Thứ Ba , 21:25, Ngày 20/10/2020

Gia đình và pháp luật

Tập đoàn Capella giải trình việc cơi nới làm quán bar trên Cao ốc The One Saigon?

Trong văn bản giải trình đến Sở Xây dựng TP.HCM, Tập đoàn Capella cho rằng, việc cơi nới Cao ốc The One Saigon (phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP.HCM) xuất phát từ mục đích phục vụ Lãnh đạo Trung ương, TP trong thời điểm khai trương.

Song, điều đáng nói là Tập đoàn Capella sau đó đã tiếp tục sử dụng diện tích đó trái phép.

Dự án trên được xây dựng với quy mô 22 tầng với công năng gồm phần diện tích văn phòng cho thuê và 88 căn hộ cao cấp, được đưa vào xử dụng từ năm 2010. 

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng tại tầng sân thượng, tầng mái và xây thêm một tầng kỹ thuật mái (tầng 21, 22, 23) với mục đích kinh doanh quán bar, nhà hàng… sai mục đích, không được cơ quan chức năng cấp phép.

Theo giải trình mà Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Capella, nguyên nhân của việc sử dụng diện tích khu căn tin, văn phòng, kỹ thuật tại tầng 21, 22, 23 để kinh doanh nhà hàng, quán bar từ sau 17h đến 24h, xuất phát từ việc để tiếp đón lãnh đạo các cấp.

Cụ thể, tại thời điểm xây dựng hoàn thành dự án, công trình Cao ốc Bến Thành AA được UBND Thành phố lựa chọn là một trong các công trình tiêu biểu kỷ niệm 35 năm Ngày giải phóng Miền Nam (34/4/1975 – 30/4/2010).

 "Việc thay đổi công năng tầng sân thượng, tầng kỹ thuật mái và tầng mái (21, 22, 23) tại tòa nhà thành khu văn phòng, căn tin, khu kỹ thuật… để phục chu đáo buổi lễ cho quý lãnh đạo Trung ương, Thành phố đến tham dự buổi lễ khai trương Tòa nhà và sau đó xin tồn tại giữ nguyên hiện trạng để phục vụ nhu cầu nội bộ công ty, cư dân tòa nhà...", Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Capella giải trình.

Mặc dù, sai phạm trên đã được phát hiện từ năm 2010 và UBND TP.HCM có văn bản số 5290/PC-ĐT ngày 7 tháng 3 năm 2017 chuyển nội dung vụ việc, đề nghị Sở Xây dựng xem xét giải quyết. Thế nhưng, đến nay vẫn chưa có phương án xử lý dứt điểm khiến dư luận bức xúc.

Đến ngày 23/7/2019, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM tiếp tục phối hợp với UBND Phường Nguyễn Thái Bình, UBND Quận 1 kiểm tra hiện trạng các tầng vi phạm tại dự án trên và yêu cầu Chủ đầu tư tạm ngưng kinh doanh nhà hàng, quán bar tại các tầng vi phạm.

Tiếng nhạc chát chúa về đêm từ quán bar được cơi nới trái phép khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

UBND Quận 1 giám sát việc chấp hành của Chủ đầu tư và Thanh tra Sở Xây dựng lập thủ tục xử lý vi phạm theo đúng quy định sau khi lấy ý kiến về quy hoạch của Sở Quy hoạch – Kiến Trúc.

Trong khi các cơ quan chức năng yêu cầu tạm ngưng kinh doanh nhưng quán bar, nhà hàng trên nóc cao ốc The One Sài Gòn vẫn thản nhiên cho quán hoạt động, mỗi tối vẫn đông đúc, náo nhiệt.

Dự luận đang đặt ra câu hỏi: Trước hoạt động ngang nhiên kinh doanh quán bar, nhà hàng không phép của Gòn của Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Capella, liệu cơ quan chức năng có ra hình thức xử phạt mạnh tay? Phạt để thay đổi hay phạt cho tồn tại?

Và liệu rằng, các hoạt động kinh doanh rượu bia có tiềm ẩn về tệ nạn xã hội? Nếu có sự việc đáng tiếc xảy ra sẽ là trách nhiệm của những bên liên quan sẽ thế nào? 

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin!

Theo Thương Trường

Tags : giải trình Tập đoàn Capella cơi nới làm quán bar

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất