Thứ Bảy , 13:27, Ngày 30/05/2020

Gia đình và pháp luật

Thảo dược có tác dụng an thần giúp vạn người thoát bệnh mất ngủ

Thời gian qua, bài thuốc chữa bệnh mất ngủ từ thảo dược quý của lương y Lăng Văn Doanh được hang vạn bệnh nhân trong cả nước đón nhận một cách tin tưởng.

Để làm rõ hơn về bài thuốc số 1 Việt Nam này, chúng tôi sẽ giải mã những thảo dược có trong bào thuốc bao gồm rất vị thuốc, trong đó vị chính là Lá trà hoa vàng, lạc tiên, sâm cau, xạ đen, cây mất ngủ, cu toàn cù móm (tên dân tộc), đìa ui, nhầm nhỏ nha… Đặc biệt, theo lương y Doanh, ông tiết lộ thảo dược mà theo y học cổ truyền, lạc tiên có vị ngọt và đắng, tính mát, có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu, an thần, chữa mất ngủ, viêm da, mẩn ngứa,…

Thảo Lạc tiên giúp cả vạn người mất ngủ

Trao đổi với phóng viên, lương y Lăng Văn Doanh cho biết, ngày nay, không chỉ người lớn tuổi mà số người trẻ mắc chứng mất ngủ ngày càng gia tăng do stress, căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày, môi trường sống… Nhiều người mất ngủ đã tự kê thuốc ngủ cho mình và bị lệ thuộc vào thuốc, thậm chí là trầm cảm.

Thảo dược quý Lạc Tiên

Để làm sáng tỏ bài thuốc độc đáo này, chúng tôi tìm gặp Dược sĩ Nguyễn Thanh Xuân – Trung tâm Nghiên Cứu và Sản xuất Dược liệu Miền trung: Thuốc ngủ có tác dụng ức chế hoạt động của hệ thần kinh, đưa cơ thể vào trạng thái buồn ngủ. Mới dùng có thể giảm triệu chứng nhất thời nhưng khi lạm dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ gây rối loạn não bộ bởi bản chất thuốc mang đến những giấc ngủ "cưỡng ép". Từ đó, những vấn đề về thần kinh, tâm thần xuất hiện ngày một nhiều, cơ thể rất dễ rơi vào trạng thái rối loạn cảm xúc kéo theo đó là tình trạng lo âu, căng thẳng kéo dài, thậm chí có thể gây trầm cảm. Dược sĩ Nguyễn Thanh Xuân cho biết: Mất ngủ là triệu chứng của nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như: căng thẳng, stress, môi trường sống, chế độ ăn uống hay dùng chất kích thích (trà, cà phê)… 

Bởi vậy, khi có dấu hiệu mất ngủ trước tiên nên điều chỉnh lối sống và kết hợp dùng các loại thảo dược từ thiên nhiên để tìm lại giấc ngủ tự nhiên như: Tâm sen, lá vông lạc tiên. Tuy nhiên, khi sử dụng các thảo dược dân gian cũng phải biết cách dùng mới đem lại hiệu quả.

Cây lạc tiên tây - Rất giống với cây chanh leo

Dược sĩ Nguyễn Thanh Xuân cho hay: Riêng về bài thuốc của lương y Lăng Văn Doanh (Ba Vì, Hà Nội) về Lạc tiên rất hiệu quả, từ trước tới nay, mọi người thường hay sắc cành và lá cây lạc tiên lên để uống giúp an thần, giải lo âu, giảm stress.  Tuy nhiên, lạc tiên có nhiều loài, nhiều người thường sử dụng nhầm loài hoặc mua dược liệu trôi nổi không rõ nguồn gốc, không có dược tính trị bệnh làm cho việc điều trị không đem lại hiệu quả. Chưa kể tới việc, Lạc tiên khô trôi nổi không được chăm sóc, thu hái, bảo quản theo tiêu chuẩn sẽ bị nấm mốc gây độc khi uống vào.

Đáng lưu ý, nhiều người hay nhầm lẫn cây chanh leo với Lạc tiên do hình dáng rất giống nhau nhưng thực chất cây chanh leo không thuộc họ lạc tiên và khi sắc lên uống sẽ không có tác dụng điều trị mất ngủ. Nhưng với tay nghề và kiến thức y học hiện đại, lương y Doanh đã đem lại sự yên tâm cho bệnh nhân trên cả nước.

Theo Dược sĩ Nguyễn Thanh Xuân, dùng các bài thuốc dân gian như lá vông, tâm sen, sắc cành và lá cây Lạc tiên... được nhiều người lựa chọn tuy nhiên cần biết cách thì mới đưa lại hiệu quả như mong muốn.

Cây lạc tiên mọc hoang khắp nơi, chủ yếu ở vùng đồi núi, ven rừng. Đặc biệt là vùng núi rừng Ba Vì, Hà Nội có sẵn nguồn thảo dược quý này. Cây ra hoa vào tháng 4-5,  có quả vào tháng 5-7. Quả chín ăn được. Ngọn non có thể làm rau ăn. Toàn cây được dùng làm thuốc, dùng tươi hoặc sấy khô.

Tìm hiểu sâu về câu Lạc Tiên, lương y Doanh cho biết, lạc tiên còn nhiều tên gọi như: lồng đèn, hồng tiên, mắc mác, long châu quả,… Cây thuộc loại dây leo, thân mềm có nhiều lông. Lá hình tim, chia 5 thùy, mép thùy có răng nhỏ và lượn sóng, gốc hình tim, có lông mịn, cuống dài. Hoa và tua cuốn mọc ở kẽ lá, đầu tua cuốn hình lò xo. Hoa lưỡng tính, năm cánh, trắng hay tím nhạt. Quả mọng, hình trứng, khi chín có màu vàng, trong rỗng nhiều hạt.

Thảo dược không có tác dụng phụ

Lương y Lăng Văn Doanh

Còn bà Hoàng Thị Thu Hương – Cán bộ dự án BioTrade - Dự án phát triển dược liệu sạch do Liên minh châu Âu tài trợ cho biết: Hiện nay ở Việt Nam thường dùng lạc tiên ta có tên khoa học là Passiflora foetida.  Cây Lạc tiên có tên khoa học là Passiflora incarnata. Trên thế giới đã sử dụng Lạc tiên tây từ rất lâu đời và đã được nhiều nghiên cứu khoa học tác chứng minh tác dụng an thần rất tốt.

Bà Hương cũng lưu ý rằng: Khi nghiên cứu bài thuốc chữa bệnh mất ngủ của lương y Lăng Văn Doanh, có thảo dược Lạc Tiên. Với phương pháp và cách sắc, uống cành và lá lạc tiên thông thường như dân gian vẫn dùng không có hàm lượng hóa chất rất tốt cho cơ thể, không gây tác dụng phụ như thuốc Tây.

Trao đổi với phóng viên, lương y Doanh cho biết, theo nghiên cứu, các hoạt chất trong cây lạc tiên có tác dụng lên hệ thần kinh trung ương, giúp trấn tĩnh, chống hồi hộp, lo âu, mất ngủ. Theo y học cổ truyền, lạc tiên có vị ngọt và đắng, tính mát, có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu, an thần, chữa mất ngủ, viêm da, mẩn ngứa,… Thường dùng dưới dạng rau ăn, thuốc sắc hoặc cao lỏng. Nhân dân vẫn hay lấy ngọn non luộc ăn vào buổi chiều hoặc trước khi đi ngủ vài giờ.

Để làm sang tỏ vấn đề phát triển cây thuốc quý ở Ba Vì, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Lý Sinh Vượng – Phó chủ tịch UBND xã Ba Vì (huyện Ba Vì, Hà Nội) nhận xét: “Anh Doanh là thành viên khá trẻ tuổi của hội, anh có ý thức trách nhiệm cao đối với nghề thuốc. Những bài thuốc của anh được thừa kế gia truyền từ bà ngoại - một bà lang người Dao rất giỏi. Đồng thời, anh cũng không ngừng lặn lợi khắp nơi từ trong nam ngoài Bắc, thậm chí sang cả Tây Tạng (Trung Quốc) hay nhờ bạn bè từ Mỹ, Châu Âu tìm mua giống thuốc quý đêm về nhân giống cây thuốc quý về kết hợp với thảo dân tộc mình. Sự đầu tư trí tuệ, công sức này không phải ai cũng làm được. Chính vì thế, các bài thuốc của lương y Doanh, trong đó có bài thuốc chữa bệnh mất ngủ là tương đối tốt, được người bệnh tin dùng và được chữa khỏi ngày một nhiều. Đặc biệt, mới đây anh công bố tác dụng của thảo dược Lạ Tiên là vị thuốc trong bài thuốc chữa bệnh mất ngủ. Đây là phát hiện to lớn cho làng nghề thuốc Nam Ba Vì”.

Để giúp những người già, bạn trẻ mắc chứng mất ngủ chưa tìm được giải pháp hữu hiệuchúng tôi xin công bố số điện thoại duy nhất cho bạn đọc gọi điện để tư vấn, lấy thuốc chữa bệnh mất ngủ của lương y Lăng Văn Doanh là: 0979 484 367

(Còn tiếp..).

Nhật Thanh

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : trà hoa vàng thảo dược quý mất ngủ kinh niên Cây Lạc tiên

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất