Thứ Bảy , 20:58, Ngày 06/06/2020

Gia đình và pháp luật

Thanh Trì: Chính quyền loay hoay xử lý 'lùm xùm' tại ao Bến Trâu

UBND xã Tân Triều hiện đã cho dừng thi công cải tạo xây dựng của HTX Triều Khúc tại khu đất ao Bến Trâu và đang "loay hoay" tìm phương án giải quyết hợp tình hợp lý.

“Lùm xùm” tại ao Bến Trâu, Chính quyền loay hoay tìm phương án?

Như đã đăng tải bài viết thông tin về việc hàng chục người dân căng băng rôn phản đối việc cải tạo xây dựng của HTX Triều Khúc tại khu đất ao Bến Trâu (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) vì cho rằng đó là khu đất thuộc quyền sử dụng chung làm sân chơi cho người dân. Tuy nhiên, phía HTX Triều Khúc lại có cơ sở pháp lý là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thời hạn 50 năm được Sở Xây dựng TP Hà Nội cấp và giấy phép xây dựng do UBND huyện Thanh Trì cấp.

Người dân đã dựng lều để ngăn cản HTX Triều Khúc thì công công trình nhiều ngay qua.

Mới đây, trao đổi với PV, ông Nguyễn Duy Lưu - Chủ tịch UBND xã Tân Triều xác nhận có sự việc này xảy ra trên địa bàn.

“Trước những phản ánh của người dân, UBND xã Tân Triều đã báo cáo lên UBND huyện Thanh Trì để tìm phương án xử lý vì chưa có mốc quy định nào về xử lý việc này cả. Trước mắt UBND xã vẫn đề nghị phía HTX Triều Khúc tạm dừng thi công. Đối với nhân dân, xã đang đề nghị bà con trong quá trình kiến nghị đảm bảo đúng quy định và không có hành vi gì anh hưởng đến an ninh trật tự.

Việc này rất khó vì phía HTX người ta có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 50 năm của TP và trả tiền hàng năm, người ta có cơ sở pháp lý trong tay hết cả. Còn về kiến nghị của bà con chính quyền đã tiếp nhận và đang xem xét giải quyết. Để giải quyết đứt đoạn ngay thì không có cái lộ trình nào thực hiện được cả” - ông Lưu cho biết.

Đã hơn 1 tháng nay, hàng chục người dân vẫn bỏ công bỏ việc túc trực căng băng rôn phản đối tại khu đất ao Bến Trâu, phía HTX Triều Khúc thì phải dừng thi công đứng trước nguy cơ phải đền bù cho nhà thầu thi công nếu thời gian bị kéo dài. Trước tình hình này, UBND xã Tân Triều thì vẫn đang “loay hoay” tìm phương án giải quyết hợp tình hợp lý.

“Trước sự việc trên, chúng tôi chỉ mong chính quyền sớm vào cuộc để HTX Triều Khúc còn xây dựng, hoạt động kinh doanh. Chúng tôi thuê đất, đóng tiền đầy đủ giờ chúng tôi không xây dựng được thì sao kinh doanh, sao có tiền…”, ông Nguyễn Trung Dũng - Kế toán HTX Triều Khúc chia sẻ.

Lãnh đạo HTX Triều Khúc làm việc với PV.

Luật sư nói gì?

Trước sự việc trên, PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc Công ty luật Minh Bạch (Đoàn Luật sư TP Hà Nội). Trên quan điểm của pháp luật, Luật sư Tuấn Anh phân tích: “Hợp tác xã Triều Khúc đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với khu đất ao Bến Trâu, có đơn xin cải tại và UBND huyện Thanh Trì cấp Giấy phép xây dựng. Người dân cố tình ngăn cản thi công bằng các hành vi tự ý phá khoá vào khu đất căng băng rôn, đặt ghế và căng rạp chiếm ngữ, tức là đã gây cản trở cho việc sử dụng đất bất hợp pháp của HTX Triều Khúc.

Trên cơ sở tính chất, mức độ của hành vi và hậu quả xảy ra, thì có thể bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 11 Nghị định 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Theo đó, mức xử phạt cao nhất là 30 triệu và áp dụng biện pháp bắt buộc tịnh thu tang vật, phương tiện, khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm”.

Bên cạnh đó, Luật sư Tuấn Anh cũng cho biết trong quá trình phản đối nếu có thiệt hại xảy ra, những người thực hiện hành vi cản trở còn phải bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định của Bộ luật Dân sự. Và trong trường hợp có hậu quả như tài sản bị hư hỏng hoặc bị huỷ hoại do hành vi phá phách, huỷ hoại hoặc gây thương tích cho người khác... thì lúc này, nếu có căn cứ và thoả mãn dấu hiệu còn có thể truy cứu trách nhiệm của những cá nhân này theo quy định tương ứng của Bộ luật Hình sự.

Thiết nghĩ, UBND huyện Thanh Trì cần nhanh chóng vào cuộc để có phương án xử lý dứt điểm những “lùm xùm” đang diễn ra tại Ao Bến Trâu để tránh khiếu kiện kéo dài, ổn định đình hình an ninh chính trị đia phương.

Phan Thiên - Thành Lâm

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : quyền sử dụng đất cải tạo lùm xùm ao Bến Trâu

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất