Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 11/02/2020 20:40 (GMT+7)

Thanh Hóa: Xuất hiện dịch cúm gia cầm A/H5N6

Thông tin từ Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Thanh Hóa cho biết, cơ quan chức năng đã phải tiêu hủy hơn 23.000 con gia cầm do nhiễm dịch cúm gia cầm A/H5N6. 

Ngay khi nhận được thông tin, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tới các hộ dân tại 2 xã Tân Khang, Tân Thọ (huyện Nông Cống) lấy mẫu xét nghiệm. Tại 9 hộ chăn nuôi của các địa phương nói trên (Lê Đình Hiếu, Lê Thanh Vương, Nguyễn Hữu Chinh, Nguyễn Văn Ngọ, Nguyễn Văn Sỹ, Viên Hữu Cường, Lê Thanh Mão, Lê Gia Lực, Lê Thanh Giang) cho kết quả dương tính với cúm A/H5N6 nên buộc phải khoanh vùng tiêu hủy 19.803 con gia cầm. 

Cán bộ thúy y phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy gia cầm. (Ảnh minh họa).

Tại huyện Quảng Xương, bệnh Cúm gia cầm A/H5N6 đã xảy ra tại hộ ông Vũ Ngọc Việt, thôn Đồng Tâm, xã Quảng Trường, làm 800 con vịt mắc bệnh, buộc phải tiêu hủy 3.280 con gia cầm (2.500 con vịt; 780 con gà). 

Ngay khi xác định đàn gia cầm mắc bệnh cúm A/H5N6, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương, người dân thực hiện quyết liệt các biện pháp bao vây dập dịch. Tổ chức cấp ngay 305.000 liều vắc xin cúm gia cầm; 2.000 lít hóa chất, các loại bảo hộ, vật tư khác cho các huyện thực hiện bao vây, dập tắt dịch. 

Trước những diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm A/H5N6, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công điện số 03/CĐ-UBND ngày 7/2/2020 về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm trên gia cầm và ở người. 

Ngành Nông nghiệp chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng về nguy cơ xảy ra dịch bệnh, các biện pháp đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi, giết mổ gia cầm, không vận chuyển, mua bán, sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch. Hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp chủ động phòng dịch, tiêm phòng vắc-xin cúm cho đàn gia cầm, thường xuyên vệ sinh môi trường, vệ sinh chuồng trại nhằm hạn chế triệt để nguồn gây bệnh.

Chính quyền các địa phương tăng cường khuyến cáo người dân sử dụng thịt gia cầm phải nấu chín, không ăn tiết canh và các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm để người dân không hoang mang, chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế. Tổ chức phân công lực lượng tăng cường giám sát dịch bệnh đến tận thôn, bản nhằm phát hiện và xử lý sớm các ổ dịch trên gia cầm; thông báo kịp thời cho các đơn vị chức năng khi phát hiện các ổ dịch trên đàn gia cầm để phối hợp phòng, chống dịch, dập dịch hiệu quả.

Ông Mai Thế Sang, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa trao đổi với phóng viên.

Ông Mai Thế Sang - Phó Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa biết: “Tính tới ngày 10/2, dịch cúm gia cầm A/H5N6 đã xảy ra tại 10 hộ chăn nuôi trong 4 thôn, 3 xã của 2 huyện Nông Cống và Quảng Xương. Sau khi xác định có cúm gia cầm, cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền địa phương và người dân tiến hành tiêu hủy 23.083 con gia cầm, trong đó 21.887 vịt, ngan, 1.196 con gà và đúng quy trình tiêu hủy”.

Tiến Anh

Cùng chuyên mục

Tin mới

BIDV và HBC tăng cường hợp tác toàn diện
Ngày 16/5/2022 tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2022 - 2026.