Thứ Tư , 22:20, Ngày 28/10/2020

Gia đình và pháp luật

Thanh Hóa: Cứu sống bé sơ sinh xuất huyết phổi bằng cách thử máy cao tần HFO

Hiện nay, các bác sỹ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã làm chủ hoàn toàn kỹ thuật phối hợp hồi sức khi đối với bệnh cực kỳ nguy hiểm ở lứa tuổi sơ sinh mà rất ít bệnh viện Nhi tại Việt Nam thực hiện được.

Ngày 27/7, Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, ông Lê Đăng Khoa cho biết, Bệnh viện vừa cứu sống bé sơ sinh bị xuất huyết phổi nặng trong tình trạng rất nguy kịch bằng phương pháp thử máy cao tần HFO, cầm máu và bơm sunfactan. 

Cháu Ngọc đã xuất viện, phát triển tốt sau khi được các bác sỹ tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cứu sống. Ảnh BVCC.

Bệnh nhân là cháu Nguyễn Thị Ngọc, sinh ngày 4/7/2019 (ở thôn 5, xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa)  được sinh ra tại Bệnh viên phụ sản Thanh Hóa. Ngay sau đó cháu Ngọc được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực - sơ sinh, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa trong tình trạng rất nguy kịch: Bóp bóng qua nội khí quản với nội khí quản trào nhiều máu tươi, trẻ tím tái toàn thân, nhịp tim rời rạc, các thông số mạch và SpO2 (một chỉ số đo độ bão hòa Oxy trong máu) không đo được.

Các bác sĩ và nhân viên Khoa Hồi sức tích cực - sơ sinh đã đánh giá nhanh tình hình, hội chẩn và tiến hành cấp cứu cho cháu Ngọc. Các biện pháp can thiệp được triển khai đồng loạt cho bệnh nhi như: Thở máy cao tần HFO, truyền dịch bồi phụ tuần hoàn và dùng đồng thời tối đa 4 loại thuốc vận mạch. Bên cạnh đó, quy trình lĩnh máu và các chế phẩm cầm máu cũng được phối hợp cùng Khoa huyết học, nhằm truyền máu được nhanh nhất cho bệnh nhi.

Đến 16h cùng ngày, các bác sĩ đã cơ bản khống chế được hiện tượng xuất huyết phổi. Tuy nhiên, một dấu hiệu nguy hiểm khác của biến chứng do xuất huyết phổi gây ra là tình trạng bệnh nhi lên cơn tăng áp phổi. Trước tình huống trên, các bác sĩ đã hội chẩn và thống nhất sử dụng surfactant tổng hợp bơm vào phổi bệnh nhi nhằm bù lại lượng surfactant đã bị phá hủy.

Nguy cơ xuất huyết phổi quay trở lại sau bơm surfactant là rất lớn. Tuy nhiên, sau 2 lần bơm liên tiếp với tổng liều tối đa 200mg/kg thể trạng cùng với những nỗ lực trong dùng thuốc vận mạch, cần máu khác. Đến 20h cùng ngày, tình trạng huyết động cũng như hồi phục của phổi bệnh nhi cơ bản ổn định. Phổi bệnh nhi nở tốt, mạch và huyết, SpO2 áp ổn định, bệnh nhi đã bắt đầu có nước tiểu.

Sau 1 ngày thở máy cao tần HFO, bệnh nhi được chuyển thở máy thông thường và sau 7 ngày thở máy trẻ chuyển thở oxy trong 5 ngày tiếp theo. Sau 19 ngày điều trị, kiểm tra sàng lọc ổn định, cháu Ngọc được xuất viện, hiện cháu phát triển bình thường.

Trước bệnh nhi Nguyễn Thị Ngọc, trong năm 2019, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Sơ sinh Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cũng đã cứu sống thành công 2 bệnh nhi khác ở các huyện Thọ Xuân và Quan Sơn cũng bị xuất huyết phổi nặng bằng phương pháp này.

Tiến Anh

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : xuất huyết phổi bẹnh viện

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất