủ. Với những ưu điểm vượt trội trong việc thỏa sức sáng tạo, các căn hộ 'không gian mở' đang là sự lựa chọn tất yếu của các khách hàng cá tính.
Vì sao người trẻ ưa chuộng căn hộ không gian mở?
Mỗi căn nhà không chỉ là nơi để ở mà còn là nơi chủ nhân thể hiện cá tính của riêng mình. Những căn hộ với thiết kế khá độc, lạ, mang đậm dấu ấn và “cái tôi” của chủ nhân xuất hiện ngày càng nhiều, tạo nên một xu hướng mới trong phân khúc căn hộ chung cư.

Tin mới

Phiên trù bị Đại hội lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam
Đại hội XIII của Đảng được tổ chức từ 25/1- 2/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội là một sự kiện chính trị trọng đại của Đảng và của dân tộc, cán bộ, đảng viên và nhân dân đang rất quan tâm, theo dõi, mong chờ và đặt nhiều kỳ vọng vào thành công của Đại hội.