Thứ Năm , 17:00, Ngày 29/10/2020

Gia đình và pháp luật

Thái Bình: Cần xử lý bến bãi VLXD ngang nhiên thách thức chính quyền

Gần đây, báo nhận được phản ánh của bạn đọc về tình trạng nhiều bến bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép ngang nhiên hoạt động trên địa bàn huyện Tiền Hải (Thái Bình).

Theo đó, cư dân sinh sống tại xóm 4 và xóm 8, xã Nam Hưng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình kiến nghị về tình trạng các bãi tập kết vật liệu xây dựng không phép, vi phạm hành lang thoát lũ, gây mất an ninh trật tự nhiều năm liền nhưng chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng chưa xử lý dứt điểm. Đặc biệt, trong đơn còn nêu rõ hộ gia đình ông Phan Văn Hưng còn tự ý san lấp cống Khổng cũ, lấn chiếm mặt nước, gây ảnh hưởng dòng chảy, chính thức thương mại bán cát đen từ tháng 10/2018.

Bãi tập kết vật liệu có nhiều dấu hiệu vi phạm ngang nhiên thách thức chính quyền.

Để làm rõ vấn đề trên, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Bùi Văn Xuân - Chủ tịch UBND xã Nam Hưng thì được vị này cung cấp 01 văn bản không ghi số, ngày, tháng tóm tắt lại việc vi phạm Luật Đất đai báo cáo UBND huyện Tiền Hải và các phòng, ban liên quan.

Ông Xuân cho biết: “Thực hiện kế hoạch triển khai xây dựng cống Khổng mới tại xã Nam Hưng, huyện Tiền Hải do Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Nam Thái Bình đã được cấp, có thẩm quyền phê duyệt để xây dựng nhà điều hành cống và sân tiêu năng phía thượng lưu và hạ lưu cống, đến nay, đã hoàn thành và đi vào sử dụng từ tháng 5/2018. Tuy nhiên phần diện tích cửa cống cũ phía thượng lưu, hạ lưu cống và nhà coi cống thuộc Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện quản lý và sử dụng cũ chưa được bàn giao lại cho UBND xã, cho nên mới phát sinh vi phạm Luật Đất đai”.

Cụ thể, ông Phan Văn Hưng là hộ kinh doanh bãi trung chuyển cát và vật liệu xây dựng liền kề đã tự ý cắm kè và bơm cát san lấp toàn bộ cửa cống cũ phía hạ lưu với diện tích khoảng 2.300m2 làm bãi chứa vật liệu xây dựng để kinh doanh. Đáng nói hơn, hiện hộ ông Hưng còn có ý định xây dựng nhà kiên cố trên đất vi phạm bất chấp pháp luật.

Những tưởng UBND huyện Tiền Hải sẽ có câu trả lời dứt khoát hơn, nhưng ngày 26/6/2019, tại buổi làm việc do Phó Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải - ông Trần Minh Tiến chủ trì, cùng với các phòng, ban liên quan như: Phòng Nông nghiệp, Phòng Tài nguyên và Môi trường, đại diện Xí nghiệp thủy nông huyện, cũng chỉ dừng lại ở vài biên bản vi phạm mà chưa tiến hành xử phạt.

Ông Tiến cho biết: “Trên địa bàn xã Nam Hưng, hiện có 03 bãi tập kết vật liệu xây dựng đang hoạt động nằm trong vùng quy hoạch của UBND tỉnh, gồm: Hộ ông Phan Duy Hưng, Trần Thị Ái (Đảng) và hộ ông Trần Văn Luận (Phan Văn Huy) với tổng diện tích bãi sử dụng hơn 8.800m2. Các hộ này hoạt động không có giấy phép mà chỉ được UBND xã cho thuê lại theo hình thức đấu thầu. Việc ông Xuân, Chủ tịch UBND xã Nam Hưng cho rằng Xí nghiệp thủy nông huyện chưa bàn giao lại phần diện tích và các công trình cống Khổng cũ nên không có thẩm quyền quản lý là thiếu trách nhiệm và chưa quyết liệt.

Trước câu hỏi của PV về việc chậm trễ bàn giao phần diện tích cống Khổng cũ, ông Phạm Anh Tuấn - Giám đốc Xí nghiệp quản lý khai thác công trình thủy nông huyện Tiền Hải cho biết: “Khi phát hiện vi phạm của hộ ông Phan Văn Hưng san lấp bãi tập kết vật liệu xây dựng, lấn chiếm cả dòng chảy lẫn phần diện tích mới, tôi đã báo cáo UBND huyện và phối hợp với đoàn liên ngành đi kiểm tra, lập biên bản xác định tình trạng vi phạm. Đồng thời kiến nghị lên công ty báo cáo UBND tỉnh sớm bàn giao phần diện tích và các công trình liên quan thuộc cống Khổng cũ, nhưng đến nay, vẫn chưa thấy phía công ty có ý kiến lại, chứ bản thân xí nghiệp không có thẩm quyền bàn giao”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Dương Văn Quyền - Phó phòng Nông nghiệp huyện Tiền Hải cho biết: “Về phía huyện cũng nhiều lần tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm nhưng chưa tiến hành lập biên bản xử phạt, nếu có thì là huyện phối hợp các cơ quan liên ngành của tỉnh về xử phạt hành chính”.

Năm 2017, UBND tỉnh có văn bản giao Sở NN&PTNN chủ trì phối hợp với các sở ban ngành, UBND các xã có liên quan rà soát, xử lý các bãi không nằm trong quy hoạch hoặc nằm trong quy hoạch mà chưa được cấp phép. Bảng tổng hợp chi tiết bến bãi trên địa bàn huyện Tiền Hải tháng 10/2018 cũng cho thấy tình trạng hoạt động bến bãi của huyện này tương đối phức tạp.

Trong các biên bản vi phạm của Hạt quản lý Đê điều Tiền Hải đều yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm trả lại hiện trạng ban đầu chờ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định, nhưng yêu cầu này không những bị “phớt lờ” mà tình trạng tái diễn vi phạm còn ngày càng nghiêm trọng hơn.

Tình trạng các bãi tập kết vật liệu xây dựng ngang nhiên hoạt động thách thức chính quyền trong thời gian dài như vậy đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác quản lý về đất đai, phải chăng vì sự vào cuộc chưa thực sự quyết liệt hay còn có "bàn tay" nào đang cố tình bao che cho sai phạm?

Báo sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc trong các số tiếp theo.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thái bình trái phép vật liệu xây dựng bến bãi Tiên Lữ

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất