Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 31/07/2019 10:26 (GMT+7)

Thanh Hóa: Nguyên Hiệu trưởng bàn giao danh sách học sinh 'chui' kèm nhân thân

Ba năm làm Hiệu trưởng trường THPT Lưu Đình Chất, bà Hoàng Thị Thúy tiếp nhận 7 học sinh không trúng tuyển lớp 10 vào học công lập và bàn giao danh sách kèm theo nhân thân cho hiệu trưởng mới.

Đang là Hiệu trưởng của một trường THPT trong diện chờ giải thể nhưng bà Hoàng Thị Thúy “bỗng nhiên” được điều chuyển theo kiểu “hoán đổi” lên trường hạng trên. Cụ thể, tháng 11/2018, bà Thúy được điều chuyển từ trường THPT Lưu Đình Chất (trường hạng 3 - phụ cấp chức vụ 0.45) lên trường THPT Hoằng Hóa 2 (trường hạng 2 - phụ cấp chức vụ 0.6) “đổi” cho ông Nguyễn Văn Bát “xuống” trường THPT Lưu Đình Chất. Việc chuyển đổi hiệu trưởng của hai trường diễn ra khi trường THPT Lưu Đình Chất đang chờ hết năm học 2018-2019 để giải thể theo Nghị quyết số 103/2017 của HĐND tỉnh Thanh Hóa.

Trường THPT Lưu Đình Chất, Hoằng Hòa, Thanh Hóa.

Như vậy, bà Thúy đã được “nâng hạng” trước khi giải thể trường 7 tháng. Theo nguồn tin của phóng viên, theo lộ trình, nếu bà Thúy ở lại cho đến khi trường THPT Lưu Đình Chất giải thể thì sẽ phải chuyển lên làm Hiệu trưởng trường THPT Yên Định 3.

Việc hoán đổi vị trí hiệu trưởng giữa ông Bát và bà Thúy được Sở GD&ĐT Thanh Hóa tiến hành nhanh đến mức không kịp làm công tác tư tưởng cho ông Bát. Khi được mời lên nhận quyết định luân chuyển, ông Bát vẫn nghĩ là có sự nhầm lẫn gì đó.

Chia sẻ với phóng viên, ông Bát cho biết: Sau khi tốt nghiệp đại học năm 1985, ông Bát đã “cất” tấm bằng ĐH để thực hiện nghĩa vụ quốc tế tại chiến trường Campuchia. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ, năm 1987 ông được phân công về công tác tại trường THPT Như Xuân cho đến năm 2014. Như vậy, ông Bát đã có tổng cộng 30 năm thực hiện nghĩa vụ quốc tế và cống hiến cho giáo dục miền núi. Anh trai cả của ông Bát hi sinh trong chiến trường miền Nam từ năm 1967, hiện tại ông đang phải phụng dưỡng mẹ già gần 100 tuổi – là mẹ liệt sỹ.

Tháng 11/2018 Sở GD&ĐT Thanh Hóa thực hiện “hoán đổi” hiệu trưởng đã đẩy ông Bát vào hoàn cảnh không thể gần gũi chăm sóc mẹ khi mà trước đó ông đã có 30 năm thực hiện nhiệm vụ xa nhà theo sự phân công của Đảng và chính quyền.

Mặc dù không hài lòng nhưng ông Bát vẫn chấp hành quyết định của tổ chức. Trong ngày tiếp nhận bàn giao danh sách học sinh, ông Bát không khỏi ngạc nhiên khi tiếp nhận “Biên bản bàn giao danh sách học sinh các lớp” do bà Thúy ký. Trong biên bản có 6 học sinh không trúng tuyển vào lớp 10 của các năm học trước đó và được ghi chú là: học sinh dự thính (khối 10 có 3 học sinh, khối 11 có 1 và khối 12 có 2 học sinh). Điều đáng nói là danh tính học sinh không được kê khai mà thay vào đó là danh sách nhân thân của các em này.

Biên bản bàn giao danh sách học sinh.

Tuy nhiên, tháng 5/2019 đoàn kiểm tra của trường Hoằng Hóa 4 đã phát hiện thêm 1 học sinh dự thính của khối 12 chuyển từ đâu đó về nhưng không có giấy trúng tuyển vào lớp 10, năm học 2016-2017. Như vậy, trong ba năm học 2016 – 2017, 2017- 2018 và 2018-2019, cô Hoàng Thị Thúy – Hiệu trưởng trường THPT Lưu Đình Chất đã tiếp nhận 7 học sinh không trúng tuyển vào lớp 10 công lập học tại trường THPT Lưu Đình Chất.

Đâm lao phải theo lao, mặc dù không có tên trong danh sách phê duyệt trúng tuyển của Sở GD&ĐT Thanh Hóa nhưng trong thời gian làm Hiệu trưởng trường THPT Lưu Đình Chất, bà Thúy đã kí và đóng dấu vào học bạ các năm học cho những học sinh dự thính này. Điều đáng nói là tính hợp pháp của những cuốn học bạ này có vấn đề. Theo quy định của Sở GĐ&ĐT Thanh Hóa thì số học bạ bán cho các trường phải theo số lượng học sinh trúng tuyển vào lớp 10. Nếu trong quá trình sử dụng có sai sót thì phải cầm cuốn đó lên Sở báo cáo để đổi. Như vậy, 7 em học sinh dự thính không có danh sách trúng tuyển nhưng tại sao lại có học bạ?

 Trao đổi với phóng viên về lí do nhận những học sinh này, bà Hoàng Thị Thúy (hiện đang là Hiệu trưởng trường THPT Hoằng Hóa 2) thừa nhận mình đã sai và nhận những học sinh trên vì “quan hệ xã hội”.

Phóng viên sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi làm việc với lãnh đạo Sở GĐ&ĐT Thanh Hóa về vấn đề này.

PV

Cùng chuyên mục

Tin mới