Thứ Hai , 22:25, Ngày 21/09/2020

Gia đình và pháp luật

Tháp Mười - Đồng Tháp: Khi nạn nhân lại trở thành bị cáo?

Vụ tai nạn xảy ra khiến một người tử vong. Trong vụ án còn nhiều khúc mắc, Tòa lại xét xử nạn nhân với mức hình phạt 9 tháng tù giam, còn người gây tai nạn lại vô can?

Ông Nguyễn Minh Lợi (SN 1997, thường trú ấp 1 xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) vừa có đơn kêu cứu gửi các ban ngành.

Không làm chủ tốc độ khi vào giao lộ gây tai nạn

Theo trình bày trong đơn kháng cáo kêu oan của ông Lợi, vào khoảng 18 giờ ngày 7/2/2016 (nhằm ngày 29 tháng chạp) trời chập choạng tối,ông Nguyễn Minh Lợi điều khiển xe mô tô mang biển kiểm soát 66M1-22116 lưu thông hướng từ đường Lê Quý Đôn vào đường Gò Tháp, chở phía sau là chị Nguyễn Thị Mộng Dung. Khi đến giao lộ này, bất ngờ một chiếc xe mô tô mang biển kiểm soát 66K8-8857 do ông Cao Duy Thanh điều khiển chạy tốc độ cao trên đường Gò Tháp, chở phía sau là ông Dương Văn Hiếu lao đến hướng từ xã Mỹ Hòa về xã Mỹ An.

Do ông Cao Duy Thanh không làm chủ tốc độ khi vào giao lộ nên va quẹt vào xe gắn máy của một phụ nữ, sau đó lạc tay lái đâm vào bên trái đầu xe của ông Nguyễn Minh Lợi rồi văng ra phía bên trái đường khoảng 5 mét.

Tai nạn xảy ra, xe gắn máy của cô gái chỉ bị trầy xước nhẹ nên cô này lái xe bỏ đi. Ông Dương Văn Hiếu ngồi sau xe do ông Cao Duy Thanh điều khiển văng xa 3 mét té và chấn thương nặng. Nhiều người dân sống và buôn bán tại giao lộ này đã đến giúp đỡ. Lúc đó, ông Thanh và ông Hiếu đã nồng nặc mùi bia, rượu trong người. Và ông Thanh đã thừa nhận cùng với ông Hiếu đã nhậu 3 đợt, uống nhiều rượu và bia trong tiệc cuối năm. Ông Hiếu sau đó tử vong tại phòng cấp cứu do chấn thương quá nặng.

Nguyễn Minh Lợi đang tái hiện lại vị trí xe của anh khi bị Cao Duy Thanh tông vào.

Tại hiện trường cho thấy, do ông Cao Duy Thanh uống rượu, không làm chủ tốc độ nên va quẹt với một xe gắn máy rồi lạc tay lái đụng vào xe Nguyễn Minh Lợi trước khi té ngã và gây ra cái chết cho ông Hiếu.

Truy tố sai đối tượng?

Luật giao thông đường bộ quy định khi tới đường giao nhau, các xe tham gia giao thông đều có quyền bình đẳng ngang nhau (trừ các xe ưu tiên theo luật định), xe nào vào nơi đường giao nhau trước thì xe đó được đi trước. Ở đây xe của ông Lợi vào giao lộ trước và bị xe ông Thanh chạy từ xa tông vào. Vậy lỗi hoàn toàn thuộc về xe do ông Thanh điều khiển.

Cũng theo luật giao thông đường bộ, nguyên tắc nhường đường khi tham gia giao thông, tại giao lộ không có bùng binh (vòng xoay) giao nhau đồng cấp, cùng một lúc thì xe nào bên phải không vướng sẽ được quyền đi trước. Như vậy, xe của ông Nguyễn Minh Lợi ở vị trí không bị vướng bên phải nên được quyền đi trước, xe ông Cao Duy Thanh khi vào giao lộ đã bị vướng ít nhất là hai xe bên phải lúc đó là xe của một phụ nữ (ông Thanh va quẹt trước khi đụng xe ông Lợi) và xe ông Lợi. Rõ ràng ông Cao Duy Thanh là người có lỗi chiếu theo luật giao thông đường bộ.

Như vậy, ba lỗi mà ông Cao Duy Thanh phạm phải khi tham gia giao thông: thứ nhất điều khiển xe mô tô khi có nồng độ rượu và bia cao trong ngườivào giao lộ không làm chủ tốc độ. Thứ hai, về nguyên tắc xe ông Lợi vào giao lộ trước được quyền đi trước nhưng ông Thanh đã giành đường đâm vào xe ông Lợi. Thứ ba là tại giao lộ, nguyên tắc xe nào không vướng bên phải thì ưu tiên đi trước, nhưng ông Thanh đã vượt để đi trước nên mới đụng vào xe ông Lợi. 

Chị Nguyễn Thị Bích Vân (người bán vịt quay tại giao lộ này), ông Bùi Nguyễn Hẳng (tiệm bán heo quay Đại Ký), ông Nguyễn Văn Mãi cùng ở khóm 3 thị trấn Mỹ An là những người chứng kiến và giúp đỡ nạn nhân ngay giao lộ xảy ra tai nạn này đều khẳng định tình tiết vụ tai nạn đúng như lời khai của ông Nguyễn Minh Lợi. Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 17/11/2017, các nhân chứng không được triệu tập khi lời khai và những thực nghiệm điều tra có khiếu nại và mâu thuẫn nhau.

Thay vì truy tố Cao Duy Thanh về ba lỗi khi tham gia giao thông như phân tích kể trên, Toà án nhân dân huyện Tháp Mười đã xét xử Nguyễn Minh Lợi về tội: “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo Khoản 1, Điều 202 - Bộ luật hình sự với mức án là 9 tháng tù giam, bồi thường về trách nhiệm dân sự cho gia đình ông Dương Văn Hiếu. Ông Lợi từ một nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông đã trở thành bị cáo trong phiên tòa mà chứng cứ còn lợn cợn, chưa thuyết phục.

Vấn đề gây tranh cãi là cơ quan điều tra chỉ dựa vào một chứng cứ duy nhất là xe của ông Lợi khi xảy ra tai nạn nằm lệch sang tuyến đường bên trái tại giao lộ nên vi phạm luật giao thông (?). Trong khi đó, ông Lợi cho rằng vị trí va chạm nằm giữa giao lộ, khi xe ông Thanh va chạm bên trái đầu xe ông Lợi, theo lực va chạm, xe của ông Lợi mới xê dịch về phía trái 1 mét. Trong kết luận điều tra và cáo trạng của cơ quan tiến hành tố tụng huyện Tháp Mười đã phớt lờ các lỗi vi phạm luật giao thông của ông Cao Duy Thanh và lời khai các nhân chứng, dù có đơn khiếu nại của bị can Lợi.

Chúng tôi nhận thấy việc kháng cáo kêu oan của ông Lợi là có cơ sở pháp lý. Việc truy tố tội danh và xử ông Lợi 9 tháng tù giam là chưa thuyết phục. Đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Tháp và Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Tháp tuyên hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại để làm rõ các tình tiết trong vụ án, xử đúng người, đúng tội.

Song Pha

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : tai nạn giao thông vi phạm giao thông nạn nhân bị cáo

Tin Hồ sơ vụ án tiếp theo

Tin Hồ sơ vụ án mới nhất