Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 02/12/2021 20:00 (GMT+7)

Thanh Hóa: 120 trẻ nhập viện sau tiêm, khẩn dừng một lô vắc xin Pfizer

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thanh Hóa cho biết toàn tỉnh có tổng cộng hơn 120 em nhập viện điều trị sau tiêm.

Ngày 2/12, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho báo VnExpress biết từ hôm 30/11 đến trưa 2/12, tỉnh đã triển khai tiêm vắc xin Pfizer mũi 1 cho trẻ từ 15-17 tuổi tại 27 huyện thị.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Sau 3 ngày tiêm, thống kê toàn tỉnh có tổng cộng hơn 120 em nhập viện điều trị sau tiêm, chủ yếu là phản ứng buồn nôn, khó thở, sốt cao...

Đáng chú ý, có 17/120 trẻ phản ứng nặng sau tiêm song đến nay sức khỏe đã ổn định, được bác sĩ theo dõi sát sao tại bệnh viện.

Nguyên nhân chính thức về các trường hợp phản ứng này cần phải họp hội đồng chuyên môn tỉnh Thanh Hóa mới có thể công bố được.

Đặc biệt, CDC Thanh Hóa đã quyết định dừng lô vắc xin Pfizer đang tiêm cho học sinh, sử dụng một lô vắc xin Pfizer khác. Lô bị dừng sẽ lưu kho để dùng cho người lớn hoặc nhóm tuổi khác theo đúng quy định.

Trước đó, ngày 1/12, chỉ riêng tại huyện Hoằng Hóa đã ghi nhận 86 học sinh có phản ứng sau tiêm, phải nhập viện theo dõi.

Theo đó, có 38 học sinh được theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoằng Hóa (thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa), 44 học sinh theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa Hải Tiến (xã Hoằng Ngọc), 4 học sinh theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa Hàm Rồng (xã Hoằng Quý).

Được biết, sau tiêm, các em học sinh này có biểu hiện phổ biến là buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, ớn lạnh nên các nhà trường và gia đình đã đưa các em đến các cơ sở y tế gần nhất. Sau khi được chăm sóc y tế, hiện sức khỏe và tâm lý của các em đã ổn định.

Về kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em, ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá cho VOV biết, việc tổ chức tiêm chủng lần này có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

"Các điểm tiêm chủng đã được rà soát quy trình, cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người hỗ trợ, để phù hợp với điều kiện tiêm cho đối tượng lứa tuổi học sinh; cán bộ y tế đã được tập huấn lại; Sở Giáo dục đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh mở hội nghị tập huấn cho các thầy cô"- ông Trịnh Hữu Hùng cho nguồn trên biết.

Cùng chuyên mục

Tin mới