Chủ nhật, 21:21, Ngày 29/03/2020

Gia đình và pháp luật

Thạch Thất: Nghi vấn biệt thự khủng xây dựng trên đất nông nghiệp

Một căn biệt thự “tọa lạc” trên diện tích rộng cả ngàn m2, được cho là xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, đã khiến người dân xã Lại Thượng (Thạch Thất, Hà Nội) nhiều năm nay bức xúc.

Vừa qua, tòa soạn nhận được đơn thư phản ánh của người dân xã Lại Thượng (Huyện Thạch Thất, Hà Nội) bày tỏ bức xúc về việc nhiều năm trở lại đây lãnh đạo UBND xã Lại Thượng có biểu hiện buông lỏng quản lý trong trật tự xây dựng khiến không ít công trình xây dựng, biệt thự “khủng” trên đất nông nghiệp ngang nhiên tồn tại mà không bị xử lý.

Căn biệt thự được cho là xây dựng không phép trên đất nông nghiệp.

Nhận được phản ánh, PV đã xuống ghi nhận thực tế, một căn biệt thự có sân chơi rộng 400m2, các thảm cỏ, hàng trăm cây cảnh giá trị... bao quanh là bức tường bao cao khoảng 2m. Nhưng không hiểu tại sao cơ quan chức năng sở tại không xử lý, dù cho căn biệt thự này được xây dựng trên diện tích đất mà theo người dân trong thôn cho là chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Người dân địa phương cho biết, căn biệt thự trên được xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp. Ở đó, chỉ một phần đất bám theo mặt đường nằm trong kế hoạch dãn dân là được chuyển đổi thành đất thổ cư, được chủ ngôi biệt thự này thỏa thuận mua lại đất ruộng của các hộ dân có phần diện tích đất ở gần đó.

“Chúng tôi ở đây đã lâu nên biết chắc đây là đất nông nghiệp, không hiểu sao chủ đất lại có thể xây dựng được biệt thự lớn như vậy. Liệu có sự khuất tất, hay bao che của địa phương trong chuyện này không”, một người dân đặt nghi vấn.

Để làm rõ vấn đề PV đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND xã Lại Thượng. Tại buổi làm việc, ông Cấn Hồng Trường - Phó chủ tịch xã cho biết, phần diện tích đất hộ gia đình bà Cấn Thị Hiến, được giao trái thẩm quyền từ những năm 2004, tôi mới về được mấy tháng. Những cái này là tồn tại của những khóa trước các cán bộ liên quan đến sai phạm đều đã bị kỷ luật và điều chuyển công tác.

Biên bản giao đất, phần diện tích chỉ có 240 m2.

Khi PV yêu cầu được tiếp cận hồ sơ biên bản xử phạt liên quan đến căn biệt thự trên, ông Trường chỉ cung cấp được duy nhất một biên bản giao đất cho hộ gia đình bà Cấn Thị Hiến. Nhưng điều lạ thay là trong phần diện tích chỉ có 240 m2, còn thực tế ghi nhận của PV thì căn biệt thự này và các công trình phụ trợ có tổng diện tích lên tới cả ngàn m2.

Khi PV đặt câu hỏi về quan điểm và hướng xử lý những sai phạm tại công trình này, ông Trường cho hay là quan điểm của xã là không để cho bất cứ một sai phạm nào được phát sinh mới và đã báo cáo lên Huyện để tìm hướng xử lý.

Nếu phản ánh của người dân xã Lại Thượng phản ánh là chính xác, vậy tại sao công trình lại có thể “sừng sững” mọc lên trên đất nông nghiệp suốt một thời gian dài? Điều này khiến dư luận hoài nghi về việc công trình này dám thách thức pháp luật là do đã có người “chống lưng”?

Cho dù đã muộn, nhưng dư luận địa phương vẫn đang rất mong chờ sự vào cuộc, xử lý, giải quyết dứt điểm các vi phạm và những vấn đề tồn tại ở công trình này. Đề nghị UBND TP. Hà Nội, UBND Huyện Hoài Đức nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Theo Thương hiệu & Công luận

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng biệt thự khủng Thạch Thất đất nông nghiệp

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất