Thứ Ba , 13:46, Ngày 31/03/2020

Gia đình và pháp luật

Than Uông Bí - TKV: Không ngừng nâng cao đời sống người lao động

Mặc dù, đứng trước những khó khăn, thách thức, nhưng đến nay Công ty Than Uông Bí đã từng bước khắc phục những khó khăn, nâng cao năng suất lao động và chất lượng đời sống cho công nhân.

Tự động hóa sản xuất

Thực hiện thực hiện công tác tái cơ cấu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương và Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Tập đoàn TKV), ngay từ đầu năm Công ty than Uông Bí – TKV phải triển khai thực hiện công tác sáp nhập Công ty than Hồng Thái vào Công ty than Uông Bí.

Khu tập thể công nhân 5 tầng tại Phường Trưng Vương và Khu Yên Dưỡng được đầu tư xây dựng rất khang trang, hiện đại và sạch sẽ.

Đến nay Công ty Than Uông Bí đã từng bước khắc phục những khó khăn, nâng cao năng suất lao động và chất lượng đời sống cho công nhân, đẩy mạnh thực hiện các giải pháp sáng tạo khoa học kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động như sáng kiến cải hoán và chế tạo máy cào than trong lò, tời trở người hỗ trợ công nhân đi bộ trong hầm lò, máy khoan năng suất cao Rumbo và đặc biệt là sáng kiến cải tiến chế tạo máy xúc than trong hầm lò ML-01 được lãnh đạo Tập đoàn TKV biểu dương điển hình tiên tiến tại hội nghị sơ kết quý 3/2018.

Đặc biệt trong năm qua, Công ty đã đầu tư hệ thống “Tự động hóa điều khiển tập trung và quản lý khí mỏ tại trung tâm điều hành sản xuất văn phòng Công ty” và công trình “Tự động hóa hệ thống tuyến vận tải liên tục Giếng chính đến xưởng sàng MB +24 Tràng khê”, với tổng mức đầu tư 4,7 tỷ đồng, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, tăng năng suất lao động, giảm nhân công trực tiếp từ 18 người/ ngày xuống còn 6 người/ngày.

Công trình “Hệ thống tự động hóa điều khiển và giám sát trạm khí nén khu Tràng Bạch” với tổng mức đầu tư 1,4tỷ đồng giúp tự động hóa về công tác quản lý vận hành, đảm bảo công tác an toàn, giảm nhân lực vận hành từ 6 người/ ngày xuống còn 3 người/ ngày; cùng với đó trang bị mặt nạ phòng bụi cho người lao động, xây dựng nhà vệ sinh trong hầm lò... đã góp phần cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí nhân công, an toàn trong LĐSX, phòng ngừa bệnh nghề nghiệp, nâng cao sức khỏe cho người lao động và được đông đảo công nhân viên chức lao động nhiệt tình hưởng ứng.

Chưa hết, Công ty cũng đã đầu tư xây dựng mới khu tập thể công nhân 5 tầng tại Phường Trưng Vương và Khu Yên Dưỡng, với công suất phục vụ 1.500 công nhân ở tập thể. Các khu tập thể đều có phòng sinh hoạt cộng đồng, được trang bị đầy đủ tiện nghi như: dàn âm thanh, ti vi, điều hòa nhiệt độ, tắm nóng lạnh, có khu vực rèn luyện thể chất cho người lao động được trang bị đầy đủ dụng cụ thể thao như bàn bi a, bóng bàn, cầu lông, bóng chuyền ... Khu tập thể đều được Công ty bố trí công nhân dọn vệ sinh chung, đảm bảo sạch sẽ, gọn gàng và thoáng mát cũng như đều có lực lượng bảo đảm an ninh trật tự, không có hiện tượng cờ bạc và các tệ nạn xã hội.

Đảm bảo chế độ đãi ngộ cho người lao động

Song song với việc đầu tư hàng chục tỷ đồng cho việc sửa chữa, cải tạo, nâng cấp công tác phục vụ ăn cho công nhân, chi thưởng ngày công cao, năng suất cao, công tác an toàn, vệ sinh công nghiệp cùng với việc thưởng hoàn thành xuất sắc các mục tiêu thi đua hằng tháng, quý và năm. Công ty Than Uông Bí còn tổ chức các phong trào thi đua nhằm góp phần nâng cao niềm tin cho người lao động, giúp cho họ luôn yên tâm gắn bó với công việc. Đồng thời, không ngừng nâng cao đời sống, thu nhập của người lao động với mức tiền lương bình quân 11,9 triệu đồng/người/tháng (trong đó thợ lò đạt trên 15 triệu đồng/người).

Phòng tập thể dục thể thao đa năng được đầu tư rất bài bản và chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc sức khỏe cho người lao động được lãnh đạo Công ty đặc biệt coi trọng. Được sự quan tâm hỗ trợ và chỉ đạo của Tập đoàn TKV, Công ty đã tập trung làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe người lao động, đã tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng nhà ăn 400 chỗ tại khu tập thể Trưng Vương; nhà ăn trung tâm điều hành khu Tràng Khê với công suất phục vụ 3.000 suất ăn/ ngày đêm.

Ngoài ra, hàng năm Công ty tổ chức khám điều trị tại chỗ cho trên 20.000 lượt người, tổ chức khám tuyển trước khi tuyển dụng, khám định kỳ cho 6.000  người; Thực hiện tốt công tác phòng dịch bệnh như: Phun thuốc, hóa chất tại các khu tập thể, nơi làm việc với giá trị 400 triệu đồng, thường xuyên kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo tốt công tác chăm sóc sức khỏe người lao động.

Đồng thời, triển khai tổ chức cho 100% CBCN đi du lịch ngắn ngày cuối tuần cho gần 5.800 người; tổ chức cho 429 người đi nghỉ dưỡng; 63 gia đình thợ lò xuất sắc với 256 người đi du lịch nghỉ dưỡng tại SaPa và Cửa Lò. Tổ chức 5 đoàn cho 197 người đi du lịch tại một số tỉnh Miền Nam. Vận động CBCNV xây dựng Quỹ tương trợ và triển khai hỗ trợ cho người lao động về nghỉ hưu trước tuổi có hiệu quả từ tháng 6/2018; Tổ chức thăm hỏi, trợ cấp và hỗ trợ từ thiện với tổng số tiền là 607triệu đồng.

Phong trào hoạt động thể thao nhân kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ gặp đoàn cán bộ, công nhân ngành Than và 82 năm ngày truyền thống công nhân vùng mỏ - ngày truyền thống Ngành Than.

Nhân kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ gặp đoàn cán bộ, công nhân ngành Than (15/11/1968-15/11/2018); 82 năm ngày truyền thống công nhân vùng mỏ - ngày truyền thống Ngành Than (12/11/1936-12/11/2018); 55 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963-30/10/2018), Công ty tổ chức phát động thi đua lao động sản xuất 90 ngày đêm, bắt đầu từ 01/10/2018 đến 31/12/2018, các chỉ tiêu chính với mức tăng 106% so với kế hoạch điều hành.

Bên cạnh đó là các hoạt động văn hóa thể thao góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động như: Giải thể thao gồm các môn: cầu lông, bóng bàn, xà đơn, đẩy gậy, đập niêu, đặc biệt là môn kéo co với hàng nghìn lượt CNV tham gia thi đấu và cổ vũ.

Các hoạt động văn hóa thể thao, đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động, trở thành món ăn tinh thần và là ngày hội văn hóa thể thao không thể thiếu của thợ mỏ Than Uông Bí dịp 12/11 hàng năm.

                                                                       PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Người lao động TKV công ty than

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất