Thứ Bảy , 19:50, Ngày 06/06/2020

Gia đình và pháp luật

Thanh Trì: Những lùm xùm tại ao Bến Trâu bao giờ mới chấm dứt?

Đã 1 tháng nay, hàng chục người dân xã Tân Triều (huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội) căng băng rôn phản đối không cho HTX Triều Khúc vào cải tạo khu đất ao Bến Trâu.

Trước những lùm xùm đó, cơ quan chức năng vẫn chưa có giải pháp giải quyết triệt để.

Hàng chục người dân phản đối cải tạo ao Bến Trâu thành bãi đỗ xe

Hàng tháng nay, nhiều người dân ở xóm Chùa Triều Khúc đã căng băng rôn phản đối việc Hợp tác xã Triều Khúc đang cho cải tạo bãi trông giữ xe ở ao Bến Trâu, xóm Chùa Triều Khúc (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội). Trao đổi với PV, hàng chục người dân cho rằng, vị trí ao Bến Trâu có truyền thống lịch sử về phong thủy và tâm linh đối với dân làng Triều Khúc, nhưng hiện đang được sử dụng để kinh doanh bãi đỗ xe.

Người dân đã dựng lều để ngăn cản HTX Triều Khúc thi công công trình nhiều ngày qua.

Ông Nguyễn Duy Thắng - nguyên Thư ký Ban chấp hành Hội Người cao tuổi xã Tân Triều cho biết, ao Bến Trâu vốn là nơi sinh hoạt chung của người dân thôn Triều Khúc từ xưa để lại, nay lại biến thành nơi kinh doanh, khiến người dân bức xúc. Trong khi, người dân cần nơi hội họp, tổ chức các hoạt động văn - thể - mỹ cho thanh niên, trẻ em, người cao tuổi,… Trên thực tế, hàng năm, người dân tại làng Triều Khúc vẫn phải tổ chức các chương trình Quốc tế thiếu nhi, Trung thu cho trẻ em ngay trên đường giao thông, gây cản trở, ách tắc, đe dọa an toàn cho các cháu cũng như người đi đường.

“Người dân đã từng 2 lần làm đơn gửi UBND xã Tân Triều xin sử dụng khu đất ao Bến Trâu làm sân chơi chung vào thời điểm năm 2002 và thời điểm năm 2014 nhưng không được UBND xã giải quyết. Vừa qua, khi thấy HTX Triều Khúc đưa máy móc vào cải tạo mà không thông báo gì trước, chúng tôi mới tá hỏa ra ngăn cản không cho làm” - ông Thắng cho biết. Thời điểm hiện tại, theo ghi nhận của PV khu đất ao Bến Trâu đang được người dân căng kín băng rôn phản đối, căng bạt đặt ghế đá và có hàng chục người dân túc trực cả ngày.

Lãnh đạo HTX Triều Khúc làm việc với PV.

Hợp tác xã Triều Khúc nói gì?

Trước thực trạng trên, PV đã có buổi làm việc với ông Triệu Đình Nhã - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Triều Khúc và ông Nguyễn Trung Dũng - Kế toán trưởng HTX Triều Khúc. Tại đây, ông Nhã xác nhận có việc HTX Triều Khúc đang chuẩn bị tiến hành cải tạo bãi trông giữ xe tại khu đất ao Bến Trâu nhưng bị người dân cản trở.

“Khu đất ao Bến Trâu thời điểm năm 2003 là cái ao để hoang hóa, ô nhiễm và bị lấn chiếm nghiêm trọng. Trước tình hình đó UBND xã Tân Triều giao cho HTX Triều Khúc tiến hành san lấp, cải tạo thành bãi đỗ xe trông giữ ngày đêm cho người dân ở địa phương, nhằm giải quyết tình trạng đỗ xe dưới lòng, lề đường gây ách tắc giao thông. Thời điểm năm 2014, HTX Triều Khúc làm thủ tục gửi lên UBND thành phố Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội xin thuê đất, cấp quyền sử dụng đất với thời hạn là 50 năm và được UBND TP Hà Nội và Sở chấp thuận ký hợp đồng thuê đất và cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho HTX Triều Khúc.

Từ đó đến nay, HTX Triều Khúc sử dụng khu đất này làm bãi trông giữ xe theo giấy đăng ký kinh doanh của HTX. Thời gian gần đây, do tình trạng bãi trông giữ xe xuống cấp nghiêm trọng về mặt bằng và hệ thống PCCC nên HTX Triều Khúc đã có đơn xin cải tạo và sau đó được UBND huyện Thanh Trì cấp giấy phép xây dựng số 842/GPXD vào ngày 6/6/2018) - ông Nhã cho biết.

Giấy phép xây dựng số 842/GPXD của UBND huyện Thanh Trì cấp cho Hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp thôn Triều Khúc, xã Tân Triều.

Bên cạnh đó, ông Nhã khẳng định không có việc HTX làm dự án nhà ở hay gì khác mà chỉ cải tạo lại phục vụ trông giữ xe theo đúng như giấy phép xây dựng được cấp. Tuy nhiên, khi bắt đầu thi công thì bị người dân ồ ra cản trở và sau đó UBND xã Tân Triều yêu cầu tạm dừng, để chính quyền có thời gian giải thích, vận động người dân. Sau khi UBND xã Tân Triều yêu cầu tạm dừng thi công, HTX Triều Khúc đã thực hiện đúng yêu cầu này bằng cách khóa cổng bãi trong giữ xe khu đất Ao Bến Trâu và chỉ cho 1 bảo vệ trông coi.

Tuy nhiên, mới đây ngày 11/11 người dân có hành động tự ý phá khóa vào trong khu đất căng băng rôn, đặt ghế đá và căng rạp chiếm ngữ. “Trước những sự việc đó, HTX Triều Khúc đã 3 lần làm báo cáo gửi lên các cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn không nhận được phản hồi.

Phía HTX cũng thấy yêu cầu có một sân chơi chung của người dân là hoàn toàn hợp lý. Người dân đòi hỏi không sai nhưng phải đúng chỗ, HTX Triều Khúc không cản quyền người dân. Nhưng đây là khu đất HTX Triều Khúc đã được cấp giấy tờ hợp Pháp và có chủ quyền, người dân muốn có sân chơi thiết nghĩ nên làm việc với chính quyền” - ông Nguyễn Trung Dũng bộc bạch.

Ông Dũng lo lắng về việc bãi trông giữ xe đã dừng hoạt động trông giữ từ tháng 8/2018 đến nay, việc thi công HTX Triều Khúc cũng đã tiến hành ký hợp đồng thuê nhà thầu. Nếu tình trạng người dân phản đối kéo dài sẽ gây thiệt hại lớn cho HTX khi nguy cơ hủy hợp đồng gói thầu.

“HTX chúng tôi rất mong muốn chính quyền vào giải quyết dứt điểm để chúng tôi còn hoạt động kinh doanh. Nếu chúng tôi sai, chúng tôi chịu trách nhiệm trước pháp luật, còn người dân có hành vi sai thì cũng nên xử lý nghiêm để có tính răn đe. HTX không mong muốn xảy ra tranh chấp, hiểu lầm của người dân về chủ quyền đất ở khu vực này. Vậy nên, rất mong chính quyền vào cuộc mạnh hơn nữa để tránh gây bức xúc hiểu lầm của người dân” ông Dũng chia sẻ thêm.

Vậy, trước những thực trạng trên có thể thấy về tình thì người dân có những mong muốn chính đáng của mình, nhưng về lý phía HTX Triều Khúc lại có những căn cứ được cơ quan chức năng cho phép.

Thiết nghĩ UBND huyện Thanh Trì, UBND xã Tân Triều cần sớm có biện pháp xử lý triệt để hợp tình hợp lý đối với những lùm xùm đang diễn ra tại khu đất ao Bến Trâu!

Báo sẽ tiếp tục thông tin!

Phan Thiên - Thành Lâm

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : kinh doanh trái phép băng rôn cải tạo Tân triều

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất