Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 07/05/2019 16:10 (GMT+7)

Tây Mỗ: Cần xử lý nghiêm nhà xưởng 'mọc' trên đất nông nghiệp

Nhiều năm qua, tình trạng nhà xưởng tồn tại không phép trên đất nông nghiệp, không đảm bảo về PCCC đã trở thành mối đe dọa của nhiều hộ dân sống trên địa bàn phường Tây Mỗ.

Theo phản ánh của người dân sống ở khu vực phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) cho biết, khoảng giữa năm 2006, nhà xưởng thuộc Công ty CP Xuất nhập khẩu sản xuất và Xây dựng Hòa Phát đã tiến hành xây dựng không phép trên đất nông nghiệp. Mặc dù những vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng tại đây diễn ra trong thời gian dài, nhưng chính quyền địa phương xem ra vẫn còn nhiều bất cập trong việc xử lý, tạo tiền đề cho vi phạm có điều kiện phát triển.

Công trình rộng hàng nghìn m2 của Công ty CP Xuất nhập khẩu sản xuất và Xây dựng Hòa Phát.

Theo tìm hiểu thực tế của phóng viên, tình trạng đất nông nghiệp bị “biến tướng” thành nơi xây dựng xưởng sản xuất một cách công khai. Được biết, khi chưa xuất hiện khu nhà xưởng được xây dựng kiên cố trên thì nơi đây là cánh đồng sản xuất nông nghiệp nhưng nay biến thành nhà xưởng rộng hàng nghìn m2.

Khu nhà xưởng có diện tích rộng 1002 m2, hoạt động sản xuất kinh doanh chính là buôn bán vật liệu xây dựng, cơ khí, luyện cán tôn... Việc xây dựng nhà xưởng trái phép tồn tại trên đất nông nghiệp đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường và đời sống của cư dân nơi đây.

Ông Nguyễn Văn A, một người sống trên địa bàn phường Tây Mỗ, bức xúc cho biết: “Khu nhà xưởng hoạt động liên tục ngày đêm, gây ra tiếng ồn, rồi xe bốc xếp hàng gây ách tắc giao thông. Chưa kể khu nhà xưởng không phép này còn nằm cạnh khu dân cư đông đúc, hoàn toàn không được cấp phép về phòng chống cháy, nổ, nếu xảy ra cháy, nổ thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra”.

Trao đổi về tình trạng trên, ông Trần Duy Hải, Chủ tịch UBND phường Tây Mỗ thừa nhận khu nhà xưởng thuộc Công ty CP Xuất nhập khẩu sản xuất và Xây dựng Hòa Phát là không phép, cần phải có biện pháp xử lý nghiêm. Được biết, khu nhà xưởng này đã tồn tại từ những năm 2006, trước đó UBND huyện Từ Liêm, UBND xã Tây Mỗ đã thường xuyên vận động tháo dỡ và xử phạt hành chính vi phạm về dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp.

Quyết định xử phạt hành chính về hoạt động xây dựng của Công ty CP Xuất nhập khẩu sản xuất và Xây dựng Hòa Phát từ năm 2007.

Trong những năm gần đây, thực trạng cháy nổ tại các nhà xưởng không phép diễn ra thường xuyên và khá phức tạp. Trên địa bàn thành phố Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ cháy nghiêm trọng. Điển hình như vụ cháy vào ngày 11/4 vừa qua, một đám cháy lớn bùng lên ở nhà số 2, ngõ 65 phố Lạc Trung, quận Hai Bà Trưng. Cũng may là lực lượng cứu cháy đã có mặt kịp thời, giúp 9 người trong nhà thoát nạn, sau gần hai tiếng đồng hồ vật lộn với ngọn lửa, đám cháy được khống chế. Tuy vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng toàn bộ tài sản trong nhà bị thiêu rụi.

Đặc biệt gần đây nhất, khoảng 2h15' ngày 12/4, lại tiếp tục xảy ra một vụ cháy lớn tại khu nhà xưởng không phép tại ngõ 1 phố Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, làm 8 người chết và thiêu rụi kho hàng, xưởng sản xuất rộng gần 1.000 m2. Theo xác định ban đầu của lực lượng chức năng, nguyên nhân cháy do chập điện từ xưởng sản xuất thùng nhựa đựng rác, sau đó lan ra các nhà xưởng bên cạnh.

Trước tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ việc, Công an thành phố đã khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC)" theo Ðiều 313 Bộ luật Hình sự để điều tra, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các bên liên quan.

Trên địa bàn thành phố Hà Nội, hiện có gần 19.500 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, trong đó có hơn 9.100 cơ sở có nguy cơ nguy hiểm về cháy nổ, hơn 4.900 cơ sở sản xuất, kho hàng hóa xen lẫn trong khu dân cư... Từ năm 2014 đến 2018, trên địa bàn thành phố xảy ra hơn 3.850 vụ cháy nổ, làm 76 người chết, 97 người bị thương, thiệt hại về tài sản khoảng hơn 900 tỷ đồng.

Trước diễn biến phức tạp về cháy, nổ, thời gian qua HÐND thành phố Hà Nội đã thực hiện nhiều cuộc giám sát về PCCC, trật tự xây dựng, nhất là việc xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp, qua đó, chỉ rõ nguy cơ cháy, nổ tại các cơ sở sản xuất, kho hàng hóa xen lẫn trong khu dân cư; đồng thời chỉ rõ trách nhiệm của chính quyền cơ sở, người đứng đầu nếu để xảy ra cháy nổ.

Mới đây nhất, trong đợt giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật PCCC giai đoạn 2014 - 2018 diễn ra đầu tháng 3 tại Hà Nội, Ðoàn giám sát của Quốc hội đã đề nghị thành phố triển khai các biện pháp phòng, chống và xử lý nghiêm các vi phạm về PCCC đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nằm trong khu dân cư.

Nguy cơ cháy, nổ tại các cơ sở sản xuất, kho hàng hóa xen lẫn trong khu dân cư ở Hà Nội còn rất lớn. Ðể phòng tránh xảy ra các vụ cháy nghiêm trọng, thành phố cần chỉ đạo các địa phương tổng rà soát, kiểm tra công tác PCCC tại cơ sản xuất, kho hàng hóa xen lẫn trong khu dân cư; gắn trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền trong công tác PCCC, yêu cầu, hướng dẫn các cơ sở đầu tư hệ thống PCCC, đồng thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm. Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng; di dời các cơ sở sản xuất không đủ điều kiện ra khỏi khu dân cư; xử lý nghiêm các công trình vi phạm.

Trước diễn biến phức tạp về nhà xưởng không phép trên đất nông nghiệp ngày càng gia tăng. Thiết nghĩ, UBND TP. Hà Nội và ngành chức năng cần có chế tài mạnh đối với những hành vi vi phạm trên. Điển hình như sự tồn tại trái phép của nhà xưởng thuộc Công ty CP Xuất nhập khẩu sản xuất và Xây dựng Hòa Phát, báo kính đề nghị UBND thành phố Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, khẩn trương vào cuộc thanh tra, xử lý nghiêm công trình sai phạm trên, làm rõ những vi phạm trong việc xây dựng nhà xưởng trái phép của Công ty CP Xuất nhập khẩu sản xuất và Xây dựng Hòa Phát.

Báo sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Xu hướng 'sống xanh' lên ngôi
Nhu cầu một ngôi nhà tại dự án gần gũi với thiên nhiên, đầy đủ tiện ích, vừa là nơi ở, vừa là nơi nghỉ dưỡng, cùng gia đình hưởng hạnh phúc viên mãn đang là xu hướng chung trên thị trường BĐS hiện nay.

Tin mới