Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 29/01/2018 08:33 (GMT+7)

Tang vật bất ngờ 'biến mất', chủ sai phạm 'lặn tăm' !?

Đoàn kiểm tra liên ngành xã Hòa Bình, TP Kon Tum đã lập biên bản xử lý tình trạng khai thác cát. Sau đó, UBND xã lại thông báo phương tiện khai thác cát trộm bị “biến mất” còn chủ sai phạm chưa tìm ra

Sau khi báo phản ánh bằng bài viết “Ngang nhiên tổ chức khai thác trộm tài nguyên ở khu vực giáp ranh” về tình trạng khu vực giáp ranh giữa tiểu khu 571, làng Plei Chor, thôn 5, xã Hòa Bình và xã Ia Phí, huyện Chư Păh (Gia Lai) diễn ra hoạt động khai thác cát, đá rất rầm rộ với quy mô trong một thời gian dài, đoàn kiểm tra liên ngành của xã Hòa Bình đã xuống hiện trường kiểm tra và lập biên bản.

Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản vi phạm và xác định tang vật tại hiện trường gồm một máy xúc cát có giá trị hàng trăm triệu đồng, một máy hút cát và bơm cát, 2 bình hơi sử dụng để khoan đá.

Vậy nhưng, đến sáng ngày 9/1/2018 và 10/1/2018, khi đoàn kiểm tra liên ngành tiếp tục xuống hiện trường để kiểm tra, xử lý thì các phương tiện đã được di chuyển ra khỏi khu vực kiểm tra (?).

Ngày 17/01/2018, UBND xã này cũng ra bản báo cáo số 08/BC-UBND thừa nhận để mất tang vật

Ông Phạm Phước, Chủ tịch UBND xã Hòa Bình, cho biết: “Khi chúng tôi tới thì xác nhận đúng như báo chí phản ánh, nhưng do vị trí cao và trời tối nên đoàn đã về. Sáng hôm sau lên thì tang vật đã mất. Hiện nay, xã đã cử lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát tại khu vực trên".

"Qua sự việc nêu, xã cũng đã tiến hành rút kinh nghiệm, kiểm điểm trước UBND thành phố trong công tác giám sát khoáng sản trên địa bàn”, ông Phước cho biết thêm.

Điều lạ lùng ở đây là chỉ trong một đêm, các loại máy móc "hạng nặng" lại được di chuyển một cách nhanh chóng sang nơi khác mà chính quyền địa phương không hề hay biết (?).

Theo một thành viên của đoàn kiểm tra liên ngành, việc đưa các máy móc phục vụ cho khai thác cát và đá trái phép ra khỏi vị ví khai thác trong một đêm là điều rất khó khăn bởi địa hình kiểm trở. Hơn nữa, chỉ có một con đường duy nhất để có thể đưa máy móc thiết bị xuống.

Trước nghi vấn có người 'dung túng' cho việc khai thác khoáng sản trái phép, ông Phước cho biết thêm, hiện xã đang cho lực lượng đi mật phục, tuần tra để truy bắt đối tượng.

Trước đó, ngày 11/1/2018, UBND thành phố Kon Tum cũng đã có văn bản 67/UBND-KD yêu cầu đoàn kiểm tra liên ngành cử lực lượng xuống kiểm tra, lập thủ tục thu giữ các phương tiện vi phạm khai thác khoáng sản trái phép tại tiểu khu 571 giáp thôn Plei Chro (xã Hòa Bình).

Đồng thời, xác minh đối tượng vi phạm khai thác khoáng sản trái phép để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Nhân đạo và Đời sống

Cùng chuyên mục

Tạm dừng các chuyến bay thương mại vì dịch Covid-19
Chiều 01/12, kết luận họp Thường trực Chính phủ về Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết).

Tin mới

Tạm dừng các chuyến bay thương mại vì dịch Covid-19
Chiều 01/12, kết luận họp Thường trực Chính phủ về Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết).