Thứ Năm , 13:42, Ngày 28/05/2020

Gia đình và pháp luật

Thanh Hoá: Dân vừa vào ở, chung cư Hợp Lực đã có dấu hiệu xuống cấp

Đầu năm 2018, dự án chung cư thu nhập thấp tại khu đô thị Xanh – Nam TP.Thanh Hóa được đưa vào sử dụng nhưng hiện nay đang có dấu hiệu xuống cấp.

Thời gian gần đây, toà soạn liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc dự án chung cư thu nhập thấp tại khu đô thị Xanh – Nam TP. Thanh Hóa do Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển hạ tầng Hợp Lực (Công ty Hợp Lực) làm đầu tư đã được đưa vào sử dụng từ đầu năm 2018 nhưng hiện nay đang có dấu hiệu xuống cấp khi tường nhà đã mốc, sơn bong tróc.

Chung cư thu nhập thấp tại khu đô thị Xanh – Nam TP. Thanh Hóa mới đưa vào sử dụng đầu năm 2018 nhưng đã có dấu hiệu xuống cấp.

Theo phản ánh, chị Vũ Thị Huyền Tr. sinh sống ở tầng 3 cho biết, gia đình chị ở được 2 tháng thì nước bắt đầu ngấm hết xung quanh nhà, ngấm dần lên bát hương, trần nhà, nhà tắm, nhà vệ sinh thì nước bị dột, mặc dù đã báo với chủ đầu tư nhưng vẫn chưa được khắc phục.

 Tường nhà bị ẩm mốc, sơn bong tróc.

Không chỉ phản ánh việc tường nhà ẩm mốc, sơn bong tróc nhiều hộ gia đình còn cho biết căn hộ có dấu hiệu thiếu diện tích so với trong hợp đồng và cam kết trước đó.

Chị Tr. còn cho biết thêm, “Nhà tôi mua một căn hộ đôi với diện tích 48m2, nhưng khi vào ở đo lại thì chỉ được khoảng 46m2. Ở đây nhà nào cũng thắc mắc về diện tích. Tập thể các hộ chúng tôi đã làm đơn phản ánh nhưng chưa được chủ đầu tư đo lại”.

Theo chị Tr. thì chung cư mới xây dựng nhưng nhìn như cũ, bờ tường từ hành lang đến trong nhà đều bị mốc xanh. 

Cũng giống như nhà chị Tr., nhà ông Trần Văn L. ở tầng 5 chung cư CT 1 cho biết: “Gia đình tôi chuyển đến ở đây từ Tết, trong hợp đồng là 48m2, nhưng thực tế khi đo thì chỉ có 46m2. Gia đình tôi rất bức xúc vì diện tích thực tế thiếu so với trong hợp đồng, căn hộ đã nhỏ nay còn chật hẹp hơn”.

Được biết, đầu năm 2016 dự án chung cư thu nhập thấp khu đô thị Xanh - Nam TP.Thanh Hóa được Công ty Hợp Lực khởi công xây dựng với kinh phí 183 tỷ đồng. Công trình gồm 2 tòa nhà CT 1 và CT2 cao 15 tầng. Tổng diện tích 1.500 m2 với 420 căn hộ đáp ứng chỗ ở cho khoảng 1.600 người. Đầu năm 2018, dự án này khánh thành và được đưa vào sử dụng.

Qua phản ánh của người dân và qua quan sát thực tế, PV nhận thấy bờ tường ngoài hành lang vẫn đang bị ngấm nước, chân tường bị ngấm loang lổ nước, sơn bong tróc...

Nước ngấm qua tường loang lỗ.

Liên quan đến vấn đề nêu trên, trao đổi với báo chí, bà Lê Thị Truyền – Giám đốc Công ty CPĐTXD &PT Hạ tầng Hợp Lực thừa nhận có việc ngấm nước và cho rằng nguyên nhân là do đường trục chính cấp nước to quá, trong khi hàn nhiệt không tới nơi được dẫn đến nước thẩm thấu ra ngoài, ảnh hưởng ở chỗ thang máy.

Còn về việc các hộ dân phản ánh có chênh lệch phần diện tích thực tế và so với trong hợp đồng bàn giao, bà Tuyền cho hay, hiện tại đang cho các hộ dân ở tạm, chưa có biên bản bàn giao nào. Sẽ cho đo đạc lại và có biên bản bàn giao cụ thể với diện tích thực tại.

“Việc bàn giao nhà sẽ đo thực tế, không ai chối cãi được. Khi giao nhà sẽ bàn giao theo thực tế chứ không bàn giao theo giấy, đo tay ba. Lúc nào có biên bản bàn giao thì sẽ đo thực tế theo mét vuông ở, còn bây giờ phải làm theo các chính sách của ngân hàng chính sách xã hội. Dân sẽ không thiếu 1 milimet vuông ở, giấy có 100 mét nhưng khi bàn giao thực tế ở có 30 mét thì họ cũng chỉ nhận 30 mét. Yên tâm, nếu có gì sai khác thì tôi xin chịu trách nhiệm toàn bộ”, bà Truyền cam kết.

Nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh câu trả lời của bà Tuyền đó là chưa bàn giao nhà vậy tại sao đã cho dân vào ở? Trách nhiệm này thuộc về ai? Chung cư thu nhập thấp tại khu đô thị Xanh – Nam có thật sự đảm bảo về chất lượng? Đề nghị các cơ quan chức năng có liên quan nhanh chóng vào cuộc, kiểm tra để bảo đảm quyền lợi cho người dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bình An (Theo Người Tiêu Dùng; MT&ĐT)

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : chung cư thu nhập thấp Thanh Hoá xuống cấp Hợp Lực

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất