Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 28/01/2021 09:56 (GMT+7)

Táo tợn khống chế hiếp dâm nữ sinh trong thang bộ, gã thanh niên bệnh hoạn phải trả giá như thế nào?

'Với hành vi phạm tội 02 lần trở lên, phạm tội với 02 người trở lên thì đối tượng này sẽ phải đối mặt với mức hình phạt quy định tại khoản 2, Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015 nêu trên với mức hình phạt là phạt tù từ 07 năm đến 15 năm'.

Vụ việc nữ sinh bị đối tượng giam giữ, hiếp dâm nhiều lần trong thang bộ chung cư hiện tại vẫn đang được Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội đang điều tra, làm rõ. Đây là vụ án hiếp dâm nữ sinh trong cầu thang bộ chung cư gây chấn động dư luận.

Nghi phạm vụ án là Đào Văn Thắng (SN 1997, trú tại xã Song Mai, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên). Nạn nhân thứ nhất được xác định là em H. (SN 2002, là nữ sinh đi tìm việc làm, ở Hà Nội).

Kẻ khống chế, hiếp dâm nữ sinh trong thang bộ chung cư có thể lĩnh án lên đến 15 năm tù? - Ảnh 1.
Đối tượng Đào Văn Thắng.

Theo tài liệu điều tra ban đầu, vào đầu tháng 12 năm 2020, Đào Văn Thắng dùng tài khoản Facebook "Minh Nguyễn" của mình đăng tin trên nhóm "Tìm việc làm thêm Part-time, Full-time Hà Nội" câu nhử các bạn nữ trẻ đi phát tờ rơi tại các khu đô thị cao cấp. Đối tượng chỉ tuyển nữ không tuyển nam.

Được biết, hôm xảy ra sự việc, ngày 16/1, gã thanh niên 24 tuổi đã hẹn nạn nhân là nữ sinh tên H. (SN 2002) đến tòa nhà rồi đi thang máy lên tầng 22.

Xong việc, chị H. đi thang bộ xuống tầng 1 để ra về thì tại tầng 8, Thắng chặn lại, khống chế hiếp dâm nạn nhân. Sau đó, tên "yêu râu xanh" đưa nữ sinh lên tầng 22 và tầng 35 cưỡng bức thêm 2 lần nữa khiến nạn nhân kiệt sức ngất lịm tại thang bộ.

Đặc biệt, cũng trên trang này cho biết, trong ngày hôm đó, với thủ đoạn tương tự, nghi phạm đã thực hiện hành vi đồi bại với một nữ sinh khác.

Kẻ khống chế, hiếp dâm nữ sinh trong thang bộ chung cư có thể lĩnh án lên đến 15 năm tù? - Ảnh 2.
Khu vực nữ sinh bị đối tượng Thắng khống chế, hãm hiếp.

Nhận định về hành vi của Đào Văn Thắng, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho rằng, hành vi của đối tượng trong vụ án này rất táo tợn, có kế hoạch cụ thể từ trước và ít nhất đã có hai nữ sinh trở thành nạn nhân bị đối tượng hiếp dâm. Nếu không phát hiện bắt giữ kịp thời thì đối tượng này sẽ còn xâm hại đến nhiều người nữa. Bởi vậy, đối tượng này sẽ phải chịu chế tài nghiêm khắc của pháp luật, hình phạt có thể lên đến 15 năm tù. 

Kẻ khống chế, hiếp dâm nữ sinh trong thang bộ chung cư có thể lĩnh án lên đến 15 năm tù? - Ảnh 3.
Luật sư Đặng Văn Cường.

Pháp luật Việt Nam ghi nhận và bảo vệ quyền tự do thân thể của công dân, bảo vệ danh dự nhân phẩm và sức khỏe của công dân. Pháp luật cũng ghi nhận quyền tự do tình dục, người từ 16 tuổi trở lên là được tự do quan hệ tình dục. Việc quan hệ tình dục phải trên cơ sở tự nguyện giữa hai bên trên cơ sở pháp luật và đạo đức xã hội. Hành vi quan hệ tình dục có trả tiền hoặc quan hệ tình dục trái ý muốn đều là những hành vi vi phạm pháp luật. Người vi phạm sẽ phải chịu chế tài của pháp luật trong đó phần lớn là chế tài hình sự. 

Với hành vi "dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân" là hành vi hiếp dâm. Người có hành vi hiếp dâm sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015.

"Với hành vi phạm tội 2 lần trở lên, phạm tội với 2 người trở lên thì đối tượng này sẽ phải đối mặt với mức hình phạt quy định tại khoản 2, Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015 nêu trên với mức hình phạt là phạt tù từ 7 năm đến 15 năm", luật sư Cường nhận định.

Trong trường hợp hậu quả của hành vi hiếp dâm gây ra thương tích, tổn hại sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 61 % hoặc đối tượng biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội hoặc hành vi phạm tội khiến nạn nhân chết hoặc tự sát thì đối tượng này sẽ phải chịu mức hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân. 

Vấn đề này cơ quan điều tra sẽ điều tra, xác minh làm rõ hành vi, làm rõ phương thức thủ đoạn, làm rõ hậu quả và làm rõ nhân thân của đối tượng này, xem xét đến yếu tố bệnh lý để có hình thức xử lý phù hợp với quy định pháp luật.

Luật sư Cường cho rằng, trong vụ án trên, hành vi hiếp dâm đối với nạn nhân đầu tiên có thể sẽ khó chứng minh bởi sự việc đã diễn ra trước đó ít ngày và nạn nhân chưa trình báo. Tuy nhiên hành vi đối với nạn nhân thứ hai, khi đối tượng đang thực hiện hành vi hiếp dâm thì nạn nhân bỏ chạy và trình báo với cơ quan chức năng, giữa nạn nhân và đối tượng không có quan hệ tình cảm, bởi vậy rất dễ để có thể thu thập được các tài liệu chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của đối tượng này đối với nạn nhân thứ hai. 

Tuy nhiên, với những chứng cứ ban đầu, đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội, lời nhận tội này phù hợp với các lời khai của những người bị hại, phù hợp với các chứng cứ khác mà cơ quan điều tra thu thập được thì toà án vẫn có thể kết tội được đối tượng này về hành vi hiếp dâm với tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình phạt là hiếp dâm 02 người trở lên và đối tượng này sẽ phải đối mặt với hình phạt có thể lên đến 15 năm tù.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thanh tra xử phạt dự án BĐS của Cường Đô la
Ngày 24/2, Thanh tra Sở Xây dựng vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Cty cổ phần C-Holdings vì hành vi xây dựng không phép tại dự án C-River View thuộc phường Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương do ông Nguyễn Quốc Cường làm đại diện pháp luật.