Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 29/11/2018 16:23 (GMT+7)

Triệt xóa tổ chức tín dụng đen hoạt động ở 63 tỉnh thành

Sáng 29/11, Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức họp báo thông tin về kết quả ban đầu về đấu tranh với tổ chức tín dụng đen hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Chuyên án 018D này được xem là vụ án lớn nhất cả nước từ trước đến nay trong hoạt động tín dụng đen.

Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, công bố kết quả bước đầu đạt được trong việc phá án.

Theo kết quả điều tra ban đầu xác định, Nguyễn Đức Thành (SN 1988, ngụ phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM) đã bàn bạc với Nguyễn Cao Thắng (SN 1984, ngụ phường 15, quận 10) thống nhất với nhau mở công ty chung để hoạt động tín dụng đen, lấy tên là “Công ty Nam Long”. Công ty này không đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng, đặt trụ sở chính tại 393 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM.

Công ty kinh doanh cho vay tài chính dưới hình thức hợp đồng trả góp trong thời hạn 41 ngày, mỗi ngày người vay phải trả số tiền gốc và lãi là 3% tổng số tiền vay và hợp đồng trả góp trong thời hạn 51 ngày, mỗi ngày người vay phải trả cả gốc và lãi là 2,5% tổng số tiền vay.

Ngoài ra, còn hợp đồng “lãi đứng” với mức lãi từ 15-30%/ngày. Đối tượng cho vay là cá nhân có tài sản đảm bảo, hộ kinh doanh và các doanh nghiệp. Thắng là người chịu trách nhiệm huy động vốn cho tổ chức tín dụng này vay lại, còn Thành làm giám đốc chỉ đạo toàn bộ hoạt động của bộ máy của Công ty Nam Long. Lợi nhuận thu được chia làm 2 phần, trong đó, 50% sử dụng quay lại để công ty cho vay, 50% lợi nhuận còn lại Thành và Thắng chia nhau.

Trước đó, Nguyễn Văn Minh là nhân viên “Công ty Nam Long” có trụ sở tại TP.HCM (là công ty ma, không đăng ký). Từ tháng 4/2018, Minh làm việc cho công ty trên tại chi nhánh Bắc Kạn. Nhiệm vụ của Minh là đi thu tiền nợ mà khách hàng vay về nộp cho công ty.

Tháng 7/2018, Minh thu tiền của khách hàng nhưng không nộp và còn cầm cố 1 chiếc xe máy của công ty để tiêu xài cá nhân, sau đó bỏ trốn. Ngày 8/7/2018, Nguyễn Đức Thành chỉ đạo các chi nhánh khu vực phía Bắc đến nhà Minh để đòi tiền. Đến ngày 9/7/2018, các đối tượng tìm thấy Minh tại Sóc Sơn (Hà Nội) sau đó tổ chức đánh hội đồng và đưa Minh về chi nhánh Hà Nội ở xã Tiên Dược (huyện Sóc Sơn).

Các đối tượng đưa ra hình thức “kỷ luật”, tra tấn đối với Nguyễn Văn Minh là yêu cầu xin lỗi, xin chữ ký từng người cho ở lại công ty hoặc đưa ra pháp luật. Đồng thời, đưa 1 bát cơm và 1 bát phân bắt Minh chọn 10 lần. Nếu Minh bò đến bát cơm sẽ bị đá vào lưng, ngực, bụng để “dạy dỗ cách làm người”. Cả 10 lần, nạn nhân bò đến bát cơm đều bị đánh.

Đến khoảng 4h ngày 10/7/2018, Nguyễn Đức Thành chỉ đạo Ngô Văn Chương đưa Minh về chi nhánh Thanh Hóa (ở lô 7, đường Bà Triệu, P. Đông Thọ, TP Thanh Hóa) để tiếp tục “quản lý, cải tạo, dạy dỗ lại cách làm người”.

Tại đây, Chương giao nạn nhân cho 2 nhân viên mới trông coi. Đến 10h ngày 19/7/2018, do thấy sức khỏe của Minh yếu nên Chương đưa nạn nhân đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp cứu, khi nghe bác sĩ nói bệnh nhân ngừng tim, chết lâm sàng thì Chương bỏ đi.

Tính đến thời điểm bị phát hiện, đã có hơn 200 khách hàng dính bẫy tín dụng đen của công ty này với tổng số tiền giao dịch hơn 510 tỷ đồng. Bộ máy tổ chức tín dụng đen của Công ty Nam Long có 26 chi nhánh ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, mỗi chi nhánh phụ trách địa bàn từ 2 đến 5 tỉnh, hoạt động chuyên nghiệp, bài bản với quy định nội bộ, quy chế kỷ luật hà khắc, như phạt từ 50 đến 100 triệu đồng nhân viên trong công ty nếu phá hợp đồng, hoặc tự chặt ngón tay, hay sẵn sàng chấp nhận nguy cơ bản thân và gia đình bị bắt cóc, đe dọa...

Sau 4 tháng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích, giữ người trái pháp luật, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”; khởi tố 9 bị can bao gồm: Nguyễn Đức Thành (SN 1988), ngụ phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM (Thành là đối tượng chủ mưu, cầm đầu); Ngô Văn Chương (SN 1988), ngụ huyện Chương Mỹ, Hà Nội; Trần Văn Phiên (SN 1989), thị trấn Thịnh Long và Đoàn Minh Cương (SN 1989), ngụ xã Hải Lý, Hải Hậu, Nam Định; Nguyễn Thành Long (SN 1998), Vũ Văn Thanh (SN 1989) cùng ngụ TP Uông Bí, Quảng Ninh; Bùi Văn Chung (SN 1992), ngụ quận Kiến An, TP Hải Phòng; Nguyễn Cao Thắng (SN 1984) ngụ phường 15 và Trần Hồng Phong (SN 1985), ngụ phường 11 quận 10, TP.HCM.

7 bị can là Thành, Chương, Phiên, Cương, Long, Thanh, Chung đã bị bắt tạm giam 4 tháng. Còn hai bị can là Thắng và Phong đang bị truy nã.

Ghi nhận những thành tích bước đầu, hôm qua 28/11, Bộ Công an đã quyết định tặng thưởng cho 4 tập thể gồm: Phòng 5 và Phòng 6 Cục CSHS của Bộ Công an; Phòng CSHS Công an tỉnh Thanh Hóa và Công an TP Thanh Hóa mỗi đơn vị 10 triệu đồng.

Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, trao phần thưởng của Bộ Công an cho các chiến sĩ phá thành công chuyên án.

Vụ án trên đang được Công an tỉnh Thanh Hóa tích cực phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Cục Nghiệp vụ (Bộ Công an) và Công an các tỉnh, thành phố trong cả nước, tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án, để làm rõ quy mô, tính chất, mức độ và vai trò của từng đối tượng, nhằm sớm xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Vũ Quỳnh

Cùng chuyên mục

Tin mới

Phẫn nộ thanh niên Việt dùng ảnh tội phạm hiếp dâm miêu tả quá trình lột xác trước và sau khi PTTM
Sau khi chia sẻ hình ảnh của bản thân trước và sau khi phẫu thuật thẩm mĩ lên mạng xã hội. Nam thanh niên bất ngờ bị tố dùng ảnh của người khác để minh hoạ bản thân trong quá khứ, đáng nói đó lại còn là hình ảnh của 1 đối tượng hiếp dâm bị bắt năm 2013.