Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 31/07/2019 09:30 (GMT+7)

Thanh Hóa: Trải lòng của một hiệu trưởng đang phụng dưỡng mẹ liệt sỹ

Bỗng nhiên bị chuyển xuống trường sẽ giải thể và sẽ chuyển lên trường THPT Yên Định 3 cách nhà 60km, hiệu trưởng Nguyễn Văn Bát có thể không được tiếp tục gần gũi phụng dưỡng mẹ liệt sỹ gần 100 tuổi.

Về Hoằng Hóa vào ngày 27/7, đúng dịp địa phương đang thực hiện nhiều hoạt động tri ân các gia đình thương binh liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, chúng tôi đến thăm gia đình thầy Nguyễn Văn Bát, người đang phụng dưỡng mẹ liệt sỹ.

Thắp nén nhang lên bàn thờ người anh cả hi sinh trong chiến trường B từ năm 1967, thầy Nguyễn Văn Bát tiếp chúng tôi với tậm trạng đượm buồn.

Trường THPT Lưu Đình Chất, Hoằng Hóa, Thanh Hóa.

Nhìn sang mẹ già gần 100 tuổi đang nằm trị bệnh trên giường, thầy Bát buồn bã chia sẻ: Hàng năm, cứ vào dịp này là mẹ tôi gần như suy sụp tinh thần. Mấy ngày nay, chính quyền địa phương đến thăm hỏi, động viên gia đình giúp bà được an ủi phần nào. Theo thầy Bát, gia đình thầy có ba anh em trai, anh cả hi sinh từ năm 1967, anh thứ hai làm nông nghiệp, kinh tế khó khăn và năm nay đã 70 tuổi nên việc chăm sóc mẹ già gặp không ít khó khăn. Bản thân thầy Bát phải chấp hành sự phân công công tác của Đảng và chính quyền nên mãi đến năm 2014 mới được về gần nhà phụng dưỡng mẹ già.

Những tưởng với gia cảnh hiện tại, thầy Bát có thể yên tâm công tác gần nhà để có điều kiện chăm sóc, phụng dưỡng mẹ liệt sỹ nhưng thực tế công việc đang khiến thầy đau đầu.

Thầy Bát chia sẻ, năm 1985 tốt nghiệp đại học xong thầy xung phong thực hiện nghĩa vụ quốc tế- tham gia quân tình nguyện tại Campuchia. Trường hợp của thầy hoàn toàn có thể được miễn vì đã có anh cả hi sinh trong chiến trường, anh thứ hai cũng đã tham gia quân ngũ. Tuy nhiên, với tinh thần “Tổ quốc gọi ta sẵn sàng”, thầy Bát đã cất tấm bằng đại học để nhập ngũ 2 năm tại chiến trường Campuchia. Hoàn thành nghĩa vụ quốc tế trên đất nước bạn, thầy Bát được phân công về công tác tại trường THPT Như Xuân (thuộc huyện miền núi Như Xuân, Thanh Hóa) từ năm 1987 đến 2014.

Sau 10 năm làm quản lý (Hiệu trưởng) ở trường THPT Như Xuân, năm 2014 thầy Bát được điều chuyển về làm hiệu trưởng trường THPT Hoằng Hóa 2, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa.

Bản lĩnh người lính, năng lực tốt cộng với tình yêu nghề đã giúp thầy Bát vượt qua nhiều khó khăn nơi huyện miền núi phía Tây Thanh Hóa để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Nhờ năng lực quản lý tốt nên dù đã gắn bó với miền núi 28 năm nhưng khi được điều chuyển về trường THPT Hoằng Hóa 2, thầy Bát đã thích ứng nhanh với môi trường mới và hoàn thành tốt các nhiệm vụ năm học.

Bốn năm làm quản lý tại trường THPT Hoằng Hóa 2, thầy Bát luôn được tổ chức đảng đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đánh giá xếp loại hoàn thành nhiệm vụ từ Khá trở lên. Thầy Bát chưa từng bị hình thức kỉ luật nào trong suốt thời gian công tác. Tuy nhiên, tháng 11/2018, sau bốn năm tám tháng làm nhiệm vụ tại trường THPT Hoằng Hóa 2, thầy Bát “bỗng nhiên” nhận quyết định luân chuyển “xuống” trường THPT Lưu Đình Chất.

Mọi chuyện sẽ không có gì đáng buồn nếu chúng tôi không cố gắng tìm hiểu về nguyên nhân và sự khác nhau giữa hai ngôi trường này.

Quyết định điều động luân chuyển đối với thầy Nguyễn Văn Bát.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trường THPT Hoằng Hóa 2 là trường hạng 2 (phụ cấp chức vụ 0.6), trường THPT Lưu Đình Chất là trường hạng 3 (phụ cấp chức vụ 0.45). Người được chuyển “lên” thay thế thầy Bát là cô Hoàng Thị Thúy - Hiệu trưởng trường THPT Lưu Đình Chất. Tuy nhiên, trường THPT Lưu Đình Chất nằm trong đề án giải thể khi kết thúc năm học 2018 – 2019 theo Nghị quyết số 103/2017 của HĐND tỉnh Thanh Hóa về giải thể, sáp nhập một số trường THPT.

Như vậy, thầy Bát chỉ nhận nhiệm vụ tại ngôi trường này từ tháng 11/2018 đến tháng 6/2019 là trường giải thể. Hy vọng được công tác gần nhà để phụng dưỡng mẹ liệt sỹ của thầy Bát trở nên mông lung. Ba mươi năm công tác miền núi và nghĩa vụ quốc tế của thầy Bát chẳng nhẽ không được lưu tâm? Mặc dù trường Lưu Đình Chất nằm trong kế hoạch giải thể khi kết thúc năm học 2018 -2019 nhưng trong quyết định điều động luân chuyển vẫn ghi “Đến nhận công tác tại trường THPT Lưu Đình Chất, giữ chức vụ Hiệu trưởng từ ngày 05/11/2018 cho đến thời điểm đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định”.

Sau khi lịch sự xin phép chúng tôi để nghe điện thoại, thầy Bát quay lại bàn trà với vẻ trầm tư. Thấy lạ, chúng tôi gặng hỏi mãi thầy Bát mới thở dài chia sẻ: Mấy hôm nay điện thoại tôi liên tục “được” một số phụ huynh gọi, ngày nghỉ cũng không yên với họ. Lý do được thầy Bát tiết lộ là vì thầy chưa kí một số “hồ sơ bất thường” cho học sinh. Đây là sản phẩm của hiệu trưởng Hoàng Thị Thúy để lại.

Thầy Bát tâm sự: “Tôi đã có 28 năm công tác miền núi và 2 năm nghĩa vụ quốc tế, còn 4 năm nữa là nghỉ hưu rồi nên không muốn có thêm xáo trộn gì trong công việc, cuộc sống. Tôi còn mẹ liệt sỹ gần 100 tuổi cần phải phụng dưỡng. Nếu theo lộ trình tôi sẽ chuyển lên trường THPT Yên Định 3, cách nhà 60km. Tôi chỉ mong các cấp chính quyền cân nhắc khi đưa ra quyết định đối với công việc của tôi”.

Sau buổi trao đổi với thầy Bát, chúng tôi nhận thấy có nhiều câu hỏi cần làm rõ. Vì sao thầy Bát đang công tác bình thường, không bị bất kỳ hình thức kỷ luật nào lại bị chuyển xuống trường hạng dưới và sẽ bị giải thể? Năm học tới thầy Bát sẽ chuyển đi đâu, vị trí công việc như thế nào? Việc luân chuyển cô Hoàng Thị Thúy thay thế thầy Bát có đúng quy trình không, có gì khuất tất không? “Hồ sơ bất thường” thầy Bát đề cập là gì? Vì sao thầy Bát chưa kí dù đã kết thúc năm học 2018 – 2019?

Phóng viên sẽ tiếp tục làm rõ những nội dung này sau khi làm việc với Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa và các bên liên quan để thông tin đến bạn đọc.

PV

Cùng chuyên mục

Tin mới