Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 10/07/2018 08:16 (GMT+7)

Thận trọng với 'cái bánh vẽ' mang tên condotel

Condotel được cam kết sẽ mang lại lợi nhuận cực khủng cho nhà đầu tư, nhưng ít ai biết rằng đi kèm cùng loại hình bất động sản này là không ít rủi ro.

Một vài năm trở lại đây, condotel - loại hình kết hợp giữa căn hộ (condominium) và khách sạn (hotel) phát triển ồ ạt ở các thành phố, khu du lịch ven biển miền Trung, thậm chí cả đảo ngọc Phú Quốc.

Được phát triển ở những địa điểm du lịch nổi tiếng và nhiều chủ đầu tư cam kết lợi nhuận khủng để thu hút khách hàng rót tiền vào loại hình bất động sản “con lai” này. Chính vì thế, Condotel hấp dẫn nhà đầu tư vì vừa có thể tính lũy bất động sản lâu dài, vừa có thể khai thác, sinh lời hàng năm thông qua việc cho thuê lại. Tuy nhiên, đi kèm với đó, condotel tiềm ẩn không ít nguy cơ rủi ro với nhà đầu tư.

Trao đổi với phóng viên, chuyên gia tài chính – kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, người chuyên nghiên cứu về sự phát triển của condotel ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á cho biết, condotel bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam khoảng 10 năm nay. Tuy nhiên, khoảng 3 năm trở lại đây, loại hình bất động sản mới lạ này mới phát triển ồ ạt, hầu hết nằm ở các bãi biển dọc miền Trung.

Nhiều dự án condotel được đặt ở những nơi xa xôi, hẻo lánh, ít được biết đến trên bản đồ du lịch nước nhà.

“Ở Việt Nam, với lượng khách du lịch trong và ngoài nước tăng đều đặn từng năm là một điểm cộng cho condotel. Tuy nhiên, chỉ ở Nha Trang, Đà Nẵng hoặc một vài địa điểm du lịch nổi tiếng ở miền Trung, thu hút lượng khách du lịch lớn mới kéo theo được sự phát triển của condotel.

Tuy nhiên, không ít chủ đầu tư lựa chọn đặt dự án ở những nơi xa xôi, hẻo lánh, ít được biết đến trên bản đồ du lịch Việt Nam. Để thu hút nguồn vốn, các chủ đầu tư này vẽ ra những cái bánh lợi nhuận “khủng”. Tiền bán codotel được thổi lên khá cao so với giá trị thực của nó, sau đó chủ đầu tư sẽ dùng chính khoản tiền chênh lệnh này để trả khoản lợi nhuận cho khách hàng như đã cam kết”, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu phân tích.

Các dự án dạng như này thường không thu hút được người vào ở, sau đó dần dần rơi vào tình trạng hoang vắng. Đơn cử như khu vực ven biển xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam (nằm dọc bãi biển phía nam TP.Phan Thiết) tỉnh Bình Thuận), chỉ trên đoạn đường khoảng 3 km đã có hàng chục dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng bỏ hoang hoặc hoạt động nhưng có rất ít khách đến, kể cả vào ngày cuối tuần. Một phần nguyên nhân do khu vực bãi biển phía Nam TP. Phan Thiết không được đẹp, cộng với việc ở phía bắc TP này có một địa điểm du lịch rất nổi tiếng là Mũi Né.

Ngành du lịch Việt Nam còn khá nghiệp dư, lượng khách quốc tế kém xa một số nước trong khu vực. Nhưng không ít chủ đầu tư ở Việt Nam cam kết lợi nhuận khi khách hàng đầu tư vào condotel cao nhất trong khu vực. Cụ thể, theo nghiên cứu mới đây của Savills (Tập đoàn cung cấp các dịch vụ bất động sản hàng đầu trên thế giới), ở những thiên đường du lịch như Phuket (Thái Lan) hoặc Bali (Indonesia), lợi nhuận của condotel chỉ được cam kết ở mức 7% trong thời gian 3 – 5 năm. Trong khi đó ở Việt Nam, lợi nhuận của condotel được chủ đầu tư cam kết ở mức 10 %, 12 %, 15 %, thậm chí có đơn vị quảng cáo 25 % lợi nhuận trong năm đầu tiên.

Làm một phép tính đơn giản, nếu 1 căn condotel có giá 1 tỷ thì lợi nhuận của nó chỉ trong 3 năm đầu là 450 triệu đồng (năm đầu 25 %, 2 năm tiếp theo mội năm 10 %), chưa kể đến sự gia tăng giá trị của condotel đó.

Một trong hàng chục khu du du lịch - nghỉ dưỡng bỏ hoang ở xã Thuận Quý. 

Theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, với loại hình condotel, thường sẽ có một hợp đồng mua bán và một hợp đồng khách hàng giao cho chủ đầu tư khai thác condotel của mình thông qua việc cho thuê.  Trong hợp đồng sẽ có nhiều điều khoản hoặc cam kết “bẫy”, ví dụ như sẽ mang lại lợi nhuận 15% nếu khai thác trên 90% công suất của căn condotel. Như vậy, nếu khai thác từ 89% đổ xuống thì sao, khả năng cao khách hàng đầu tư vào condotel sẽ không nhận được một đồng lợi nhuận nào?.

Một điều rất quan trọng nữa nhà đầu tư cần lưu ý trước khi rót tiền vào condotel là theo Luật Đất đai, loại hình bất động sản này không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài, bởi lẽ đa phần các dự án bất động sản nghỉ dưỡng đều là đất thuê trong thời hạn 50 năm. Thị trường condotel ngày càng phình to kèm theo những biến tướng, cần thiết phải có những hành lang pháp lý để bảo vệ khách hàng rót vốn vào loại hình bất động sản này. Với việc không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài, khi xảy ra tranh chấp hoặc chủ đầu tư phá sản, khách hàng sẽ chịu nhiều rủi ro, thiệt hại nhất.

Với các chiêu bài marketing thượng thừa của các chủ đầu tư, kèm những cam kết về mức lợi nhuận cực khủng khiến nhiều nhà đầu tư mạnh tay rót tiền vào condotel. Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên, condotel tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro, khách hàng nên tìm hiểu kỹ, đừng vì “cái bánh vẽ” từ chủ đầu tư mà “đu dây” với loại hình bất động sản mới lạ này.

Khắc Thành

Cùng chuyên mục

Tin mới