Chủ nhật, 13:08, Ngày 31/05/2020

Gia đình và pháp luật

Thanh Hóa: Nét đẹp văn hóa Lễ hội Đền Nưa - Am Tiên 2019

Mỗi độ Tết đến, xuân về, hàng ngàn người dân, du khách thập phương đã tụ họp về Thanh Hóa để tham gia lễ hội truyền thống Đền Nưa - Am Tiên.

Đền Am Tiên nằm trên đỉnh núi Nưa ở độ cao 538m so với mực nước biển (ở làng Cổ Định, xã Tân Ninh, Triệu Sơn, Thanh Hóa). Quần thể bao gồm: Núi Nưa - Đền Nưa - Am Tiên với tổng diện tích 100 ha, riêng khu vực đền Am Tiên là 4 ha. Là nơi gắn với sự tích cuộc khởi nghĩa của Bà Triệu, nơi đây có huyệt đạo thiêng liêng và cũng là nơi trời đất giao thoa (hay còn gọi là cổng trời), có giếng Tiên trên đỉnh núi Ngàn Nưa, nước nơi đây không bao giờ vơi cạn, múc bao nhiêu đầy bấy nhiêu.

Rất đông du khách về với lễ hội Đền Nưa - Am Tiên dịp đầu năm.

Đến hẹn lại lên, chúng tôi lại tìm về với lễ hội Đền Nưa - Am Tiên đúng vào ngày mùng 4 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Chọn một chiếc ô tô 16 chỗ làm dịch vụ trung chuyển khách lên núi, chúng tôi khá lo lắng khi đi lên dãy ngàn Nưa huyền thoại. Hiểu được tâm lý đó, bác tài xế lái xe rất chậm rãi, đủ để những hành khách trên xe có thời gian hỏi thăm nhau.

Bác tài xế cho biết: Cũng bởi tin vào sự linh thiêng của di tích Đền Nưa - Am Tiên nên bất chấp thời tiết nóng nực của ngày mùng 4 Tết, rất đông du khách vẫn lặn lội về đây để dâng hương cầu nguyện. Nhiều người trong số đó đã ở lại qua đêm để đợi tham dự lễ mở cổng trời xong mới về. Chẳng trách mà khi xe dừng trên đỉnh Am Tiên lúc 10h sáng, đã có rất đông du khách ngồi xếp hàng chờ dâng lễ cúng.

Du khách đang đợi nhân viên xếp xe lên đỉnh thiêng Am Tiên để dâng hương.

Riêng tôi thì tranh thủ để đi thăm lại những dấu tích xưa như: Động Đào, Ao Hóp, Bàn Cờ Tiên, Vườn Thuốc Tiên... Mỗi lần như thế, tôi lại có cảm giác như mình đang lạc vào chốn “bồng lai tiên cảnh” và quên đi hết mọi lo toan, muộn phiền. Đứng gần huyệt đạo linh thiêng, tôi nhắm mắt, giang tay để cảm nhận một nguồn năng lượng từ thiên nhiên đang tỏa ra khắp chốn…

Theo ông Lê Đình Tâm- Chủ tịch UBND xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn thì ngay từ đầu tháng 12/2018, huyện đã thành lập Ban tổ chức Lễ hội Đền Nưa - Am Tiên 2019. Tiếp đó, huyện xây dựng kế hoạch tổ chức lễ hội gắn với phân công nhiệm vụ cho các ngành, các thành viên một cách cụ thể; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Được biết, cùng với Ban tổ chức của huyện, xã Tân Ninh cũng đã thành lập ra một Ban Quản lý riêng gồm tới 50 thành viên. Các thành viên được bố trí ở nhiều vị trí khác nhau để hướng dẫn khách hành hương thực hiện đúng các nội quy, quy định cũng như thay nhau giám sát 24/24h tại quần thể di tích nhằm phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp ăn xin, trộm cắp; trao trả lại du khách những vật dụng bị rơi hoặc để quên trong quá trình di chuyển. Nhờ vậy mà đã tạo được sự hài lòng cho du khách, nhất là đối với công tác đón tiếp khách, giữ gìn vệ sinh môi trường chung, cho đến việc trông giữ xe, bán vé...

Đặc biệt, từ mùa lễ hội năm 2019, nhờ phối hợp với doanh nghiệp đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng 2 bãi đỗ xe và làm công tác trung chuyển khách lên núi với giá 50.000 đồng/ người/ 2 lượt lên xuống, lễ hội Đền Nưa - Am Tiên chẳng những đã tránh được những tai nạn không đáng có, mà còn khắc phục được tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ, đồng thời chấn chỉnh được hiện tượng xô bồ, mất an ninh trật tự, mang lại cho du khách tâm lý thảnh thơi khi về đây vãn cảnh cũng như dâng hương cầu nguyện.

Đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại Lễ hội Đền Nưa - Am Tiên.

Ông Tào Quang Sơn, thành viên Ban Quản lý lễ hội cho biết, để chuẩn bị lễ hội được an toàn cho du khách thập phương, toàn bộ hơn 20 đầu xe (loại 16 chỗ) được đăng kiểm đầy đủ, tập huấn cho lái xe đi đường đèo núi, may đồng phục cho mọi lược lượng.

Với những nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền huyện Triệu Sơn, lễ hội Đền Nưa - Am Tiên giờ đây đang trở thành ngày hội không chỉ của nhân dân địa phương mà còn của du khách thập phương trong và ngoài tỉnh. Vì vậy mà trung bình có từ 5.000 - 8.000 lượt khách về Am Tiên trong mùa lễ hội.

Riêng buổi sáng ngày ngày mùng 4 Tết năm nay, ước tính có tới khoảng hơn 1.000 nghìn lượt khách, tăng 1,2% so với năm 2018. Điều này giải thích được vì sao, dù đã quá 12h trưa nhưng dòng người và xe đổ về Am Tiên vẫn nối đuôi nhau nườm nượp. Phía trên đỉnh núi, nhiều du khách vẫn thảnh thơi vãn cảnh, cầu nguyện, hoặc nhẫn nại đi vòng quanh huyệt đạo với một tinh thần phấn chấn đến kỳ lạ.

Du khách thắp hương cầu nguyện tại huyệt đạo thiêng liêng.

Thế nhưng, trong quan sát của tôi, nhiệt tình nhất có lẽ vẫn là những nhân viên trong Ban Quản lý lễ hội. Họ vẫn làm nhiệm vụ của mình không một phút lơi. Chính họ đã góp phần quan trọng làm nên thành công cho lễ hội, đưa nơi đây trở thành một nét đẹp văn hóa tâm linh, một nơi đáng để lòng người muôn phương hội ngộ.

Tiến Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Thanh Hóa lễ hội 2019 Đền Nưa Am Tiên

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất