Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 29/11/2019 14:31 (GMT+7)

Thái Hòa – Nghệ An: Bất cập trong GPMB tại Dự án Trạm dừng nghỉ dọc đường HCM

Liên quan đến việc GPMB tại Dự án Trạm dừng nghỉ dọc đường HCM, 2 hộ gia đình có diện tích đất nằm trong phạm vi cho phép thu hồi phản ánh mức giá bồi thường quá rẻ khiến gia đình các ông gặp thiệt hại lớn.

Xây dựng hệ thống trạm dừng nghỉ nhằm đáp ứng nhu cầu dừng nghỉ của lái xe, hành khách và phương tiện tham gia giao thông, góp phần nâng cao hiệu quả khai thác đường Hồ Chí Minh cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các địa phương và tăng cường đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến.

Giấy phép được thi công của Cục QLĐB II theo hồ sơ thiết kế nhưng thực tế chưa giải phóng xong mặt bằng.

Quyết định số 2753/QĐ- BGTVT ngày 10/9/2013 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải về việc Quy hoạch hệ thống trạm dừng nghỉ trên quốc lộ đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 để triển khai thực hiện. Tổng số trạm dừng nghỉ trên tuyến đường Hồ Chí Minh được quy hoạch 57 trạm với tổng diện tích khoảng 326 ha được phân bổ từ Pắc Bó (Cao Bằng) - Đất Mũi (Cà Mau), dài 3.183 km. Với quy hoạch hệ thống này Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã ban hành kèm theo Quyết định số 1594/QĐ-BGTVT ngày 29 tháng 4 năm 2014 thì tại Nghệ An có 4 điểm được phê duyệt triển khai.

Dự án trạm dừng nghỉ đường mòn Hồ Chí Minh qua xã Đông Hiếu cũng là điểm đang được thực hiện đã được phê duyệt tại Quyết định số 2584/QĐ-UBND, ngày 15/06/2017 của UBND tỉnh Nghệ An với tổng diện tích là 29,949,33m2 đang thi công thực hiện dự án và diện tích bám đường mòn HCM, phạm vi nằm ngoài quy hoạch của dự án là 11,652,8m2 và hiện tại còn diện tích 6,769,8m2 của 02 hộ gia đình ông Võ Văn Hùng và Võ Văn Điều được Hội đồng giải phóng mặt bằng xác định là thuộc hành lang đường mòn HCM. Với diện tích đất của 02 hộ gia đình này lại nằm phía trước dự án Trạm dừng nghỉ, khi giải phóng được lại sẽ là mặt tiền của Trạm dừng nghỉ của Công ty Cổ phần XDTM&XNK tổng hợp.

Qua trao đổi với chúng tôi, 02 hộ gia đình vẫn ủng hộ việc Nhà nước thu hồi đất. Theo thông báo Kết luận số 192/TB-UBND của ông Phạm Văn Thạch – Phó Chủ tịch UBND thị xã tại phiên họp đối thoại ngày 14/11/2019 thì nội dung phần diện tích của 02 hộ gia đình nằm trong phạm vi cho phép thu hồi của UBND tỉnh Nghệ An tại Công văn số 8754/UBND-CN ngày 15/11/2018. Nhưng đến nay những gia đình này vẫn chưa được xem hay đọc văn bản này vậy nên sự thắc mắc có phải vị này đang được Công ty Cổ phần XDTM&XNK tổng hợp hối thúc vì lý do nào khác không?

Hàng chục những cây ăn quả lâu năm được tính giá củi.

Từ chỗ xét thấy bất hợp lý, gia đình ông Võ Văn Hùng và Võ Văn Điều đã phản ánh đến cơ quan báo chí việc thu hồi với giá bồi thường quá rẻ khiến gia đình các ông gặp thiệt hại quá lớn tuy rằng đã kiến nghị nhiều lần. Mức giá bồi thường phần xây dựng chỉ tính 80%, những công trình khi gia đình xây chuồng trại để chăn nuôi và chỗ kinh doanh bán hàng vẫn được cơ quan thu thuế hàng năm chứ không phải để xây chờ đền bù, ví dụ như hầm Bioga 20m3 gia đình đầu tư xây dựng là hơn 60 triệu đồng nhưng cũng chỉ được đền bù giá 28.480.000 nghìn đồng vậy thực tế đưa số tiền này ai có thể nhận thi công được hầm 20m3 này?  Còn như cây ăn quả như vườn bưởi cây đã trồng được 6 năm cao hơn 3m đang thu hoạch nhưng chỉ tính đền bù giá 200 ngàn/cây cũng chưa đủ tiền phân bón chăm cây trong một mùa, hay những cây bơ gốc to đến gần 30 cm cao gần 10 m nhưng cũng chỉ tính 200 nghìn/cây và quất, xoài, chanh… cũng chỉ tính từ 100 – 200 ngàn/cây, còn như cây đủ đủ, chuối, táo… chỉ được tính từ 10 – 20 nghìn/cây…

Các hộ gia đình này được Nông trường Đông Hiếu ký kết giao khoán giao đất từ năm 1995 và sau khi đường mòn Hồ Chí Minh được xây dựng đi qua, năm 2010 ông Võ Văn Hùng làm đơn xin làm lán trại để bảo vệ hoa màu và sau đó gia đình ông cải tạo thành điểm bán hàng ăn uống tại nơi đây đã nhiều năm qua và vẫn đều đặn nạp thuế kinh doanh hàng quý với MST 2901485586 tại Chi cục Thuế khu vực Phủ Quỳ II.

Bởi vậy, gia đình ông Võ Văn Hùng và Võ Văn Điều đang tiếp tục kiến nghị phía Hội đồng giải phóng mặt bằng và Công ty Cổ phần XDTM&XNK tổng hợp xem xét lại và có hướng đền bù phù hợp, đúng thực tế giá trị của những vườn cây ăn quả lâu năm, về chỗ ở sau khi bị thu hồi đất để ổn định cuộc sống cho các cháu tiếp tục đi học. Và có sự hỗ trợ để ổn định sản xuất sau khi đất bị thu hồi.

Thực tế, toàn bộ diện tích mà thị xã Thái Hòa lên kế hoạch thu hồi được Hội đồng giải phóng mặt bằng đang xác định là thuộc hành lang đường mòn HCM là đất lâm nghiệp. Mà những hộ gia đình này đã canh tác trồng cây ăn quả, chăn nuôi và sống tại cả chục năm qua, vẫn luôn dựa vào nguồn thu nhập từ đó và hiện nay vẫn cho hiệu quả kinh tế ổn định. Tuy nhiên khi xin dự án nhiều lần xin điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/500 vậy cấp phê duyệt có được báo cáo rõ các hộ gia đình nhận giao khoán đất của Nông trường đang hiện hữu hay không? Với dự án được phê duyệt cách tim đường mòn HCM là 65m được tính đến đâu? Tại dự án chúng tôi không thấy thông tin công khai về quy hoạch xây dựng. Với Văn bản số 3677/TCĐBVN-ATGT ngày 11/6/2019 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam – Bộ giao thông vân tải về việc Chấp thuận Thiết kế kỹ thuật và phương án tổ chức giao thông nút giao đầu nối đường nhánh Trạm dừng nghỉ Đông Hiếu vào đường HCM tại Km650+120(P) có nêu thực trạng chưa giải phóng xong mặt bằng hay không?

Ngày 20/8/2019 Cục Quản lý đường bộ II cấp Giấy phép số 175/GP-CQLĐBII Công trình Đấu nối đường nhánh từ Trạm dừng nghỉ Đông Hiếu vào đường HCM theo hướng sử dụng chung điểm đấu nối đường dân sinh có sẵn… vậy bản vẽ đường đấu nối thực trạng như thế nào?

Trong ngày 27/11 trao đổi buổi làm việc với phóng viên của ông Hoàng Nghĩa Thái – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, Phó Chủ tịch Hội đồng GPMB cho biết: “Hiện nay 02 hộ gia đình này đang có ý kiến về phần bồi thường về cây cối và chúng tôi đang tiếp tục tiếp xúc để nhanh chóng được dứt điểm …”.

Việc những hộ gia đình phản ứng về phần đền bù cho những tài sản được đánh giá chưa đúng với thực trạng đang gây ức chế. Cũng vì thế mà chúng tôi cũng kiến nghị UBND thị xã Thái Hòa cùng Công ty Cổ phần XDTM&XNK tổng hợp cần phải thận trọng, cũng như xem xét thực tế để đền bù, hỗ trợ tránh việc người dân phải gánh chịu thiệt thòi và những hộ dân cũng chia sẻ cùng nhà đầu tư để dự án nhanh chóng được hoàn thiện để đưa vào hoạt động.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Quảng Bình

Cùng chuyên mục

Tin mới

Covid 19, tiền mặt và tương lai của thanh toán online
Theo nghiên cứu của Đại học New York (Mỹ), trên mỗi đồng tiền mặt có khoảng 3.000 vi khuẩn khác nhau sinh sống, tiềm ẩn nguy cơ gây các bệnh truyền nhiễm. Trong khi đó, virus gây ra Covid-19 có thể tồn tại ngoài vật chủ tới 9 ngày.