Chủ nhật, 16:45, Ngày 31/05/2020

Gia đình và pháp luật

Thanh Trì: Lộ diện dấu hiệu sai phạm tại Công ty CP Pin Hà Nội

Được UBND TP Hà Nội cấp đất để kinh doanh nhưng công ty CP pin Hà Nội lại tự ý “xẻ thịt” đất, ngang nhiên cho doanh nghiệp khác thuê làm nhà xưởng sản xuất nhựa gây ô nhiễm môi trường.

Thời gian gần đây tòa soạn liên tục nhận được phản ánh của người dân sinh sống tại thị trấn Văn Điển (Thanh Trì, Hà Nội) về việc đề nghị làm rõ việc sử dụng đất sai đất mục đích xảy ra tại Công ty CP Pin Hà Nội có địa chỉ tại số 7, ngõ 111, đường Phan Trọng Tuệ, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội cũng như vấn đề gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Công ty CP Pin Hà Nội.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân về những dấu hiệu vi phạm của Công ty CP Pin Hà Nội và việc hoạt động từ những nhà xưởng gây ô nhiễm môi trường, PV đã xuống địa bàn để xác minh thông tin và thấy những điều người dân phản ứng hoàn toàn có cơ sở.

Trên diện tích đất của công ty CP Pin Hà Nội đang bị xẻ thịt, cho thuê xây dựng các nhà xưởng, ki ốt kiên cố với nhiều ngành nghề hoạt động khác nhau nhưng chủ yếu là sản xuất nhựa và xưởng làm gỗ.

Tiếng ồn phát ra từ những nhà xưởng vô cùng chói tai, ô nhiễm bụi thải ra từ quy trình làm gỗ, mùi hôi, ngột ngạt khó chịu từ hoạt động sơn, hàn xì…

Tiếng ồn phát ra từ những nhà xưởng vô cùng chói tai, khó chịu.

Một người dân sinh sống gần khu vực này cho biết, trước đây công ty Pin Hà Nội sản xuất Mangan đã gây ô nhiễm, người dân đã khổ lắm rồi, cứ nghĩ xưởng của họ chuyển đi thì môi trường sống sẽ được trong lành hơn, nhưng ai ngờ công ty lại cho một loạt các đơn vị doanh nghiệp về đây sản xuất suốt ngày đêm làm đảo lộn cuộc sống của nhiều gia đình. Nhiều gia đình phải thường xuyên đóng kín cửa vì không chịu nổi mùi sơn gỗ công nghiệp, nhưng bụi mùn cưa với mạt gỗ vẫn cứ len lỏi vào và phủ bụi trắng các vật dụng trong nhà, quần áo phơi bụi bám nhiều.

Theo tìm hiểu được biết, công ty CP Pin Hà Nội được UBND TP. Hà Nội cho thuê 4.490,4m2  đất với mục đích làm xưởng chế biến Mangan thiên nhiên. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, xưởng chế biến Mangan đã gây ô nhiễm môi trường. Trước sự phản ứng của người dân, xưởng sản xuất đã phải di dời đi nơi khác. Cũng kể từ đây, Công ty CP Pin Hà Nội đã cho các công ty thuê nhà xưởng để sản xuất với nhiều ngành nghề lại tiếp tục gây ô nhiễm môi trường về khí thải, khói bụi và tiếng ồn làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống và sức khỏe của người dân nơi đây.

Không chỉ tự ý xẻ thịt gần 4.5000m2 đất cho các doanh nghiệp khác thuê, Công ty CP Pin Hà Nội còn tận dụng cả mặt tiền của công ty để cho đơn vị khác thuê làm cửa hàng trưng bày sản phẩm với quy mô mặt bằng sản xuất hàng nghìn m2 thì mỗi ngày người dân ở tổ dân phố Ga phải hứng chịu một lượng lớn khói bụi từ xưởng gỗ của Công ty nội thất Tiền Phong cũng như khí thải và tiếng ồn của xưởng cơ khí, sơn tĩnh điện, kho bãi sắt thép của các cơ sở kinh doanh khác.

Liên quan đến những vấn đề nêu trên, trả lời báo chí, đại diện thị trấn Văn Điển, ông Lưu Đức Tiến - Chủ tịch UBND thị trấn Văn Điển thừa nhận việc Công ty CP pin Hà Nội cho thuê như vậy là sai, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa tiềm ẩn rủi ro phòng cháy chữa cháy. Khi được hỏi về việc chính quyền thị trấn đã xử phạt vi phạm tại đây hay chưa thì ông Tiến cho biết chỉ mới nhắc nhở, chưa xử phạt.

Trong khi đó, đại diện của Công ty CP Pin Hà Nội, ông Nguyễn Cao Sơn – Phó Giám đốc kỹ thuật, lại một mực khẳng định việc cho thuê đất của công ty là đúng nhưng khi PV đề nghị được tiếp cận giấy phép kinh doanh của công ty thì vị cán bộ này từ chối với lý do đã cung cấp với cơ quan chức năng

Như vậy những sai phạm đang tồn tại tại thị trấn Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội là quá rõ ràng, trước việc sử dụng đất trái mục đích của Công ty CP Pin Hà Nội và việc các nhà xưởng thuê lại hoạt động gây ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nhưng phía chính quyền UBND thị trấn Văn Điển lại không hề có biện pháp xử lý khiến dư luận đặt câu hỏi: Có hay không sự bao che, bảo kê của chính quyền địa phương để Công ty CP Pin Hà Nội tự ý “xẻ thịt” đất cho thuê nhằm kiếm lời? Cơ quan chức năng đã ở đâu khi để hoạt động sản xuất gây ô nhiễm của các xưởng sản xuất ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân nơi đây?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bình An (TH)

Tin Liên quan

Tags : ô nhiễm môi trường xẻ thịt doanh nghiệp sản xuất

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất