Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ bảy, 30/06/2018 10:24 (GMT+7)

Thanh Hóa: Mường Lát bị truy thu 1,5 tỷ do... tiêu không hết tiền

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định truy thu gần 1,5 tỷ đồng tiền quản lý sử dụng ngân sách và đầu tư xây dựng cơ bản tại huyện Mường Lát, nộp về ngân sách.

Theo kết luận thanh tra, từ năm 2015-2017, UBND huyện Mường Lát và UBND các xã đã có nhiều cố gắng trong việc huy động các nguồn thu để tập trung đầu tư cho cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các công trình trọng điểm góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số khuyết điểm, vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng ngân sách.

Cụ thể, nguồn kinh phí ngân sách tỉnh bổ sung có mục tiêu năm 2017 còn dư hết nhiệm vụ chi, để kết dư cuối năm 2017 là 514.070.430 đồng, huyện chưa nộp trả ngân sách tỉnh theo đúng quy định.

 Huyện nghèo Mường Lát bị truy thu 1,5 tỷ do... tiêu không hết tiền. (Ảnh minh hoạ).

Tiếp đó, các nguồn kinh phí phân bổ cho các xã từ các năm 2014-2017 đã hết nhiệm vụ chi, còn dư, các xã đã nộp trả ngân sách huyện, nhưng huyện chưa nộp trả ngân sách tỉnh 895.280.370 đồng không đúng quy định.

Chánh thanh tra tỉnh đã ban hành quyết định thu hồi với tổng số tiền 1.499.350.800 đồng về ngân sách tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Đồng, Phó chánh thanh tra tỉnh cho biết, Mường Lát là huyện vùng cao biên giới, nằm trong số 62 huyện nghèo của cả nước. Mặc dù đã có nhiều cố gắng trong việc quản lý sử dụng ngân sách nhưng vẫn còn một số hạn chế, thiếu sót nêu trên, trách nhiệm chính thuộc về chủ tịch huyện, thủ trưởng các đơn vị, chủ tịch UBND các xã, thị trấn, kế toán ngân sách, phòng tài chính kế hoạch huyện.

 Huyện Mường Lát nằm trong số 62 huyện nghèo của cả nước.

UBND huyện Mường Lát, Chủ tịch huyện phải kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan và có biện pháp khắc phục kịp thời những hạn chế, khuyết điệm như đã nêu trong kết luận.

Ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát thừa nhận thiếu sót trong việc quản lý, sử dụng ngân sách dẫn đến không phân bổ kịp các nguồn, phải thu hồi số tiền trên.

"Chủ tịch UBND huyện sẽ chỉ đạo các tổ chức, cá nhân, đơn vị có liên quan làm rõ trách nhiệm và kiểm điểm trước tập thể UBND huyện, đồng thời công bố kết luận theo đúng quy định”, ông Cường cho biết.

Mường Lát là một huyện miền núi phía tây bắc của tỉnh Thanh Hóa. phía bắc giáp huyện Vân Hồ tỉnh Sơn La và Lào, phía tây và nam giáp Lào, phía đông và rìa đông nam giáp huyện Quan Hóa cùng tỉnh. Huyện được thành lập ngày 18/11/1996 trên cơ sở tách 6 xã: Trung Lý, Tam Chung, Pù Nhi, Tén Tằn, Quang Chiểu, Mường Chanh thuộc huyện Quan Hóa.

Bình An (TH)

Cùng chuyên mục

Tin mới