Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Chủ nhật, 16/02/2020 10:06 (GMT+7)

Thành tựu quả bóng Việt Nam qua cái nhìn của triết lý Phật giáo

Vì sao bóng đá Việt Nam lại có được thành tựu như hiện tại? Dưới đây là lý giải qua triết lý của Phật giáo.

Lý nhân quả, nhân duyên là những triết lý căn bản trong hệ thống giáo lý vô cùng phong phú và cao siêu của Phật giáo.

Vậy nhân quả là gì?

Nhân duyên là gì?

Huấn luyện viên Park Hang-seo.

class="fontstyle2">Nhân là nhân duyên, quả là kết quả. Ví dụ hạt bắp, hạt lúa là nhân người nông dân gieo hạt lúa, hạt bắp trên ruộng trên đất rồi chăm bón đúng theo kỹ thuật và kết quả thu hoạch được thì lúa và bắp là quả, nếu hạt lúa và bắp có tốt cỡ nào đi nữa mà không có những duyên đặc biệt thì cũng không thu được kết quả. Ví dụ nếu lúa bắp gieo trên đất sỏi đất khô cằn không có một giọt nước thì cũng sẽ không gặt được kết quả. Do đó phải cần những yếu tố khác như nước, phân, công chăm sóc đúng kỹ thuật …vv tất cả những yếu tố khác ngoài giống gọi là duyên, không có duyên tốt thì dù giống có tốt mấy đi chăng nữa cũng không có kết quả.

Trở về bóng đá Việt Nam, từ hai năm trở về đây kể từ khi HLV Park Hang-seo đến Việt Nam ai cũng phải công nhận là bóng đá VN thành tựu vang dội. Vậy nguyên nhân nào có thành tựu đó? Trước hết phải nói là nhờ HLV giỏi, tiếp đến là nhờ những nơi đào tạo bóng đá VN như HAGL hay Hà Nội VPF…v.v đã đúng thời điểm thu hoạch kết quả.

Trong duy thức học Phật giáo có các danh từ là thời phương số. Hòa hợp tánh, bất hòa hợp tánh. Thời: Chỉ cho thời gian, thời điểm ông Park Hang-seo đến VN đúng thời điểm, bóng đá VN đi xuống gần như tận cùng, mà cùng thì biến, biến tất thông. Phương là nơi chốn, thời chỉ cho thời gian. Phương chỉ cho không gian. Số là chỉ cho số lượng. Ông HLV Park Hang-seo dù giỏi bao nhiêu đi nữa mà không có những yếu tố trên thì cũng không thành tựu được. Bằng chứng cụ thể nhất là ông ở Đại Hàn, ông đã từng làm HLV một số CLB nhưng đều thất bại, và ở Đại Hàn ông gần như vô danh. 

Vậy mà ông qua VN tức là phương: Địa phương đúng thời điểm. Số tức là số lượng của các cầu thủ được các trường đào tạo ra trường đều có khả năng không quá chênh lệch nhau là mấy. Hòa hợp tánh, bất hòa hợp tánh nghĩa là ông đến VN đúng thời điểm VFF mới bầu lại thành phần lãnh đạo có sự hòa hợp cộng với thế hệ cầu thủ được đào tạo một cách bài bản có sự đoàn kết yêu thương nhau, ai cũng có lòng tự ái dân tộc cộng với sự động viên đúng lúc và nhất là không có sự ngăn cách giữa HLV và cầu thủ.

Ông Park thương các cầu thủ gần giống như cha mẹ thương con. Đồng thời ông thành lập được một ekip phụ tá 18 người mà gần như người nào cũng chu toàn trách nhiệm của mình một cách xuất sắc, nếu không hội đủ những duyên đó, thì ông Park Hang-seo và bóng đá VN cũng không thể thành tựu được. Nói tóm lại, với triết lý nhân quả nhân duyên, và triết lý duy thức về thời phương số hòa hợp tánh, bất hòa hợp tánh, áp dụng vào bóng đá hiện tại của bóng đá VN là rõ ràng nhất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rất chí lý: Sự thành tựu của thể thao VN và nhất là bóng đá không chỉ là thể thao riêng biệt, mà sẽ kéo theo các lĩnh vực khác như văn học, văn hóa, kinh tế - xã hội, …v.v cũng sẽ được tiến bộ hơn. Tất cả các chùa chiền, chư tăng ni của VN ngày đêm cầu nguyện cho đất nước VN, con người VN được mọi sự tốt lành, hi vọng sang năm mới 2020 năm Canh Tý sẽ mở đầu cho VN một vận hội mới tốt đẹp hơn, thịnh vượng hơn và cầu nguyện cho văn hóa, đạo đức được là căn bản cho cuộc sống của người VN dù ở trong nước hay nước ngoài. Mong lắm thay mong lắm thay.

Tỳ Kheo (Thích Hạnh Đức)

Cùng chuyên mục

Liệu chúng ta có thực sự hạnh phúc như chúng ta nghĩ?
Học cách thấu hiểu người xung quanh và chính bản thân bạn là con đường đơn giản nhất dẫn đến hạnh phúc. Cơ bản con người là động vật mang tập tính xã hội. Bất kể bạn là người hướng nội hay hướng ngoại, kết nối luôn là nhu cầu cơ bản của mỗi chúng ta.

Tin mới