Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 10/05/2018 10:56 (GMT+7)

Thép Hoà Phát từng bị xử phạt nặng do gây ô nhiễm môi trường

Bên cạnh sự cố cháy lò thổi số 2 làm 3 công nhân thiệt mạng, 1 người thương nặng, Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát ở Hải Dương từng bị xử phạt vì gây ô nhiễm môi trường.

Trước đó toà soạn có đăng tải bài viết "Hải Dương: 3 công nhân tử vong trong sự cố ở nhà máy thép Hòa Phát" về việc sáng ngày 7/5, tại Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát của Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát thuộc Tập đoàn Hoà Phát tại xã Hiệp Sơn, huyện Kinh Môn (Hải Dương) đã xảy ra cố cháy lò thổi hơi khiến 4 công nhân bị bỏng nặng, trong đó 3 công nhân được xác định đã tử vong, 1 người bị thương nặng.

Khu liên hợp sản xuất gang thép của Công ty CP Thép Hoà Phát, nơi xảy ra sự cố cháy lò thổi số 2 khiến 3 công nhân tử vong.

Không chỉ xảy ra sự cố nghiêm trọng gây mất tai nạn lao động, Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát của Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát còn tồn tại nhiếu vấn đề gây bức xúc trong dư luận và người dân, nơi mà nhà máy đặt vị trí. Nhức nhối hơn cả là vấn đề về ô nhiễm môi trường ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt cũng như sản cuất của bà con xã Hiệp Sơn, huyện Kinh Môn (Hải Dương).

Vào cuối những ngày tháng 3/2018, toà soạn cũng đã có bài viết “Hải Dương: Thép Hoà Phát xả thải, người dân kêu cứu” phản ánh về việc nhà máy thép Hoà Phát gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ của người dân xã Hiệp Sơn.

Người dân cho biết, nhà máy Thép Hòa Phát xả thải khiến người dân khó thở. Mùi khí thải bay vào trong nhà khiến họ không ngủ nổi. Dù đóng chặt cửa, họ cũng chẳng mấy khi có được giấc ngủ ngon. Chưa kể, mùi khí thải không phải thứ độc hại duy nhất nhà máy thải ra. Ngoài khí thải, còn có mạt sắt. Thứ kim loại nặng này bám cả vào đồ ăn, thức uống hàng ngày của người dân. Không chỉ gây hại đối sức khoẻ của người dân, khói thải ra từ nhà mày thép Hoà Phát còn “bức tử”, giết hại hoa màu khiến cho cuộc sống của người dân đã khốn cùng nay lại khốn cùng hơn.

* Clip: Công ty CP Thép Hoà Phát xả thải tại xã Hiệp Sơn, huyện Kinh Môn (Hải Dương) với làn khói đen xì cả một vùng trời:

Trong quá trình tìm hiểu thông tin được biết, năm 2011, Thanh tra Bộ Tài nguyên & Môi trường đã xử phạt 210 triệu đồng do đưa công trình vào sử dụng chưa được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận, không phân loại chất thải nguy hại, để lẫn chất thải nguy hại khác loại với nhau hoặc với chất thải khác, không bố trí nơi an toàn để lưu giữ tạm thời chất thải nguy hại, không dán nhãn theo quy định.

Năm 2012, cơ quan chức năng bắt quả tang vụ đổ chất thải độc hại từ Công ty CP Thép Hòa Phát ra sông. Qua quá trình điều tra, mặc dù công ty này không chịu nhận trách nhiệm (với lý do Hòa Phát đã ký hợp đồng vận chuyển với Công ty CP Quang Huy) nhưng các cơ quan chức năng vẫn xác định Công ty CP Thép Hòa Phát không có biện pháp thu gom, quản lý chất thải nguy hại, không thực hiện đúng các nội dung quy định trong báo cáo đánh giá tác động môi trường…

Năm 2015, Thanh tra Bộ Tài nguyên Môi trường tiếp tục xử phạt 270 triệu do hành vi xả thải vượt quy chuẩn ra môi trường và yêu cầu công ty có biện pháp khắc phục hậu quả.

Trong một báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri tại xã Hiệp Sơn khóa XXI, nhiệm kỳ 2016 - 2021, nhiều cử tri thôn Hiệp Thượng, An Cường bày tỏ nỗi thất vọng và đề nghị UBND xã khẩn trương kiểm tra Công ty CP Thép Hòa Phát trong việc để tiếng ồn, khói bụi, xả thải liên tục, khiến môi trường ở đây bị ô nhiễm. Đau đớn hơn, người dân xã này cho biết đã có rất nhiều người dân Hiệp Sơn chết do ung thư, mắc các bệnh liên quan tới đường hô hấp.

Năm 2017, UBND huyện Kinh Môn đã đưa Công ty Thép Hòa Phát vào danh sách các cơ sở có phản ánh, kiến nghị của nhân dân, các cơ sở có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường, đề nghị UBND tỉnh Hải Dương, Sở TNMT tỉnh Hải Dương kiến nghị Bộ Tài nguyên & Môi trường tiếp tục thanh tra, xử lý.

An Bình

Cùng chuyên mục

Novaland có quyền giám đốc tài chính mới
HĐQT CTCP Địa ốc No Va (Novaland – mã chứng khoán NVL) vừa thông qua việc bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Xuân Dung giữ chức danh Quyền Giám đốc Tài chính từ ngày 01/03/2021.

Tin mới

Phẫn nộ thanh niên Việt dùng ảnh tội phạm hiếp dâm miêu tả quá trình lột xác trước và sau khi PTTM
Sau khi chia sẻ hình ảnh của bản thân trước và sau khi phẫu thuật thẩm mĩ lên mạng xã hội. Nam thanh niên bất ngờ bị tố dùng ảnh của người khác để minh hoạ bản thân trong quá khứ, đáng nói đó lại còn là hình ảnh của 1 đối tượng hiếp dâm bị bắt năm 2013.