Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 16/04/2018 09:39 (GMT+7)

Thăng Long Garden: Hệ thống PCCC để làm cảnh, 1.600 cư dân kêu cứu

Đã đi vào sử dụng được hơn 3 năm nhưng hệ thống PCCC của toà nhà Thăng Long Garden (250 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) chỉ để làm … cảnh.

Mặc dù đã được nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy (PCCC), người dân vào ở cũng đã hơn 3 năm nhưng đến nay, hệ thống PCCC chung cư Thăng Long Garden (số 250 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) chỉ để làm … cảnh khi không hề hoạt động.

Chị L.N., một cư dân tại đây cho biết, kể từ khi chủ đầu tư bàn giao hệ thống PCCC cho Ban quản trị từ năm ngoái thì đến nay, hệ thống PCCC của chung cư chưa bao giờ hoạt động.

Chung cư Thăng Long Garden (số 250 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Theo cư dân, toàn bộ hệ thống PCCC của chung cư không đảm bảo, rất nhiều vấn đề tồn tại như thang thoát hiểm không có quạt tăng áp; đường ống hút khói không kết nối với nhau; đấu nối liên động giữa hệ thống báo cháy và hệ thống thang máy, hệ thống phát thanh không có; hệ thống bơm cứu hỏa không hoạt động; hệ thống chống cháy lan tại các phòng kỹ thuật điện không có; phòng bơm dưới hầm được quây tôn chứ không phải xây tường để ngăn cháy...

Người dân tại đây vô cùng bức xúc vì không hiểu sao một hệ thống phòng chữa cháy nổ nhiều vi phạm như vậy mà vẫn được nghiệm thu an toàn PCCC và đưa vào sử dụng, khiến cho cư dân chung cư nhiều năm trời sống trong cảnh nơm nớp lo sợ, tính mạng không được bảo đảm.

Một người dân khác sống tại toà A2 của chung cư Thăng Long Garden bức xúc cho biết, hơn 3 năm kể từ khi chung cư này đi vào hoạt động đã xảy ra 3 vụ cháy, người dân chạy tán loạn, ra sức bấm chuông báo cháy nhưng chuông không kêu. Cư dân đã làm đơn báo cáo chính quyền phường, quận, thậm chí lực lượng Cảnh sát PCCC đến làm việc và đã tiến hành lập biên bản nhiều lần nhưng “đâu lại vào đấy”.

Hiện trường vụ cháy tại chung cư Thăng Long Garden chiều 9/4/2018. Ảnh: VTC

Lo sợ “bà hỏa” ghé thăm bất cứ khi nào, ngày 7/4/2018, hơn 1.600 cư dân khu chung cư Thăng Long Garden đã đồng loạt gửi đơn kêu cứu khẩn cấp tới Ban lãnh đạo cấp cao cũng như cơ quan chức năng địa phương, phản ánh hệ thống PCCC của chung cư Thăng Long Garden do Công ty Cổ phần May Thăng Long làm chủ đầu tư không hoạt động.

Theo đơn phản ánh của cư dân, chủ đầu tư ngang nhiên quây tôn, cho thuê kiot bán quần áo, bịt lối tiếp cận cho thang chữa cháy của chung cư. Theo quy định, mỗi chung cư phải có 2 lối cho xe thang chữa cháy khi có sự cố cháy nổ xảy ra, nhưng với hành động trái phép này của May Thăng Long, dù chung cư có xảy ra hỏa hoạn thật sự thì xe thang chữa cháy cũng không thể nào tiếp cận để cứu hỏa vì vướng cửa hàng kinh doanh buôn bán tại đó.

Không chỉ bít lối tiếp cận xe thang chữa cháy, chủ đầu tư còn chiếm dụng đường nội bộ khuôn viên chung cư để làm bãi đỗ xe ngay dưới lòng đường, ảnh hưởng đến sinh hoạt của cư dân, gây cản trở đường thoát hiểm và khả năng tiếp cận của xe chữa cháy.

Tầng hầm là nơi dễ có nguy cơ xảy ra cháy nổ nhất và tại chung cư Thăng Long Garden, nguy cơ này càng lớn hơn bao giờ hết khi đơn vị trông xe là người của chủ đầu tư và quản lý tầng hầm rất quan liêu. Theo phản ánh của cư dân, dưới tầng hầm, quạt thông gió không thường xuyên bật, bình cứu hỏa bao năm không được kiểm tra thay thế, xe máy để lộn xộn ngăn việc tiếp cận của vòi lăng chữa cháy, nhân viên hút thuốc dưới hầm tăng nguy cơ cháy nổ...

Trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBND phường Minh Khai khẳng định, UBND phường đã nắm được toàn bộ sự việc. Hiện, phường đang phối hợp với ngành chức năng thiết lập lại hồ sơ PCCC của nhà A2 và A3 chung cư Thăng Long Garden.

Đại diện Phòng Cảnh sát PCCC số 1 (Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội) - đơn vị trực tiếp quản lý công tác PCCC địa bàn cũng đã khẳng định, toàn bộ hệ thống PCCC của khu chung cư Thăng Long Garden tê liệt hoàn toàn. Phòng Cảnh sát PCCC số 1 đã tham mưu cho UBND quận Hai Bà Trưng tạm đình chỉ các khu vực cần khắc phục và trong thời gian ngắn nhất chủ đầu tư phải hoàn thiện việc này. UBND quận Hai Bà Trưng sẽ triệu tập chủ đầu tư, Ban quản trị tòa nhà, ban quản lý toà nhà, UBND phường sở tại để yêu cầu đưa ra các biện pháp khắc phục. Trước ngày 30/4, nếu hệ thống PCCC của chung cư này không đảm bảo, cơ quan chức năng sẽ tiến hành xử phạt chủ đầu tư.

Nguyên Khang (TH)

Cùng chuyên mục

Tin mới