Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 08/10/2020 09:40 (GMT+7)

Thi chứng chỉ công nghệ thông tin bao đậu, ai để cho sự bát nháo tồn tại?

Ông Bình khẳng định, việc thi chứng chỉ công nghệ thông tin căn bản không cần học, không cần ôn và không cần có kiến thức từ trước, vẫn được bao đậu.

Trong thời gian vừa qua, Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của nhiều bạn đọc gửi tới phản ánh, trường Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đang trở thành một lò thi chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ thông tin, với hàng ngàn người thi mỗi tuần ở nhiều cơ sở khác nhau.

Theo bạn đọc, những đơn vị này vốn không phải là Đại học Quốc gia, hay Đại học Công nghệ thông tin (chỉ là một đơn vị trực thuộc), nhưng thường xuyên tổ chức thi sát hạch chứng chỉ Công nghệ thông tin cơ bản và nâng cao, phôi chứng chỉ là của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, việc tổ chức thi ở những địa điểm này rất bát nháo và hỗn loạn. Học viên hầu như không cần phải có kiến thức về công nghệ thông tin, không cần làm bài cũng được bao đậu.

Độc giả cho rằng, việc này đã kéo dài nhiều năm nay, thu lại một nguồn lợi nhuận rất lớn, do số lượng người thi rất nhiều.

Một thông tin quảng cáo thi chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản (ảnh: P.L)

Ngày 30/9/2020, trong vai người cần có chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ thông tin cơ bản để đi làm, phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam đã gọi theo số 09648xxxxx, gặp một người tự xưng tên là Bình, người này tự nhận chuyên tổ chức cho học viên đi thi lấy chứng chỉ này.

Ông Bình khẳng định là chứng chỉ này là của Trường Đại học Công nghệ thông tin, chỉ tổ chức thi sát hạch, chứ không tổ chức cho học viên học hay ôn, có hỗ trợ bao đậu (đậu 100%) cho học viên.

Ông Bình nói: "Đăng ký thi xong thầy sẽ gửi tài liệu cho đọc trước. Lúc vào phòng thi làm theo sự hướng dẫn của giáo viên trong phòng. Kinh phí là 1,3 triệu đồng, chắc chắn có chứng chỉ thi".

Nội dung thi là về Word, Excel, chỉ là nội dung cơ bản. “Thầy cô sắp nghỉ hưu, ngày xưa chả được học vi tính gì mà còn thi đỗ nữa là. Em cứ yên tâm” – ông Bình nói.

Theo ông Bình nói, việc đăng ký thi cũng đơn giản. Thí sinh chỉ cần chụp hai mặt chứng minh nhân dân (căn cước công dân) gửi qua zalo, chuyển kinh phí 1,3 triệu cho ông, hay đến trực tiếp một địa chỉ ở đường Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp.

Khi tới ngày thi (có nhiều đợt thi khác nhau, thường là vào ngày chủ nhật) thì mang theo hình 4x6 nộp là xong. Địa điểm thi cũng có nhiều chỗ khác nhau, tùy theo ngày thi.

Đồng thời, ông Bình cũng gửi cho chúng tôi số tài khoản của mình, để có thể chuyển tiền kinh phí thi chứng chỉ Công nghệ thông tin.

Việc thi và cấp chứng chỉ này đang bị cho là bát nháo, dễ dàng (ảnh: CTV)

Chiều ngày 30/9, trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Võ Thế Dân – Trưởng phòng Đào tạo, Trung tâm Phát triển Công nghệ thông tin, trường Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ thông tin cơ bản hay nâng cao là do trường cấp từ năm 2017, thay thế cho chứng chỉ Tin học A, B trước kia.

Chứng chỉ này do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Bất kỳ người nào cũng có thể đăng ký thi, không cần đăng ký đến lớp học, hay học ôn, có thể tự học cũng được.

Ông Võ Thế Dân giải thích: Có hai phần thi là lý thuyết (làm trắc nghiệm 60 câu, máy tính chấm tại chỗ), thi thực hành làm từ 75 – 90 phút (tùy theo chứng chỉ cơ bản hay nâng cao) do thầy cô chấm.

Nếu thí sinh có điểm lý thuyết hay thực hành dưới 5 điểm là rớt, đăng ký thi lại ở đợt khác.

Trung tâm có 3 điểm liên kết tổ chức thi sát hạch (đường Thành Thái, đường Cộng Hòa và đường Lê Đức Thọ), không tổ chức học hay ôn thi.

Với thông tin bao đậu 100%, ông Võ Thế Dân khẳng định: Đã đi thi là phải có một chuẩn kiến thức nhất định. Trường hoàn toàn không có chủ trương này, mà có thể do một số điểm liên kết tổ chức họ lợi dụng uy tín của trường để tự quảng bá như vậy, nên phải tự chịu trách nhiệm.

Ông Võ Thế Dân nhấn mạnh: Lệ phí thi chứng chỉ này chỉ có 175.000 đồng/người/lần, mà họ quảng cáo đến 1,3 triệu đồng là không đúng.

Ông Võ Thế Dân nhấn mạnh: Những cá nhân quảng cáo như vậy, chắc chắn là một ai đó tự nói, chứ không đại diện cho những đơn vị liên kết tổ chức thi sát hạch với trung tâm.

“Còn nếu các đơn vị có liên kết với trung tâm, mà xác minh ra có các sai phạm thì chắc chắn là sẽ cắt hợp đồng ngay” – đại diện cho Trung tâm Phát triển Công nghệ thông tin cho biết.

Với chứng chỉ ứng dụng Công nghệ thông tin cơ bản hay nâng cao, ông Võ Thế Dân chia sẻ, các trường đại học hoàn toàn có thể cấp được hết, trong đó ngoài Trường Đại học Công nghệ thông tin, thì có thể kể đến Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Bách Khoa…trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Thạc sĩ Lê Đức Thịnh - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ thông tin khuyến cáo: Các thí sinh muốn thi chứng chỉ ứng dụng Công nghệ thông tin cần liên hệ trực tiếp với trung tâm, tránh tin vào những lời quảng cáo không đúng trên mạng.

Trong thời gian sắp tới, trung tâm sẽ phải có giải pháp, chính sách, để có thể hạn chế tối đa việc đăng thông tin bậy bạ trên mạng này về kỳ thi chứng chỉ ứng dụng Công nghệ thông tin.

Theo Giáo dục Việt Nam

Cùng chuyên mục

Tin mới