Chủ nhật, 18:47, Ngày 29/03/2020

Gia đình và pháp luật

Thanh Oai, Hà Nội: Dân bức xúc công ty thuê đất, hết hạn không trả

Theo đơn thư của nhiều hộ dân ở xã Bình Minh, một số công ty đến đây thuê đất nông nghiệp của dân để sản xuất công nghiệp nhưng nay đã hết hạn mà công ty nhất định không trả lại...

Theo đơn của ông Lưu Văn Hiền, bà Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Thị Hòa, thay mặt cho 77 hộ dân ở xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Hà Nội, năm 2002 một số công ty đến thuê đất nông nghiệp làm dự án sản xuất công nghiệp, nhưng khi hết hạn thuê lại không trả đất cho dân, cũng không tiếp tục thỏa thuận đền bù. Các hộ dân khiếu nại, yêu cầu công ty phải trả lại đất, hoặc nếu tiếp tục dự án thì phải bồi thường, đền bù thiệt hại bổ sung.

Ông Lưu Văn Hiền cho biết, từ tháng 3/2002 đến tháng 4/2003 tại xã Bình Minh, huyện Thanh Oai có 4 dự án đầu tư gồm: Dự án May xuất khẩu Huy Ngọc, Dự án Công ty cung ứng nhân lực quốc tế & thương mại Sông Đà, Dự án bao bì, Dự án May. Trình tự, thủ tục, hồ sơ dự án xin thuê đất được lập đầy đủ, bàn bạc dân chủ tại các hội nghị của Đảng ủy, HĐND, UBND xã, các chi bộ thôn, xóm và các hộ dân có đất đều đồng ý cho thuê đất.

Công ty May xuất khẩu Huy Ngọc (Cty Huy Ngọc), Công ty Cung ứng nhân lực quốc tế & thương mại Sông Đà (Cty Sông Đà) đã thỏa thuận với các hộ dân có đất trong dự án ngừng cấy lúa để nhà nước ký biên bản thu hồi đất. Các hộ dân sẽ ký biên bản nhận tiền đền bù hoa lợi tới năm 2013 với mức 500kg thóc/sào/năm, nhân với số năm còn lại theo quy định (đến năm 2013), nhân với giá thóc là 1.800 đồng/kg, có trích lại một phần vào quỹ thôn. Đại diện UBND xã Bình Minh đã xác nhận với hộ ông Lưu Văn Hòa: Sau năm 2013 nếu không chia lại ruộng, UBND xã có trách nhiệm trả đủ diện tích bị thu hồi.

Sau khi có quyết định thu hồi đất, Cty Huy Ngọc thực hiện việc đền bù, hỗ trợ theo thỏa thuận số tiền là 10.800.000 đồng/sào, các hộ trích lại cho thôn là 2.800.000 đồng/sào. Cty Sông Đà đền bù, hỗ trợ 10.350.000 đồng/sào, các hộ trích lại cho thôn 1.800.000 đồng/sào.

Đến cuối năm 2003, các hộ dân phát hiện ra rằng, công ty đã ký thuê đất với UBND tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội) thời hạn 30 năm nên gửi đơn yêu cầu công ty phải trả đủ tiền đền bù 30 năm cho các hộ dân có đất bị thu hồi. Do công ty không trả nên các hộ dân đã ngăn cản công ty xây dựng công trình trên khu đất đang thuê.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Căn cứ vào yêu cầu của các hộ dân, UBND huyện Thanh Oai thống nhất với giám đốc công ty hỗ trợ thêm. Cty Huy Ngọc hỗ trợ thêm về tiền đào tạo nghề và việc làm, thưởng bàn giao mặt bằng đúng tiến độ 4 triệu đồng/sào, nâng tổng số tiền đền bù, hỗ trợ lên 14.800.000 đồng/sào, ngoài ra Cty Huy Ngọc còn mở lớp đào tạo miễn phí và hỗ trợ UBND xã 15 triệu đồng tiền xây dựng cơ sở hạ tầng. Cty Sông Đà hỗ trợ tiền đào tạo nghề là 2,5 triệu đồng/sào, thưởng bàn giao măt bằng 4 triệu đồng/sào, nâng tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ lên 14.350.000 đồng/sào.

Cách giải quyết này không được các hộ dân đồng tình, khiếu nại gay gắt đòi trả lại đất. Hiện tượng tương tự cũng xảy ra ở các xã lân cận Bích Hòa, Tam Hưng. Vào tháng 11/2013 và tháng 4/2014, một số người dân xã Bích Hòa, Tam Hưng đã rào cổng doanh nghiệp đề nghị phải có cách giải quyết thỏa đáng.

Ngày 11/6/2014 UBND huyện Thanh Oai có báo cáo số 117/BC-UBND gửi UBND thành phố Hà Nội xin chủ trương giải quyết vụ việc xảy ra trên địa bàn xã Bình Minh và Tam Hưng. Tại báo cáo, UBND huyện Thanh Oai xử lý như sau: Hủy bỏ văn bản xác nhận của UBND xã Bình Minh đối với hộ ông Lưu Văn Hòa, nếu sau năm 2013 không chia lại ruộng thì UBND xã có trách nhiệm trả đủ diện tích bị thu hồi; giao cho xã trả số tiền đã trích lại cho các hộ; yêu cầu UBND các xã vận động nhân dân không gây cản trở hoạt động của doanh nghiệp.

Về quyền lợi của người có đất bị thu hồi, căn cứ công văn số 169 CV/TN&MT ngày 21/4/2004 của Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Tây, thông báo việc thu hồi đất là thu hồi một lần, không phải thu hồi đến năm 2013 mới trả lại cho dân nên việc trả lại đất là không có cơ sở.

Ông Lưu Văn Hiền nói: “Khi dân đòi bồi thường, hỗ trợ đủ 30 năm doanh nghiệp không đồng ý, dân có nêu ý kiến với UBND xã là lúc chia ruộng năm 2013 thì chia đủ cho các hộ dân có đất bị thu hồi. Nếu xã chia thì dân chúng tôi cũng thôi không khiếu nại, nhưng xã lại trả lời là không có chuyện chia đất, vì các hộ dân có đất ở dự án rồi. Thế thì đất dự án vẫn thuộc quyền quản lý, sử dụng của chúng tôi, công ty muốn thuê thì phải trả đủ tiền chứ?

Chúng tôi muốn các công ty dừng ngay việc xây nhà kiên cố trên đất đang thuê và có quyết định buộc công ty phải trả đủ số tiền thuê đất 30 năm, nếu không thì phải trả lại đất cho chúng tôi”.

Yêu cầu của ông Lưu Văn Hiền và các hộ dân được Báo Kinh doanh & Pháp luật trả lời như sau: Cơ quan báo sẽ chuyển yêu cầu của ông đến cơ quan có thẩm quyền, còn việc giải quyết thì các cơ quan chức năng sẽ giải quyết theo luật.

Luật khiếu nại quy định, khiếu nại của công dân dược giải quyết 2 lần. UBND huyện giải quyết lần đầu, nếu công dân không đồng ý thì gửi đơn đên UBND thành phố để giải quyết lần 2 hoặc khởi kiện ra Tòa án. Nếu vẫn không đồng ý với giải quyết lần 2 thì công dân gửi đơn đến Bộ Tài nguyên & Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án.

Về công văn số 117/BC-UBND của UBND huyện Thanh Oai thì đấy là báo cáo của huyện, xin ý kiến chỉ đạo của thành phố chứ không phải là quyết định giải quyết. Báo cáo 117/BC-UBND đề nghị hủy văn bản xác nhận của UBND xã Bình Minh đối với hộ ông Lưu Văn Hòa thì về mặt pháp luật cũng là hủy luôn giao kết dân sự cho thuê đất giữa công ty và ông Lưu Văn Hòa. Khi đó ông Lưu Văn Hòa có quyền lấy lại diện tích đất của mình (đã khôi phục nguyên trạng) nhưng phải trả lại công ty số tiền hỗ trợ ông nhận từ công ty.

Tất nhiên, ông Lưu Văn Hòa cần phải chờ quyết định giải quyết chính thức từ phía UBND huyện.

Ngày 16/1/2016, ông Khiển, đại diện cho chính quyền xã đã họp với 69 hộ, đại diện cho 76 hộ dân, ghi nhận ý kiến của dân để báo cáo lên thành phố giải quyết nhưng đến nay đã 8 tháng qua mà không thấy hồi âm.

Báo Kinh doanh & Pháp luật xin chuyển toàn bộ đề nghị cùa 77 hộ dân đến UBND huyện Thanh Oai xem xét, giải quyết.

Nguyễn Đỗ Kim/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : thuê đất đất nông nghiệp sản xuất đền bù đất

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất