Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 06/12/2019 11:29 (GMT+7)

Thanh Mỹ - Sơn Tây: Đi ngược chủ trương chính phủ về đầu tư công?

Dự án xây dựng trụ sở Nhà hội trường xã Thanh Mỹ do UBND xã Thanh Mỹ làm chủ đầu tư đang đi vào giai đoạn hoàn thiện, nhưng bạn đọc phản ánh là công trình được xây phần lớn là gạch đỏ, không phải loại gạch được phê duyệt trong hồ sơ thiết kế.

Theo Thông tư của Bộ xây dựng khuyến khích các công trình đầu tư công trên địa bàn cả nước thực hiện gạch không nung để giảm tải ô nhiễm môi trường. Đặc biệt Thành phố Hà Nội quy định gần như 100% vật liệu xây dựng tại các công trình công phải được thực hiện bằng gạch không nung. Trong các trường hợp cụ thể nếu nhà thầu xin thay đổi biện pháp thi công thì phải nêu lý do và được sự chấp thuận của các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý và chỉ được thay đổi vật liệu tương tự không quá 10%.

Công trình nhà hội trường Trung tâm xã Thanh Mỹ xây gạch đỏ có đúng với quy định?

Thế nhưng không hiểu sao tại dự án nhà văn hóa trung tâm xã Thanh Mỹ do UBND xã làm chủ đầu tư lại được xây dựng phần lớn là gạch đỏ.

Để tháo gỡ những thắc mắc mà bạn đọc phản ánh, chúng tôi đã có mặt tại địa chỉ mà người dân phản ánh. Theo quan sát của phóng viên, công trình nằm cạnh UBND xã đang đi vào hoàn thiện gian đoạn cuối. Gần như các bức tường phía trước, sau của tòa nhà được xây bằng gạch đỏ, phía còn lại đã được đơn vị thi công đã chát kín lên không thể quan sát được.

Ngay sau đó, phóng viên đã liên hệ gặp ông Toàn – Chủ tịch UBND xã Thanh Mỹ để thông tin sự việc. Tuy nhiên, tại phòng làm việc, ông Toàn lấy lý do PV đến đột xuất nên hẹn vào buổi khác sẽ cung cấp hồ sơ phê duyệt dự án cho phóng viên. Tuy nhiên sau nhiều ngày phóng viên liên hệ lại nhưng ông chủ tịch không giữ lời hứa như đã nói với phóng viên. Rất nhiều lần gọi điện và nhắn tin xin gặp nhưng ông không bắt máy.

Cực chẳng đã, phóng viên liên hệ với lãnh đạo UBND thị xã Sơn Tây mong muốn được gặp ông mấy phút để làm rõ những nội dung trên và lý do vì sao ông Chủ tịch xã Thanh Mỹ không bắt máy và cung cấp thông tin cho báo theo quy định. Nhưng rất tiếc ông Chủ tịch thị xã nhắn tin cho biết: “Mai mình họp HĐND thành phố”.

Trao đổi qua điện thoại với ông Đạt – trưởng phòng Quản lý đô thị thị xã Sơn Tây, ông cho biết: Việc chủ đầu tư tự ý xây gạch đỏ là không đúng. Phòng khẳng định công trình đó được các cấp phê duyệt thẩm định là xây dựng bằng gạch không nung. Sau đó ông hướng dẫn phóng viên liên hệ làm việc với chủ đầu tư là UBND xã Thanh Mỹ để làm việc cụ thể hơn. Vậy là những thông tin mà bạn đọc phản ánh là hoàn toàn có căn cứ, tuy nhiên để tiếp cận được hồ sơ cũng như thông tin chính thống thì gần như không nhận được sự hợp tác của chủ đầu tư.

Theo như tìm hiểu, khi thay đổi bất cứ loại vật liệu xây dựng chủ đầu tư phải xin điều chỉnh, nếu được các cấp có thẩm quyền chấp thuận thì chủ đầu tư mới được phép thực hiện. Nếu không xin được điều chỉnh mà chủ đầu tư tự ý thực hiện, không làm đúng như các thiết kế được phê duyệt thì phải đặt câu hỏi? Tại sao tư vấn giám sát lại để xảy ra tình trạng như vậy? Trách nhiệm của các bên liên quan cần phải được làm rõ. Ai sẽ ký nghiệm thu khi biết đó là việc thay đổi tùy tiện khi chưa được các cấp phê duyệt điều chỉnh?

Việc đầu tư một dự án công nhà thầu tự ý thay đổi vật liệu xây dựng từ gạch không nung sang gạch nung cả một thời gian dài và xây gần như toàn bộ công trình cho đến khi hoàn thiện thì phải đặt câu hỏi. Dư luận không khỏi hoài nghi về năng lực quản lý của chủ đầu tư, bởi một công trình lớn chứ  đâu phải cái kim mà không hề hay biết? Liệu có uẩn khúc gì bên trong? Chủ đầu tư liệu có mất thời gian, công sức tiền bạc đi xin điều chỉnh hay phải đập bỏ những bức tường kia không, nếu phải đập bỏ thì cũng thật là lãng phí biết bao? Còn nếu để nguyên thì liệu khi nghiệm thu công trình, liệu có ai dám đặt bút kí những vào những biên bản bàn giao nghiệm thu trên? Cách quản lý mang tính chủ quan vẫn tồn tại đâu đó.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần vào cuộc để làm rõ, lý do tại sao chủ đầu tư lại tự thay đổi vật liệu xây dựng để thay vào loại vật liệu không có trong thiết kế.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Tin mới