Thứ Năm , 14:05, Ngày 02/04/2020

Gia đình và pháp luật

Thị trấn Cát Bà: Hàng loạt khách sạn xây sai quy hoạch, chính quyền bất lực?

Một loạt khách sạn xây dựng sai quy định cấp phép đang khiến quy hoạch ở Cát Bà bị phá vỡ. Điều kỳ lạ ở đây là chính quyền chỉ lập biên bản xử phạt rồi “mặc nhiên” để cho sai phạm tồn tại?

Báo đã nhận được nhiều phản ánh về việc một loạt khách sạn tại thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng xây dựng sai cấp phép khiến cho quy hoạch ở đây bị phá vỡ. Để tìm hiểu thông tin trên, PV đã trực tiếp có mặt tại nơi đây. Qua quan sát, hàng loạt khách sạn xây sát nhau như một bức tường thành khiến cho không gian kiến trúc và cảnh quan đô thị chịu nhiều tác động. Nhiều khách sạn xây dựng vượt tầng, sai quy định được cấp phép khiến cho quy hoạch phát triển Cát Bà ngày càng bị phá vỡ.

Những khách sạn xây dựng sai quy định cho phép có thể kể đến như Minh Hiếu, Phong Lan… hay một loạt công trình khác sai phạm đang khiến cho tình hình trật tự đô thị ở thị trấn Cát Bà trở nên nhức nhối hơn bao giờ hết. Theo quy định, những khách sạn nhà nghỉ ở Cát Bà chỉ được phép xây dựng 7 tầng, nhưng chủ đầu tư đã bất chấp quy định xây vượt tầng khiến cho chất lượng công trình không được đảm bảo.

Khách sạn Phong Lan và hàng loạt khách sạn khác xây dựng sai phép gây phá vỡ quy hoạch Cát Bà.

Theo Báo cáo 6 tháng đầu năm về công tác quản lý trật tự xây dựng, UBND thị trấn Cát Bà cho biết: Trên địa bàn có 80 công trình xây dựng, trong đó 60 công trình có phép, 4 công trình không phép, 16 công trình tạm thuộc hộ gia đình khó khăn, gia đình chính sách được xét miễn giấy phép. Báo cáo đề xuất UBND huyện xử phạt vi phạm hành chính đối với 12 trường hợp, trong đó, 2 công trình không phép, 10 công trình sai phép. Những công trình trên chủ yếu sai phạm là xây vượt tầng và nhô ra buồng kín hành lang ngõ đi chung.

Có một điều lạ ở đây là những công trình sai phạm trên vẫn mặc nhiên “tồn tại” dù đã bị UBND thị trấn Cát Bà lập biên bản và xử phạt hành chính. Dường như chính quyền nơi đây chỉ phạt cho có chứ chưa mạnh tay xử lý dứt điểm hay cưỡng chế các công trình vi phạm trên.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của PV, khách sạn Minh Hiếu dù UBND thị trấn Cát Bà đã bị lập biên bản và xử phạt hành chính nhưng sau lại đâu vào đó, chủ đầu tư vẫn không khắc phục vi phạm, tháo dỡ mà ung dung sử dụng để kinh doanh. Còn khách sạn Phong Lan, dù sai phạm đã rõ ràng là thế nhưng đến nay, UBND thị trấn Cát Bà vẫn chưa lập biên bản, xử phạt hành chính (?!).

Trước sự việc trên, ông Vũ Trọng Hiệu - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cát Bà cho biết, UBND thị trấn đã có văn bản báo cáo UBND huyện về các công trình vi phạm. Tuy nhiên, về vi phạm của khách sạn Minh Hiếu và Phong Lan thì dường như chính quyền địa phương lại “quên”? “Đối với khách sạn Minh Hiếu, chúng tôi đã hoàn tất hồ sơ để xử lý về vấn đề xây dựng sai phép. Còn khách sạn Phong Lan, chúng tôi cũng đã phát hiện kịp thời, tiến hành kiểm tra nhắc nhở cũng như yêu cầu dừng. Tuy nhiên, cũng phải thông cảm cho chính quyền địa phương nhiều lúc cũng có nhiều cơ sở, có mối quan hệ chỗ nọ chỗ kia nhờ vả nên chỗ khách sạn Phong Lan chúng tôi chưa xử lý”, ông Hiệu cho hay.

Tiếp tục trao đổi với PV, ông Hiệu xin chịu trách nhiệm và cho biết riêng khách sạn Phong Lan, chính quyền chưa xử lý vì chỗ đó là cải tạo sửa chữa. “Trước đây khách sạn Phong Lan đã xây 7 tầng và 1 nhà mái lợp trên tum rồi. Sau đó chủ khách sạn ấy xin tháo mái tum tôn cải tạo thành phòng ăn. Khi xây thêm phòng ăn lại thêm 1 cái phần tum bên trên để vừa là cầu thang vừa nhà máy nổ. Nói chung về đếm tầng thì là sai, thời điểm trước cách đó 4,5 năm đã sai phạm và bị xử lý rồi”, ông Hiệu nói.

Trước thông tin vì sao đến nay chưa xử lý khách sạn Phong Lan vi phạm thì ông Hiệu phân trần và cho rằng, chủ khách sạn có quan hệ chỗ nọ chỗ kia trong thành phố (?). Về khách sạn Minh Hiếu vi phạm thì ông Hiệu cho biết đã có hồ sơ xử lý, tuy nhiên chủ cơ sở chưa chấp hành (?).

“Trong đó 6 tháng đầu năm có 12 công trình, chúng tôi chưa cưỡng chế trường hợp nào mà mới chỉ xử lý vi phạm hành chính tiến hành nộp phạt. Còn hiện nay, địa phương đang kiến nghị tổ chức cưỡng chế 04 trường hợp vi phạm dự kiến vào cuối mùa du lịch này”, ông Hiệu cho hay.

Phải chăng, chính quyền địa phương đang bất lực trước một loạt công trình, khách sạn, nhà nghỉ xây dựng sai quy định trên địa bàn?

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng khách sạn Thị trấn Cát Bà sai quy hoạch

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất