Thứ Bảy , 11:02, Ngày 31/10/2020

Gia đình và pháp luật

Thái Bình: Người hùng làm chủ công nghệ cao nuôi tôm vụ đông

Bằng đam mê, nhiệt huyết và sáng tạo, anh Đỗ Quang Bốn đã thực hiện thành công mô hình sáng tạo nuôi tôm vụ đông công nghệ cao mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực.

Thái Bình vào một chiều cuối đông, khi nhiệt độ vừa ấm, vừa qua đợt rét đậm, rét hại nhất năm 2018. PV tìm đến chân cầu Diêm Điền - một vùng đất luôn phảng phất hương đặc trưng của biển, dừng lại quan sát một chút, có tấm biển Công ty TNHH Phương Nam. Trụ sở thuộc địa bàn xã Thái Thượng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Tiếp PV là một người đàn ông với dáng người nhỏ bé, nước da vùng biển, phong cách ăn mặc giản dị. Anh và tôi lần đầu gặp mặt nhau nhưng có cảm giác thật gần gũi và thân thiện.

Anh Bốn vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng bằng khen "Đã có thành tích trong việc thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về nông nghiệp, nông dân, nông thôn".

Anh là Đỗ Quang Bốn sinh năm 1971, là con trai của cụ Đỗ Khắc Nam (đã mất). Cụ Đỗ Khắc Nam là người sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương xã Thái Thượng. Cụ là người nông dân đầu tiên có ý tưởng cùng bà con, anh em, gia đình, làng xóm vươn ra biển quai đê lập hóa, hợp hóa vùng đất hoang của biển.

Anh Bốn theo cha từ nhỏ, cùng cha lăn lộn với biển cả, được cha chỉ dạy cho những kinh nghiệm đi biển, hiểu được bãi lở bãi bồi, đánh bắt khai thác nguồn thủy sản của biển, hiểu được từng mùa vụ của từng loài, từng con tôm, con cua, con ngao. Rồi một ngày, theo quy luật của sự sống, cha già mất đi. Cái mà cha để lại cho anh không phải là khối tài sản hay tiền bạc mà là một “vùng biển lớn” mà ông cha anh đã lấn bờ cắm cọc.

Anh lúc đó đã trưởng thành, thấu hiểu công cha đã phủ dầy sức mình cho biển cả một đời, anh băn khoăn, trăn trở bao năm tháng là mình phải làm gì với vùng biển quê mình. Khi nạn đánh bắt khai thác thủy sản vô tội vạ thậm chí còn hủy diệt nguồn thủy sản, cộng với tác động môi trường, ô nhiễm, biến đổi khí hậu toàn cầu nguồn thủy sản gần bờ cạn kiệt, thậm chí một số loài gần như là biến mất. Anh tìm kiếm thông tin trên báo đài, mạng internet rồi lang thang đi khắp vùng biển của cả nước tìm hiểu, học hỏi thực tiễn cách nuôi và canh tác thủy sản. Đặc biệt anh lưu tâm đến cách nuôi canh tác "con tôm thương phẩm".

Vẫn giọng nói ấy, bên ly trà, anh đối diện với tôi, người xưng và giới thiệu với anh là phóng viên của báo. Tôi cũng sinh ra và lớn lên tại quê hương Thái Thụy. Cách đây gần 30 năm, tôi cũng từng là cậu lính biên phòng, bởi vậy nên tôi hiểu biển quê mình như thế nào. Anh Bốn cuốn tôi vào câu chuyện anh đang kể, câu chuyện về sự trải nghiệm thực tiễn của anh về nuôi tôm vụ đông công nghệ cao.

Có lẽ cũng không ít người cho là xa vời, hoang tưởng, không thực tế. Ấy thế mà điều đó lại có ở đây, trong anh và ngay trên vùng biển quê hương Thái Thượng - Thái Thụy - Thái Bình. Tại trụ sở công ty và nơi anh đầu tư gần chục ha nhà nuôi tôm vụ đông công nghệ cao, anh đã từng đón tiếp không biết bao cá nhân, đoàn thể, các nhà khoa học, các cấp lãnh đạo của các địa phương trên toàn quốc và khách nước ngoài đến thăm quan, học hỏi mô hình sáng tạo của anh.

Mô hình sáng tạo nuôi tôm vụ đông công nghệ cao của anh Đỗ Quang Bốn.

Để có điều những thành công của ngày hôm nay, vợ chồng anh đã phải trải qua bao năm tháng vật lộn vất vả, đầu tư công sức, tiền bạc, hàng chục tỷ đồng từng bị đổ ra biển. Lúc đầu, anh học cách của Trung Quốc, áp dụng công nghệ nhà kính khung nhôm để nuôi tôm công nghệ cao vụ đông, nhưng cách này đầu tư giá thành cao chỉ được ít ngày không chịu được gió lớn, hiệu quả mang lại không cao. Anh băn khoăn chăn chở phải làm thế nào để thay thế, phải giảm chi phí đầu tư tăng sức chịu đựng của gió lớn, thời gian bền hơn?

Với lòng yêu và hiểu về biển, niềm đam mê, nhiệt huyết, sáng tạo, tìm kiếm chất liệu thử nghiệm rồi trải nghiệm áp dụng thực tiễn, anh đã thành công. Chất liệu vật tư dễ mua, giá thành rẻ 3 đến 4 lần, 1m2 làm theo cách của anh chỉ hết 400.000 đồng/1m2 so với đầu tư kiểu nhà kính khung nhôm 1m2 = 1.200.000 đồng. Hàng trăm nghìn m2 như thế đã bớt đi một khoản đầu tư bao nhiêu tỷ đồng. Anh Bốn thấy mô hình sáng tạo của mình đã trải nghiệm thực tiễn với điều kiện đặt ra mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực. Anh mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích, bê tông hóa cach tác vùng nuôi trồng thủy sản.

 Điều đặc biệt khi áp dụng nuôi tôm vụ đông công nghệ cao là:

- Sử lý nguồn nước trong nhà có mái tre, điều hòa nhiệt độ cho vật nuôi vụ đông

- Máy móc thiết bị như bơm sục chạy liên tục không bị hỏng, han gỉ.

- Số lượng đầu con trên 1m2 thưa nhưng trọng lượng con tôm lại tăng lên.

- Giá thành bán cao hơn tôm chính vụ giá xuất 120.000 đồng đến 140.000 đồng/1kg, còn nuôi vụ đông giá xuất từ 180.000 đồng đến 240.000 đồng/1kg. Có thể thấy lợi nhuận thu về từ nuôi tôm vụ đông công nghệ cao so với nuôi thông thường là khá cao.

Bà con, anh em, bạn bè trong xã thấy mô hình sáng tạo nhà thông minh kết hợp với bờ bao, nền bê tông hóa khu nuôi tôm vụ đông công nghệ cao của anh mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực. Vì thế, họ tìm đến anh để học hỏi kinh nghiệm. Anh Bốn cũng không ngần ngại, không kể mưa nắng sớm tối, anh luôn nhiệt tình hướng dẫn chia sẻ kinh nghiệm, chỉ dẫn cách làm và nuôi tôm công nghệ cao vụ đông.

Tiếng lành đồn xa, anh Bốn đã kết hợp với các nhà khoa học, Sở Nông nghiệp tỉnh Thái Bình, Phòng Nông nghiệp huyện Thái Thụy, UBND xã Thái Thượng tổ chức những buổi giao lưu hội thảo trao đổi kinh nghiệm cho bà con và các hộ gia đình anh em trong xã, ngoài huyện có biển như huyện Tiền Hải cũng như các tỉnh trong cả nước: Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cần Thơ, Cà Mau và các tỉnh khác làm theo.

Ông Đỗ Khắc Bằng - Chủ tịch UBND xã Thái Thượng cho biết: Hiện trên địa bàn xã Thái Thượng diện tích nuôi tôm của bà con là 270 ha. Áp dụng theo mô hình công nghệ cao của anh Bốn là trên 30 ha. Theo ước tính năm 2018, tôm nuôi thông thường thu hoạch khoảng 250 tấn, giá thời điểm cao là 150.000 đồng/1kg = 37.5 tỷ. Trong đó tôm nuôi vụ đông là 70 tấn, giá thời điểm cao nhất = 250.000 đồng/1kg tương đương 17.5 tỷ đồng.

Tháng 8/2018, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Thái Bình đến năm 2040, tầm nhìn 2050. Mục tiêu đặt ra là khai thác tối đa lợi thế về điều kiện tự nhiên, vị trí trong việc kết nối kinh tế, thương mại, dịch vụ với các địa bàn lân cận để xây dựng và phát triển Khu kinh tế Thái Bình trở thành khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, địa bàn có tính đột phá của tỉnh.

Vị trí quy hoạch Khu kinh tế Thái Bình được ghi nhận là thuận lợi cho việc kết nối giao thông đường thủy, đường bộ và hàng không với các tỉnh đồng bằng sông Hồng và khu vực; gần cảng biển nước sâu. Xã Thái Thượng là một trong 30 xã của vùng quy hoạch diện tích trong vùng quy hoạch khoảng 200 ha. Trong đó mất khoảng 150 ha vùng nuôi tôm.

Anh Bốn cho biết, khi được biết Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án phát triển Khu kinh tế đa ngành Thái Bình trong tương lai gần, anh rất vui, nhưng anh cũng bày tỏ nỗi buồn không nhỏ khi diện tích trên 3 ha và vùng khác của bà con nhân dân nuôi tôm công nghệ cao đã dồn bao công sức kinh tế đầu tư chưa được lâu, vốn đầu tư ban đầu đa phần là tự vay mượn, huy động gia đình bạn bè là chính, thậm chí, phải vay lãi tín dụng cao bên ngoài nay lại vào vùng quy hoạch.

Anh Bốn cũng như bà con nhân dân trong vùng quy hoạch diện tích xã Thái Thượng rất mong mỏi và tin tưởng vào đường lối của Đảng và Nhà nước về chính sách hỗ trợ, cũng như phương án đền bù, tái định cư diện tích vùng quy hoạch dự án. Đặc biệt là được tiếp cận hỗ trợ một phần nguồn vốn vay ưu đãi để bà con sớm ổn định đi vào đầu tư sản xuất phát triển nền kinh tế vững mạnh.

Anh cũng bày tỏ biết ơn đến các cấp lãnh đạo, chính quyền thôn xã, huyện và tỉnh Thái Bình đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho anh tính phát huy sáng tạo áp dụng công nghệ cao vào vùng nuôi trồng thủy sản theo chủ chương của Chính phủ và tỉnh Thái Bình.

Quảng Đại

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : nuôi tôm thái bình hiệu quả kinh tế công nghệ cao người hùng

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất