Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 24/10/2021 20:53 (GMT+7)

Thảm án giết 3 người ở Bắc Giang: LS phân tích nguyên nhân "anh em tương tàn, con giết cha mẹ"

Về nhà được 10 ngày sau khi chấp hành xong bản án cố ý gây thương tích cho vợ, Trần Văn Hiếu ở Bắc Giang tiếp tục sát hại 3 người thân là cha, mẹ và cô em gái ruột của mình.

Thảm án giết 3 người ở Bắc Giang: LS phân tích nguyên nhân "anh em tương tàn, con giết cha mẹ"

Ngày 24/10, Công an tỉnh Bắc Giang vẫn đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Cục CSHS Bộ Công an, Công an các địa phương truy bắt đối tượng Trần Văn Hiếu (SN 1974, trú xã Tân Thanh, huyện Lạng Giang) để phục vụ điều tra hành vi giết người.

Hai hôm trước, tại thôn Tuấn Mỹ, xã Tân Thanh, người dân phát hiện 3 người trong một gia đình tử vong gồm: ông Trần Đình Luật; bà Bùi Thị Thoa, sinh năm 1949 (vợ ông Luật) và chị Trần Thị Thảo, sinh năm 1976 (con gái ông Luật bà Thoa).

Cảnh sát bước đầu xác định đối tượng gây án là người con trai cả trong gia đình tên Trần Văn Hiếu, nghi phạm mới mãn hạn tù, về địa phương được khoảng 10 ngày.

Theo dõi vụ việc, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, các vụ án mạng có nhiều người tử vong nguyên nhân thường là do mâu thuẫn rất căng thẳng giữa đối tượng gây án với các nạn nhân. "Có thể là một vụ cướp tài sản, một hành động trả thù của những đối tượng tàn nhẫn, máu lạnh hoặc cũng có thể do đối tượng tâm thần, mất khả năng nhận thức gây ra".

Luật sư phân tích, trong vụ thảm án tại Bắc Giang do Hiếu gây ra, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc để xác định động cơ, những yếu tố phát sinh, thúc đẩy anh ta thực hiện hành vi phạm tội, làm cơ sở chứng minh tính chất khách quan, logic.

Thảm án giết 3 người ở Bắc Giang: LS phân tích nguyên nhân anh em tương tàn, con giết cha mẹ - Ảnh 2.
Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường. Ảnh: HA.

Việc xác định nguyên nhân, điều kiện phạm tội cũng là yếu tố cần thiết để thực hiện các giải pháp phòng ngừa tội phạm. Thực tiễn giải quyết những vụ án hình sự trong thời gian gần đây cho thấy, hiện tượng "huynh đệ tương tàn", con cái sát hại cha mẹ thường là do các đối tượng tâm thần, các đối tượng nghiện ma túy bị ảo giác gây ra hoặc do những nguyên nhân mâu thuẫn rất trầm trọng, kéo dài trong gia đình mà không có hướng giải quyết tích cực.

Theo luật sư, Hiếu từng có tiền án về tội cố ý gây thương tích đối với vợ mình và mới chấp hành xong án phạt tù. Điều này cho thấy Hiếu có vấn đề về thần kinh hoặc thiếu chuẩn mực về đạo đức khi liên tục xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của những người thân.

"Nguyên nhân sự việc cũng có thể là sự trả thù do những mâu thuẫn trước khi đối tượng này thụ án", luật sư Cường nói.

Trong trường hợp xác định đối tượng không bị tâm thần khi gây án, luật sư Cường cho rằng, công tác thi hành án hình sự với Hiếu trong bản án "cố ý gây thương tích" đã không đạt hiệu quả. Bởi, mục đích của hình phạt là để cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người tốt, sống có ích cho xã hội. Sau khi chấp hành án đối tượng sẽ trở thành người tốt, sẽ tôn trọng tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác và tôn trọng các quy tắc cộng đồng, quy định của pháp luật.

Nhìn nhận trong thực tiễn, luật sư cho biết một số vụ án hình sự, đối tượng gây án bị mắc bệnh tâm thần làm rối loạn cảm xúc, hạn chế khả năng nhận thức, dễ bị kích động và không kiểm soát được hành vi. Và những đối tượng này nếu giáo dục đạo đức, giáo dục pháp luật sẽ không mang lại hiệu quả tích cực mà phải có những biện pháp can thiệp bằng y tế, áp dụng biện pháp hành chính là bắt buộc chữa bệnh để sau khi thực hiện xong các chế tài, các biện pháp hành chính thì đối tượng trở về với đời sống xã hội mới không còn nguy hiểm nữa.

"Vụ án này sẽ có nhiều vấn đề cần phải làm rõ để xử lý tội phạm cũng như để thực hiện tốt hơn công tác phòng ngừa tội phạm", luật sư Cường nhận định.

Cùng chuyên mục

Tin mới