Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 26/04/2016 19:20 (GMT+7)

Tán thành Formosa ta phải chọn lựa 1 trong 2

Lãnh đạo Formosa đã chơi "ván bài lật ngửa" một cách thật thà, thẳng thắn và lựa chọn 1 trong 2 là điều tất yếu.

Em thân yêu!

Anh nói thật lòng, trong cuộc đời, cái gì cũng đều có giá của nó. Được cái này thì phải mất cái kia.

Trong chiến tranh, máu nhân dân nhuộm đỏ chiến trường để giành lại độc lập dân tộc, đổi lại một đất nước hòa bình, ấm no, hạnh phúc như ngày hôm nay.

Nhớ hồi bé, để đạt được danh hiệu học sinh giỏi, em đã phải cố gắng chăm chỉ làm bài và ôn luyện như thế nào trước mỗi kỳ thi?

Lớn lên, em đã phải tập luyện, tuân thủ chế độ ăn uống nghiêm ngặt, chăm sóc cơ thể và gương mặt ra sao để tự tin về ngoại hình của mình?

Khi đi làm, muốn được cấp trên và đồng nghiệp công nhận năng lực, em đã phải chứng minh bản thân như thế nào?

Muốn có “bạch mã hoàng tử” hay “soái ca” thì chính em phải là “công chúa” hoặc “hot girl” đã. Ý anh là tổng thể từ năng lực đến ngoại hình, điều kiện,… Đừng tin chuyện cổ tích nữa, nó chỉ “lừa” được trẻ con thôi.

Bởi vậy, cái gì cũng có giá của nó. Em đánh đổi thì em mới đạt được điều gì đó. Chẳng ai cho không ai cái gì, cũng chẳng có gì tốt đẹp từ trên trời rơi xuống. (Nếu có thì rất hiếm). Bởi ông trời công bằng lắm! Lấy đi của người này cái gì thì sẽ đền bù cho họ cái khác.

Đó là sự thật hiển nhiên và giản đơn nhưng sao em lại khó chấp nhận đến thế?

Em vừa muốn xinh đẹp lại tài giỏi, thích có người yêu vừa giàu vừa giỏi vừa đẹp trai, tốt bụng,… nhưng lại không muốn mất gì ư? Làm gì có chuyện đó? Tất nhiên không phải không có những người như thế, nhưng so với mặt bằng chung thì rất hiếm em ạ, và nó chỉ trong một chừng mực nào đó thôi. Con người đâu có ai hoàn hảo nên mọi việc trong cuộc sống cũng chẳng thể vẹn toàn như ý muốn được.

Chuyện gì cũng vậy, con người luôn là giống loài tham lam, cái gì cũng muốn, và muốn gì cũng phải hoàn hảo, vẹn cả đôi đường.

Anh không có ý trách em, nhưng anh rất tán thành câu nói của ông Chu Xuân Phàm (Giám đốc đối ngoại công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa), đại ý rằng: “Không thể được cả 2, phải chọn hoặc nhà máy thép, hoặc chọn cá tôm…”. Ông thẳng thắn yêu cầu người dân và các cơ quan Nhà nước cân nhắc lựa chọn hoặc nhà máy thép hoặc biển đầy tôm cá.

Cái gì cũng có giá của nó. Quan trọng là em chọn giá bao nhiêu. Ảnh: Tuổi trẻ.

Cái gì cũng có giá của nó. Quan trọng là em chọn giá bao nhiêu. Ảnh: Tuổi trẻ.

Đấy em thấy chưa? Sống trên đời này, đừng đổ hết mọi thứ cho số phận. Số phận chỉ là những con đường hay cánh cửa, còn lựa chọn mở cánh cửa đó hay đi con đường đó hay không lại do chúng ta quyết định.

Anh thấy mọi người phẫn nộ, báo chí lên án Formosa và vụ cá chết ở biển Vũng Áng tràn ngập mạng xã hội mấy ngày qua. Anh không muốn nhắc đến, sợ em lại bảo anh nói chuyện chính trị khô khan. Nhưng vì nó có liên quan đến chuyện tình cảm của chúng mình, nên anh vẫn phải nói cho rõ ràng và phân tích cho em hiểu.

Theo anh được biết, trước đây Formosa đã từng bị Mỹ và Campuchia từ chối nhận hàng nghìn tấn chất độc vận chuyển vào 2 quốc gia này. Nhiều quan chức cảng của họ bị kỷ luật. Họ yêu cầu phía Đài Loan nhận lại các container chất thải này.

Còn ở nước ta, để xây dựng được công trình dự kiến là “một trong những khu liên hợp gang thép lớn nhất Đông Nam Á” thì sự cố sập giàn giáo hồi cuối năm ngoái đã cướp đi sinh mạng bao nhiêu công nhân. Và nhiều sụ vụ lùm xùm khác nữa.

Quay trở lại vấn đề nhà máy gang thép. Nếu đã được cấp phép và nhà máy đi vào hoạt động thì dù họ có chấp hành theo quy định của Nhà nước cỡ nào, kiểm soát chặt chẽ ra sao cũng khó tránh khỏi việc hóa chất bị tràn ra biển. Có điều mọi người có biết đến hay không, các cơ quan quản lý có “sờ” đến không thôi chứ làm gì có chuyện không biết. Giả chết bắt quạ!

Anh đọc báo thấy có tin ông Hoàng Văn Bảy - cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước - xác nhận: “Giấy phép xả thải cấp cuối năm ngoái là giấy phép có điều kiện. Tức là phải đảm bảo các thông số, nồng độ bao nhiêu trước khi xả ra. Đương nhiên nước thải xả ra phải đạt các điều kiện”. Theo đó, tại thời điểm cấp phép xả thải thì chất lượng nước thải của Formosa đạt tiêu chuẩn.

Còn nữa, Trao đổi với báo Tuổi Trẻ, ông Hoàng Dương Tùng (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường) cho biết Tổng cục đã tiến hành kiểm tra tại Formosa ba tháng một lần. Trong năm 2015, kiểm tra đủ các lần và mẫu nước thải của họ “đều đạt chuẩn”.

Giờ là năm 2016 họ có đạt tiêu chuẩn hay không thì chưa thấy thông báo kết quả.

Nếu họ có gây ô nhiễm hay vi phạm luật về môi trường, thì mong các cơ quan quản lý phạt thật nặng vào, đừng áp dụng “hình phạt chỉ mang tính chất minh họa” như “muỗi đốt inox” nữa.

Đồng thời, nhân chuyện này mọi người tìm hiểu luôn hộ xem Tập đoàn Formosa sản xuất nhựa thì khi đựng đồ nóng có gây ung thư dạ dày không, sản xuất sợi vải nhuộm có bị ung thư da không,…

Hàng chục tấn cá đã “hy sinh thân mình” để thức tỉnh những con người đang “ngủ quên” hoặc cố tình làm ngơ trước hiện thực. Nếu cá không chết, có ai biết đến những chất độc mà Formosa đã xả thẳng xuống nước biển?

Sau một hồi báo chí và truyền thông vào cuộc gay gắt, làm rúng động cả các cơ quan ban ngành, thì Formosa cũng đã chơi “ván bài lật ngửa”– một cách rất “thật lòng” và “thật thà”.

Hoặc một vùng biển xanh mát, quanh năm đầy ắp tôm cá với ngư dân. Hoặc một khu công nghiệp sừng sững hoạt động “bất chấp” nguy hiểm đến tính mạng công nhân, người dân và môi trường. Khó mà dung hòa được cả 2. Khó lắm!

Nhân vụ việc này, anh lại nhớ đến câu hát ngày bé chúng mình thường hát:

“Tổ quốc Việt Nam xanh ngát

Có sạch đẹp mãi được không

Điều đó tùy thuộc hành động của bạn

Chỉ thuộc vào bạn mà thôi”.

Anh kể nhiêu đó chỉ muốn tóm lại một điều. Bây giờ cuộc đời em là do em quyết định, tất cả tùy thuộc vào sự lựa chọn của em thôi. Và em phải chấp nhận với điều mình đã chọn. Không có chuyện được cả 2 đâu. Em chọn đi. Anh hay ai khác?

Ký tên

1 trong 2 lựa chọn của em

Cùng chuyên mục

Bắc Bộ và Trung Bộ chuẩn bị đón đợt nắng nóng kéo dài mới
Dự báo do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên từ ngày 10/5, ở khu vực phía Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Tin mới