Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 20/04/2017 10:16 (GMT+7)

Thanh Hóa: Cán bộ thôn xây 'nhà lầu' thuộc diện hộ... nghèo?

Cả thôn có 8 cán bộ, thì 7 vị thuộc diện hộ nghèo. Trong số đó, có trường hợp đang xây dựng “nhà lầu” cao tới 2 - 3 tầng, ước tính bạc tỷ, thuộc dạng to nhất khu.

Còn người dân, sống khốn đốn trong ngôi nhà tình nghĩa thì xét lên, xét xuống vẫn không thuộc diện hộ nghèo. Đó là những gì người dân thôn Bắc Yến, xã Hải Yến (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) phản ánh.

Nghèo như họ thì nhiều người mơ ước chẳng được

Mấy năm trước, câu chuyện xét hộ nghèo tại các địa phương ở tỉnh Thanh Hóa tồn tại nhiều bất cập. Cả báo chí lẫn người dân đã phanh phui ra nhiều sai phạm trong vấn đề này. Những tưởng, sẽ cải thiện hơn...

Ngôi nhà đồ sộ của ông Cao Văn Được.

Thế nhưng, mới đấy theo phản ánh của người dân thôn Bắc Yến, xã Hải Yến, ở địa phương này đang tồn tại một nghịch lý khiến người dân vô cùng bức xúc đó là việc nhiều gia đình khá giả là những cán bộ của thôn như Chi hội trưởng Cựu chiến binh, Chi hội trưởng Phụ nữ, Trưởng Công an thôn… đều được đưa vào danh sách hộ nghèo.

 Theo tìm hiểu, cả thôn Bắc Yến có khoảng 280 hộ dân, trong đó hơn 40 gia đình thuộc diện hộ nghèo. Những gia đình này chủ yếu là các hộ già cả, neo đơn. Song có 7 gia đình khá giả, là đảng viên, cán bộ thôn nhưng vẫn được đưa vào danh sách hộ nghèo khiến người dân bức xúc.

Cụ thể, như gia đình ông Nguyễn Cao Được, đảng viên, Chi hội trưởng Cựu chiến binh (mới xin nghỉ 2 tháng); gia đình ông Lê Hồng Thắng, Công an viên, Chi hội trưởng Cựu chiến binh, vợ là Chị hội trưởng Nông dân, Ủy viên Mặt trận xã; gia đình ông Cao Xuân Châu, Phó thôn kiêm Trưởng công an thôn vợ là Chi hội trưởng Phụ nữ; gia đình ông Cao Tiến Nành, Chi hội trưởng Khuyến học, Ủy viên Mặt trận xã vợ là Chi hội trưởng Chất độc da cam; gia đình bà Lê Thị Sơn, Chi hội phó Nông dân; Lê Thị Lan, Phó hội Phụ nữ và Lê Thị Hân, Hội phó Hội Người cao tuổi.

Đặc biệt, gia đình ông Cao Văn Được đang xây dựng ngôi nhà 3 tầng như một biệt thự, được người dân đánh giá to đẹp nhất làng, ước tính ngôi nhà hoàn thiện cũng tiêu tốn cả tỷ bạc, chưa nói đến con cái đều thành đạt...

Cách nhà ông Được không xa, nhà ông Lê Hồng Thắng cũng đang xây dựng ngôi nhà 2 tầng khang trang.

Ông Lê Văn Thụ (76 tuổi) người dân thôn Bắc Yến bức xúc: “Hộ nghèo như họ thì nhiều người mơ ước cũng chẳng được. Trong nhà 2 ba cái xe máy đắt tiền, tiện nghi như tủ lạnh, ti vi, mắt giặt… đầy đủ. Không hiểu, cách xét hộ nghèo của chính quyền địa phương như thế nào mà nhiều gia đình trong thôn còn khó khăn, nghèo đói, thậm chí là thiếu ăn lại bị loại khỏi danh sách hộ nghèo?”.

Cần kiểm tra, rà soát lại

Trong những gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Bắc Yến, đặc biệt có hộ gia đình chị Lê Thị Bích, thuộc diện nghèo khó nhất, nhưng nhắc đến chuyện xét hộ nghèo tại thời điểm hiện tại thì giống như một... “giấc mơ”.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà tình nghĩa tuềnh toàng, chị Lê Thị Bích than thở: “Cả nhà có 6 miệng ăn (2 vợ chồng, 4 người con) thì chồng là anh Cao Bá Tình và 2 đứa con lớn vốn đầu óc chậm chạp, khù khờ, đi làm ở đâu được một thời gian cũng bị đuổi vì không biết việc. Giờ 2 đứa con đầu đang thất nghiệp; còn mình bố nó, người trong thôn thương hại nên gọi cho đi phụ hồ kiếm thêm tiền đóng học cho con. Tôi sức yếu, chỉ ở nhà nuôi vài con gà. Mà khi cán bộ vào chấm điểm xét hộ nghèo, gia đình tôi vẫn bị loại khoải danh sách”. 

Gia đình chị Bích nghèo khó nhất thôn thì không được xét vào hộ nghèo?

Hoàn cảnh gia đình chị Bích nghèo đến nỗi không có tiền để xây dựng căn nhà, phải nhờ đến sự giúp đỡ của hàng xóm láng giềng. Người ủng hộ gạch, người ủng hộ tiền mới dựng lên được "ngôi nhà tình nghĩa"...

Không nằm trong diện hộ nghèo, nhà anh Lê Văn Duẩn cũng chỉ làm nông nghiệp kiếm sống. Nhà anh có 4 người con, tuy nhiên, 2 đứa phải bỏ học giữa chừng vì nhà không có tiền.

Không chỉ có 2 gia đình kể trên, ở thôn Bắc Yến, còn rất nhiều trường hợp nghèo khó tương tự. 

Ngôi nhà tình nghĩa của gia đình chị Bích do người dân quyên góp xây cho.

Trao đổi PV, ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Hải Yến cho biết, ông chưa nhận được phản ánh từ phía người dân về vấn đề này mà chỉ khi báo chí phản ánh lại.

Ông Hùng cho biết thêm, quy trình rà soát hộ nghèo, xã làm rất chặt chẽ theo đúng trình tự. Trước khi có danh sách hộ nghèo, Ban giám sát hộ nghèo, cận nghèo của xã (do phó chủ tịch xã là trưởng ban) phải rà soát, chấm điểm theo tiêu chí, sau đó niêm yết danh sách công khai tại các thôn, tuy nhiên khi đó không có ai ý kiến gì.

“Sau khi người dân phát hiện ra những gia đình được cho là không đủ điều kiện vào hộ nghèo nói trên, chúng tôi sẽ cho ban kiểm tra, rà soát lại. Nếu có những trường hợp đó (trường hợp không đúng-PV), chúng tôi sẽ cho rút lại ngay. Đối với ban, nếu ai làm sai trái sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật”, ông Hùng nói.

Theo Thương hiệu & Công luận

Cùng chuyên mục

Phiên trù bị Đại hội lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam
Đại hội XIII của Đảng được tổ chức từ 25/1- 2/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội là một sự kiện chính trị trọng đại của Đảng và của dân tộc, cán bộ, đảng viên và nhân dân đang rất quan tâm, theo dõi, mong chờ và đặt nhiều kỳ vọng vào thành công của Đại hội.

Tin mới

Phiên trù bị Đại hội lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam
Đại hội XIII của Đảng được tổ chức từ 25/1- 2/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội là một sự kiện chính trị trọng đại của Đảng và của dân tộc, cán bộ, đảng viên và nhân dân đang rất quan tâm, theo dõi, mong chờ và đặt nhiều kỳ vọng vào thành công của Đại hội.